Giá thuê văn phòng trung tâm TP.HCM tăng trở lại

(21/07/2022 | 01:43)
Chia sẻ  Facebook

Nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh và chuyển dịch địa điểm thuê đang giúp thị trường văn phòng tại TP.HCM tăng trưởng trở lại.

Báo cáo thị trường quý 2/2022 của Nhadatnhanh.vn cho thấy, thị trường văn phòng cho thuê đang phục hồi mạnh mẽ khi nhu cầu tìm thuê tăng trưởng 100% so với cùng kỳ, riêng TP.HCM ghi nhận tỷ lệ tìm thuê tăng 144%. Nhu cầu tìm thuê tăng trưởng mạnh ở các khu vực ngoài trung tâm như quận 10, quận 3, quận 7, khu Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) với mức giá thuê ổn định, thậm chí ghi nhận tăng nhẹ ở một số tòa nhà văn phòng hạng A.

Còn theo Kight Frank Việt Nam, quý 2/2022, BĐS thương mại TP.HCM lấy lại nhịp sôi động và tiếp tục tăng trưởng nhanh, thậm chí đã quay về mức trước đại dịch. Trên toàn thành phố, giá thuê văn phòng hạng A đã đạt mức trung bình 57,71 USD/m2, tăng hơn 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, quay về mức giá năm 2020. Giá thuê văn phòng hạng A ở cả khu trung tâm đạt mức 62,67 USD/m2. Còn ở Nam Sài Gòn ghi nhận giá thuê 34,09 USD/m2. Trong nửa đầu năm nay, TP.HCM không có thêm nguồn cung văn phòng hạng A nào mới, nguồn cung tại khu vực trung tâm khan hiếm, áp lực về giá thuê vẫn cao. Theo đó, tỷ lệ lấp đầy các văn phòng hạng A hiện đạt mức 94%.

Văn phòng cho thuê hạng B quý vừa qua hoạt động ổn định với giá thuê trung bình ở mức 33.79 USD/m2, cao hơn năm ngoái 5,9% nhưng lại giảm 0,7% so với quý trước. Lý do của việc giảm giá này là một số toà nhà văn phòng hạng B ở khu trung tâm và vùng phụ cận giảm giá thuê nhằm hút khách thuê. Tỷ lệ lấp đầy văn phòng gạng B hiện đạt 91%. Một trong những dự án BĐS lớn của ở khu vực ngoài trung tâm hoãn kế hoạch khai trương đến cuối năm, tạo thêm áp lực lên nguồn cung vốn đã khan hiếm. Mặc dù vậy, các xu hướng đến từ khách thuê tìm kiếm tòa nhà tốt hơn hay chuyển văn phòng khỏi khu trung tâm, hoặc sắp xếp điều kiện làm việc linh hoạt cho nhân viên cũng phần nào giúp giảm tải cho thị trường.

Giá thuê văn phòng tăng tại TP.HCM
Nhu cầu và giá thuê văn phòng tại TP.HCM phục hồi mạnh trong 6 tháng đầu năm.

Theo ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho thuê của Knight Frank Việt Nam, các doanh nghiệp vẫn ưa chuộng các văn phòng tọa lạc tại trung tâm quận 1 nhưng để tìm kiếm mặt bằng văn phòng có diện tích sàn từ 1.000 m2 ở nội thành rất khó. Với ngân sách giới hạn, muốn thuê diện tích lớn khách thuê buộc phải cân nhắc các tòa nhà hạng B ở ngoài khu vực trung tâm.

Xét từ nhu cầu thuê, 44% khách thuê hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, 14% có nhu cầu tìm kiếm các không gian làm việc chung, nhóm ngành xây dựng chiếm 13% và bất động sản là khoảng 12%. 66% nhu cầu thuê là từ khối doanh nghiệp cần dịch chuyển khu vực thuê, chỉ 20% là do có nhu cầu mở rộng văn phòng, 14% giao dịch thuê mới đến từ các khách hàng trong ngành bất động sản, ngân hàng, và công nghệ.

Kight Frank Việt Nam dự đoán, giá thuê trung bình của văn phòng TP.HCM sẽ có sự phân hóa rõ nét. Theo đó,  giá thuê các tòa nhà văn phòng hạng A dự kiến sẽ tiếp tục tăng giá trước khi thị trường có thêm nguồn cung mới vào năm 2023 và 2024. Văn phòng hạng B được dự báo vẫn giữ giá thuê ổn định và sẽ điều chỉnh giảm nhẹ vào năm 2023 - 2024 nhằm cạnh tranh với các văn phòng hạng A và B mới sẽ gia nhập thị trường.

Xét về nguồn cung, từ nay đến cuối năm 2024, TP.HCM sẽ có thêm tổng cộng hơn 400.000 m2 diện tích sàn văn phòng hạng A và B. Sự xuất hiện của nguồn cung mới tăng sức cạnh tranh, mở ra nhiều cơ hội lựa chọn hơn cho khách thuê và dự kiến sẽ khiến tỷ lệ trống cho cả hai loại hình văn phòn trên tăng nhẹ lên gần 10%. Giá thuê có thể sẽ có sự điều chỉnh trong các năm tới.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy