Giá thuê căn hộ, nhà trọ TP.HCM trên đà phục hồi

(02/06/2022 | 10:34)
Chia sẻ  Facebook

Mặt bằng giá thuê căn hộ, nhà trọ tại TP.HCM đang trên đà hồi phục trở lại sau thời gian dài liên tục giảm giá. Tuy nhiên, đa số chủ nhà chưa tăng mạnh giá thuê để giữ khách.

Căn hộ, nhà trọ đón khách trở lại

Vài tháng trở lại đây, hoạt động cho thuê nhà trọ và căn hộ ở TP.HCM đã khởi sắc hơn rất nhiều so với thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Trong đó, các khu nhà trọ, căn hộ chào thuê ở TP.Thủ Đức, Tân Phú, Tân Bình, Bình Chánh… nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà xưởng, trường học đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao trở lại sau 1 năm ảm đạm.

Bà Phương Thảo, chủ khu nhà trọ trên đường Lê Tấn Quốc, quận Bình Tân cho biết hiện tại cả khu nhà trọ của bà đã lấp đầy. Công nhân quay lại làm việc ở các KCN lân cận giúp phòng trọ đông khách. Nếu thời điểm 2021, bà Thảo phải giảm 50% giá thuê thì hiện nay bà đã tăng giá trở lại. “Tuy so với giá thuê trước dịch có thấp hơn tầm 300-500 nghìn đồng nhưng xem như mình hỗ trợ khách giai đoạn khó khăn”. Bà Thảo cho biết bà cũng thương lượng trước với khách nếu tình hình khả quan, cuối năm bà sẽ tăng giá thuê lên chút đỉnh.

Mặt bằng giá thuê căn hộ, nhà trọ tại TP.HCMNhu cầu thuê căn hộ, phòng trọ tại TP.HCM đang tăng trở lại sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh kéo theo giá thuê phục hồi.

Tương tự, chị Hoa (quận 3), môi giới cho thuê chung cư tại Bình Thạnh cho biết, gần đây nhu cầu thuê căn hộ đang tốt trở lại. Tuy chưa đông đúc như trước dịch nhưng không ảm đạm như thời điểm 2020-2021. Một số chung cư nội thành như quận 3, Bình Thạnh, Thủ Thiêm, quận 4 dần có khách thuê trở lại, giá thuê cũng đang nhích lên chứ không giảm mạnh như thời gian trước. “Khách ngoại vẫn còn khá ít nhưng chuyên gia, người lao động trở lại nhiều nên nhu cầu thuê cải thiện thấy rõ. Tình hình này thì từ nay đến cuối năm, thị trường cho thuê sẽ tốt dần lên”, chị Hoa chia sẻ.   

Thị trường đang có dấu hiệu phục hồi khi nhu cầu tìm thuê căn hộ gia tăng trở lại. Số liệu từ Nhadatnhanh.vn cho thấy, nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư quý 1/2022 tăng 19% so với cùng kỳ. Riêng TP.HCM có nhu cầu tìm thuê chung cư tăng 17% so với quý trước. Không chỉ nhu cầu thuê tăng, giá thuê căn hộ tại TP.HCM cũng tăng trung bình từ 3-5% so với thời điểm 2021. Nhìn chung phân khúc căn hộ cho thuê dù chưa thể hồi phục như trước dịch Covid-19 nhưng đã có thay đổi tích cực hơn.

Nhu cầu thuê tăng giúp giá thuê phục hồi sau thời gian rớt đáy. Theo khảo sát từ Batdongsan.com.vn, tại các quận huyện tập trung nhiều KCN, trường học như TP. Thủ Đức (quận 9 và Thủ Đức cũ), Tân Bình, Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, giá phòng trọ cho các hộ gia đình thuê dao động từ 2,5-3 triệu đồng/tháng. Các khu phòng trọ diện tích nhỏ hơn được sinh viên, lao động đơn thân thuê giá từ 1,5-2 triệu đồng/tháng. Với thị trường căn hộ, giá thuê loại hình bình dân tập trung ở vùng ngoại thành như quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Tân Phú đang ở mức từ 5-8 triệu đồng/tháng tùy hiện trạng. Căn hộ trung cấp khu vực gần trung tâm có giá thuê dao động từ 8 -12 triệu đồng/tháng, riêng với các quận trung tâm như Bình Thạnh, quận 4, quận 7, căn hộ cho thuê đã phục hồi về mức từ 16-22 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên nhu cầu thuê hiện đang đổ mạnh vào loại hình bình dân và trung cấp, tầm giá từ 5-9 triệu đồng ở ngoại thành và có tỷ lệ lấp đầy tốt hơn các chung cư cao cấp nội thành.

Chủ nhà chưa vội tăng giá mạnh

Khi thị trường có dấu hiệu khởi sắc, không ít chủ nhà có động thái tăng giá thuê nhưng phần lớn vẫn chọn cách ổn định giá, chưa vội tăn mạnhg trở lại vì muốn giữ chân người thuê, nhất là với loại hình căn hộ.

Anh Thành Tài (33 tuổi, Bình Chánh) quyết định không tăng giá thuê căn hộ để giữ khách. Căn hộ 64m2 tọa lạc gần tuyến đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức) của anh bỏ trống từ năm 2021. Đến đầu năm nay anh đã tìm được khách thuê nhưng giá chỉ 7 triệu đồng/ tháng. “Căn hộ mua 2,2 tỷ đồng, nếu muốn có lời thì giá thuê phải tầm 10 triệu đồng/tháng nhưng giờ khách toàn trả 6-7 triệu/tháng, full nội thất thì được tầm 8 triệu đồng. Tuy vậy nhưng vì không muốn bỏ trống nhà, mình vẫn chấp nhận cho thuê”.  

Mặt bằng giá thuê căn hộ, nhà trọ tại TP.HCMNhu cầu thuê của thị trường chủ yếu rơi vào căn hộ có giá từ 5-7 triệu đồng/tháng, với phòng trọ thì tầm giá từ 1,5-2 triệu đồng có tỷ lệ lấp đầy cao.

Kinh doanh cho thuê căn hộ gần 6 năm nay, bà Xuyến (Quận 4) cho biết cũng phải hạ giá thuê căn chung cư quận 7 từ 17 triệu đồng/tháng (2019) xuống còn 12 triệu đồng để kiếm người thuê. Gần đây thị trường tốt hơn, bà nâng giá lên 14 triệu đồng chưa dám đưa về giá cũ. “Tôi phải chấp nhận giảm giá thuê để kéo khách, đây là tình trạng chung của rất nhiều hộ có nhà cho thuê chứ không riêng ai. Lạm phát mọi thứ đều tăng, giá thuê nhà không tăng được vì nếu tăng người ta sẽ chuyển đi tìm chỗ rẻ hơn. Không muốn bỏ trống nhà thì phải chấp nhận hạ giá thuê”, bà Xuyến chia sẻ.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp môi giới cho thuê căn hộ trên địa bàn TP. Thủ Đức, việc các chủ nhà không vội tăng giá thuê là dễ hiểu vì thị trường đang cạnh tranh rất gay gắt. Không tính đến dịch thì trước đó phân khúc cho thuê đã đối mặt nhiều khó khăn do cung nhiều, cầu ít. “Giá thuê cao là người ta tìm chỗ thuê khác, giờ nhà cho thuê không thiếu vì mỗi năm lại có thêm hàng nghìn căn hộ đổ vào thị trường này. Tốc độ lên giá của căn hộ mới ngày càng leo thang dẫn đến chi phí vốn bỏ ra lớn dần. Giá đầu vào cao nhưng giá cho thuê không tăng và nhiều nơi giá thuê còn giảm khiến nhiều chủ nhà nản nhưng họ vẫn phải chấp nhận vì để trống thì phí phạm tài sản", vị này cho biết.

Chuyên gia Batdongsan.com.vn nhận định, thị trường căn hộ cho thuê đang nhộn nhịp trở lại theo tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Sau một thời gian dài phải giảm giá mạnh 50-60% để giữ khách, việc nhiều chủ nhà tăng giá sau khi các hoạt động kinh tế - xã hội gần như đã trở lại bình thường là dễ hiểu. Tuy nhiên phần lớn giá thuê chưa quay về thời điểm trước dịch mà chỉ tăng cao hơn giai đoạn giãn cách. Trong thời gian tới, công suất cho thuê sẽ ổn định hơn nhưng chưa thể tăng mạnh và giá thuê có thể tiếp tục tăng nhẹ nhưng không đột biến vì thị trường đang chịu cạnh tranh gắc gao từ nguồn cung đa dạng.

Nhadatnhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy