Giáp Tết, nhà đầu tư lướt sóng vẫn quyết định xuống tiền

(19/01/2022 | 10:31)
Chia sẻ  Facebook

Diễn biến thị trường BĐS năm nay có phần khó hiểu sau nhiều tháng trầm lắng vì Covid-19.

Vẫn còn cơ hội "lướt sóng" bất động sản

Dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng một số nhà đầu tư lướt sóng vẫn quyết định "xuống tiền" đối với các dự án có giá giảm khá mạnh (lên đến 20%) dịp trước Tết do khả năng thu về lợi nhuận cao hoặc thương lượng được giá ở những BĐS "ngộp".

Trong khi đó, các nhà đầu tư trung và dài hạn dường như đắn đo nhiều hơn để chọn các dự án chất lượng cao xét về nhiều yếu tố như vị trí, cơ sở hạ tầng hay đơn vị vận hành và vẫn trong tương quan với các tác động tiêu cực từ Covid-19, bởi họ đã chứng kiến thị trường căn hộ cho thuê bị ảnh hưởng về nhu cầu và số lượng giao dịch khi khách quốc tế bắt đầu về nước ồ ạt vào năm ngoái.

Nhìn lại một năm thăng trầm của thị trường BĐS có thể thấy nếu BĐS nghỉ dưỡng vẫn chịu dư âm của dịch bệnh, chưa thể hiện sự hồi phục rõ nét thì BĐS nhà ở vẫn "sống khoẻ". Giá nhà vẫn tăng, các giao dịch khá sôi động khi chủ đầu tư, môi giới lẫn khách mua chọn phương thức tương tác online nhiều hơn so với phương thức trao đổi trực tiếp như trước kia.

Không ít người mua BĐS nhà ở hướng đến các mục tiêu đầu tư dài hạn, trông đợi tìm kiếm lợi nhuận khi dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn, bên cạnh đà phát triển cơ sở hạ tầng và tăng trưởng kinh tế nói chung sẽ tác động khiến giá BĐS tiếp tục đi lên.

Giáp Tết, nhà đầu tư lướt sóng vẫn quyết định “xuống tiền” - Ảnh 1.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, bất động sản vẫn là nguồn đầu tư quan trọng và diễn biến giá cho thấy giá BĐS vẫn tăng ở các phân khúc căn hộ bất chấp đại dịch Covid-19. Mặc dù mật độ cư dân của Việt Nam cao hơn một số nước trong khu vực như Thái Lan nhưng diện tích căn hộ trung bình tính trên đầu người vẫn thuộc diện thấp bậc nhất khu vực, do đó vẫn còn nhiều cơ hội để bung ra các nguồn cung mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bất động sản liền thổ vẫn có nhu cầu tương đối cao và nguồn cung thì hạn chế ở các thị trường Hà Nội và Tp.HCM, và giá có thể tiếp tục tăng trong các năm tới.

Theo vị chuyên gia này, so với năm ngoái, nhà đầu tư có lẽ sẽ kỳ vọng lợi nhuận trong dài hạn hơn dù cho giá ở các phân khúc có tăng đi chăng nữa. Nhà đầu tư ngắn hạn, vốn không có ý định sử dụng tài sản đã mua, không nên quá kỳ vọng vào các ưu đãi giảm giá sâu từ các đơn vị phát triển dự án dịp cận Tết, trong trường hợp họ không có đủ tài chính để trả các kỳ thanh toán tiếp theo cho căn hộ một khi không thể tìm ra người mua lại.

Với nhà đầu tư trung hạn và dài hạn, kỳ vọng lợi nhuận vẫn giữ nguyên bởi khi quyết định đầu tư, họ đã có quyết định nhìn về dài hạn và hình dung ra viễn cảnh khi dịch Covid- 19 qua đi. Trong hình dung đó, họ có thể kỳ vọng giá thuê và khả năng hấp thụ của thị trường có thể quay trở về mức "bình thường" hoặc thậm chí cao hơn.

Ông David Jackson cũng cho rằng, trong bối cảnh mà các chủ dự án, đơn vị giao dịch và nhà đầu tư xuất hiện trên các nền tảng online nhiều hơn, nhà đầu tư nào nhạy bén với thông tin và có các kỹ năng về công nghệ thông tin phù hợp sẽ có nhiều hơn các cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

Dù vậy, các nhà đầu tư cần đặc biệt thận trọng khi đưa ra các dự đoán trong giai đoạn này. Các dự án mới khởi công sẽ khó "lướt" hơn các dự án đã gần hoàn thiện. Nhà đầu tư cũng cần nguồn vốn trường để chi trả cho các kỳ hạn thanh toán BĐS mà chủ đầu tư quy định đề phòng trường hợp họ không thể tìm ra người mua lại, hoặc người mua lại tiềm năng lại dè dặt do nguồn tài chính hạn hẹp cũng như bị hấp dẫn bởi các dự án khác.

Dự báo, năm 2022, lãi suất vay mua nhà dự kiến sẽ tiếp tục giảm và quy định cho vay cũng mở hơn do nhiều ngân hàng thương mại có dòng tiền dương. Rõ ràng đây là cơ hội để các nhà đầu tư xem xét sử dụng đòn bẩy tài chính trước khi quyết định giao dịch. 

Tuy nhiên, chuyên gia Colliers Việt Nam dành lời khuyên, nhà đầu tư chỉ nên viện đến đòn bẩy tài chính nếu chắc chắn rằng bản thân mình có được nền tảng tài chính ổn định trong giai đoạn kinh tế đang gặp khó khăn chung này, bên cạnh việc xem xét toàn diện, thấu đáo chiến lược đầu tư của mình.

3 tiêu chí "lòng bàn tay" cho nhà đầu tư

Dành lời khuyên cho NĐT mua BĐS thời điểm này, ông David Jackson chỉ ra điểm cần lưu ý khi "xuống tiền".

Đầu tiên, nắm rõ dòng tiền và toàn bộ các yếu tố liên quan đến tài chính của bản thân. Cho dù các chủ dự án có tung ra các ưu đãi, nhà đầu tư vẫn phải thanh toán theo các giai đoạn định sẵn hoặc lãi suất khoản vay. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng các giao dịch kế tiếp có thể sẽ diễn ra chậm hơn trong giai đoạn "đặc biệt" này.

Ngoài ra, BĐS cũng không phải là loại hình đầu tư "linh hoạt" như chứng khoán hay trái phiếu, vậy nên với những nhà đầu tư cần có dòng tiền liên tục thì nên vội vàng quyết định mua BĐS dù thoạt nhìn có vẻ là khoản đầu tư đầy hứa hẹn.

Giáp Tết, nhà đầu tư lướt sóng vẫn quyết định “xuống tiền” - Ảnh 2.

Điều tiếp theo là việc nắm rõ các thông tin liên quan đến dự án mà nhà đầu tư muốn mua là đặc biệt trọng yếu. Uy tín của chủ đầu tư, nhất là về chất lượng công trình cũng như việc đảm bảo đúng tiến độ, thậm chí cần được xem xét kỹ càng hơn trong giai đoạn dịch Covid- 19 này – vốn có thể ảnh hưởng đến khả năng trì hoãn tiến độ. Nhà đầu tư tất nhiên cũng cần hết sức chú ý đến giấy tờ pháp lý của dự án hay các yếu tố về vị trí tọa lạc, cơ sở hạ tầng hay giá cả.

Thứ 3, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội bên ngoài các khu vực quen thuộc tại Hà Nội hay Tp.HCM. Ví dụ, bất động sản nhà ở tại một số tỉnh công nghiệp như Bắc Ninh, Đồng Nai hay Bình Dương có khả năng tăng giá lên đến 10% khi mà ngày càng nhiều người xem các địa phương này là nơi sinh sống thuận tiện để làm việc tại các khu công nghiệp cũng như di chuyển thuận lợi đến 2 "đầu tàu" kinh tế cả nước.

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy