Giá nhà đất tăng đột biến: Cẩn thận bẫy

(18/03/2019 | 09:26)
Chia sẻ  Facebook

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, từ các huyện ngoại thành Hà Nội như Sóc Sơn, Hoài Đức đến Vân Đồn (Quảng Ninh), huyện Hoà Vang (Đà Nẵng), Phú Quốc (Kiên Giang), giới “cò đất” liên tục tung tin giá đất tăng theo từng ngày.

giá nhà đất tăng
Giá nhà đất tăng đột biến: Cẩn thận bẫy

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, việc thông tin giá nhà đất tăng lên đến mức từ 50% - 100% tại các địa phương kể trên đều là thông tin ảo của “cò đất” để kích cầu. Bởi vậy, với những nơi như bờ tre, đất ruộng giá lên cả tỷ đồng một lô thì người mua nên cẩn trọng suy tính kỹ.

Giá nhà đất tăng đột biến

Với thông tin huyện Đông Anh sẽ lên quận vào năm 2020, nhiều “siêu” dự án dự kiến xây dựng ở khu vực này như dự án Thành phố thông minh tại Hải Bối, Vĩnh Ngọc; dự án công viên Kim Quy tại Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc; dự án Khu công nghệ thông tin tập trung, dự án Trung tâm triển lãm quốc gia… đã khiến giá đất Đông Anh liên tục rao bán với mức tăng đột biến. Giá đất tại nhiều con hẻm rộng tầm 3m nằm dọc trục đường Võ Nguyên Giáp (đoạn thuộc xã Vĩnh Ngọc) lên đến 50 triệu đồng/m2, một số hẻm nhỏ hơn giá đất cũng có thể lên đến 30 triệu đồng/m2.

Mặt khác, tại thị trấn Đông Anh, giá đất rao bán khoảng 100-120 triệu đồng/m2; hay khu vực Tiên Dương có giá đất thổ cư tại mặt đường lớn dao động khoảng 30-35 triệu đồng/m2. Không chỉ riêng Đông Anh, các trường hợp tương tự cũng diễn ra tại khu vực Hoài Đức, Gia Lâm khi có thông tin các địa phương này sắp lên quận hoặc có siêu dự án vào đầu tư.

gia nha dat tang dot bien can than bay

Còn ở Đà Nẵng, gần 1 tháng nay, tại vùng quê thuộc các thôn Nam Sơn, Lệ Sơn của xã Hòa Tiến, huyện Hoà Vang trở nên tấp nập vì… “cò đất”. Nguyên nhân là từ sau tết đến nay, bất động sản ở Đà Nẵng tăng giá và giới “cò” đất dịch chuyển về huyện Hoà Vang tìm mua. Theo phản ánh của người dân địa phương, năm 2018, giá đất ở thôn Lệ Sơn chỉ khoảng 150 triệu - 300 triệu đồng/100m2.

Tuy nhiên, từ sau tết đến nay, giới “cò” đất trả giá 800 triệu - 1 tỷ đồng/100m2. Không chỉ riêng ở xã Hòa Tiến mà nhiều ngày qua, giá đất ở xã Hòa Châu cũng tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Thấy giá nhà đất tăng, nhiều hộ dân đã thuê xe chở đất san lấp ao, hồ trong vườn để bán.

Trong khi đó, ở hai huyện Vân Đồn và Phú Quốc, sau một thời gian sốt đất khiến chính quyền địa phương can thiệp bằng nhiều biện pháp như ban hành các văn bản hạn chế giao dịch đất đai trên địa bàn, thì từ sau Tết Nguyên đán trở lại đây đã “rục rịch” trở lại. Giá đất tại hai huyện đảo này sẽ rơi vào thời điểm như đầu thời điểm sốt 2018.

gia nha dat tang dot bien can than bay

Tránh bẫy “cò đất” bằng cách nào?

Trước thông tin về giá nhà đất tăng đột biến tại các xã thuộc huyện Hoà Vang, ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang (Đà Nẵng), xác nhận trên địa bàn huyện dần có tình trạng “sốt” giá đất từ sau tết đến nay. Nhưng theo vị lãnh đạo này, nguyên nhân của tình trạng trên là do “cò” thổi giá đất để “lướt sóng” kiếm lời. Ông Hành khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi mua bán đất đai trên khu vực. Mọi người không nên vì cái lợi trước mắt mà bán hết đất ở, đất sản xuất vì sau này sẽ không còn đất sản xuất, gây ảnh hưởng lâu dài đến đời sống…

Để ngăn chặn tình trạng giá nhà đất tăng khó lường này, UBND huyện Hoà Vang vừa có văn bản khẩn gửi UBND 11 xã trên địa bàn về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất. “Những ngày qua, Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện cũng liên tục thông báo để người dân nắm bắt rõ tình hình “sốt” đất ảo trên địa bàn, tránh tình trạng bị “sập bẫy” nhóm “cò đất” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế của cá nhân, gia đình”, ông Hành thông tin.

gia nha dat tang dot bien can than bay

Trong khi đó, về việc thông tin giá nhà đất tăng mạnh từ 50% - 100% tại các huyện ngoại thành Hà Nội có thông tin lên quận, ông Nguyễn Văn Đính nhìn nhận, tại các địa phương này, ngoài Vân Đồn có hệ thống giao thông được đầu tư mạnh, kết nối tương đối hoàn thiện thì các nơi khác hầu như chưa có đầu tư hạ tầng đáng kể so với một năm trước đây.

“Nơi nào giao thông kết nối thuận tiện, có đầy đủ dịch vụ cơ bản, tiện ích như hệ thống trường học, bệnh viện, khu vui chơi… thì giá nhà đất sẽ tăng. Vậy thì nhìn lại các huyện như Đông Anh, Hoài Đức (Hà Nội), hay Hoà Vang (Đà Nẵng) và cả Phú Quốc thì không có gì thay đổi so với một vài năm trước đây. Bởi vậy, có thể khẳng định, việc sốt đất chỉ là chiêu trò của một số thành phần các nhà đầu tư và cò đất”, ông Đính nói.

Nhằm ngăn chặn sốt đất ảo, ông Đính cho rằng, nhiều địa phương như UBND huyện Hoà Vang đã kịp thời cảnh báo là chỉ dấu cho thấy chính quyền địa phương đã nắm bắt và kiểm soát tốt thị trường.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy