Giá nhà đất tại Nha Trang, Đà Nẵng quay đầu lao dốc sau sốt nóng

(29/10/2020 | 09:33)
Chia sẻ  Facebook

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sau giai đoạn tăng nóng và bùng nổ năm 2018 - 2019, giá nhà đất tại Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh... đang trên đà giảm để phù hợp hơn với thị trường và thoát hàng.

Giá nhà đất lao dốc quay đầu giảm mạnh

Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý III/2020 tại Nha Trang – Khánh Hòa cũng giống như các đô thị lớn (Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng) suốt thời gian từ 2019 đến nay TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa nói chung, rất hiếm dự án bất động sản mới được phê duyệt.

Thị trường giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20-30%. Giá căn hộ ở Nha Trang cho phân khúc bình dân và trung cấp đang ở ngưỡng 22-30 triệu đồng/m2. Căn hộ cao cấp trước đây có giá bán từ 40-60 triệu đồng/m2, thì nay đều phải điều chỉnh giảm khoảng 20-30% để bán được hàng.

Giá nhà đất tại Nha Trang, Đà Nẵng quay đầu lao dốc sau sốt nóng - Ảnh 1.

Giá nhà đất tại Nha Trang, Đà Nẵng... quay đầu giảm sâu, có nơi giảm từ 20-30% so với thời điểm "sốt" nóng. 

Tuy nhiên theo đánh giá của Hội Môi giới ở đây vẫn có những điểm sáng là những dự án nằm tại những khu vực có quy hoạch phát triển, tiềm năng cao, đã được đầu tư hạ tầng cơ bản, có giá khởi điểm ở mức thấp… Các dự án này được khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm sôi động.

Thời điểm tháng 9/2020, hiện tượng các nhà đầu tư trên cả nước quan tâm đến thông tin đầu tư tại các dự án bất động sản ở Khánh Hòa tăng đột biến, điều này cho cho thấy dấu hiệu hồi phục và khởi sắc của thị trường bất động sản Khánh Hòa.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, Quảng Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 không ghi nhận nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung các dự án đã xong hạ tầng và pháp lý (có sổ đỏ) hiện khan hiếm.

Sau một thời gian các nhà đầu tư tìm đến các thị trường khác bởi khu vực này bị thanh tra, kiểm tra, nhiều dự án thiếu pháp lý, giá bị đẩy quá cao. Hiện nay, đã ghi nhận sự quay trở lại của nhiều nhà đầu tư.

Về giá bất động sản của khu vực, sau giai đoạn nóng và bùng nổ năm 2018- 2019, hiện nay, giá đất đã được điều chỉnh giảm khá mạnh ở mức phù hợp với thị trường.

Tại Quảng Nam, các dự án khu vực Thành phố có mức giá dao động 40-60 triệu đồng/m2; tại các huyện phát triển dao động 17-20 triệu đồng/m2.

Ghi nhận tại Đà Nẵng, đất nền nhiều khu đô thị (KĐT) thời điểm này giảm hơn một tỷ đồng/lô. Tại KĐT sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), KĐT Nam Hòa Xuân (quận Ngũ Hành Sơn), thời điểm giá sốt lên đến 4 tỷ đồng/lô thì nay giảm còn khoảng 3 tỷ đồng/lô. KĐT FPT City, thời điểm giá cao nhất 3 tỷ đồng/lô đường 7,5m, diện tích 90m2 thì nay còn được rao dao động khoảng 2 tỷ đồng...

Trong khi đó, tại Quảng Ninh, mặc dù là thị trường lớn và có quãng thời gian sôi động trước đó, nhưng hiện nay, thị trường bất động sản Quảng Ninh cho thấy có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch. Nguyên nhân chính bởi ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 khiến các nhà đầu tư tâm lý e ngại, thăm dò, chờ đợi cơ hội và sự giảm giá.

Quan điểm của các Chủ đầu tư tại thời điểm này cho rằng “Nếu đưa hàng ra thị trường trong giai đoạn này kể cả giảm giá cũng rất khó bán”. Vì vậy, các hoạt động chào bán tại Quảng Ninh 9 tháng đầu năm 2020 cũng rất hạn chế. Trong quý III/2020 chỉ ghi nhận khoảng 10 dự án có hoạt động bán hàng tại Hạ Long. Riêng tại khu vực huyện Hoành Bồ (có quy hoạch sát nhập vào đô thị Hạ Long) là nơi có hoạt động chào bán đất đai sôi động hơn nhưng các nhà đầu tư mới dừng lại ở mức đi tìm hiểu…

Nhà đầu tư mắc cạn

Theo Hội Môi giới, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý III/2020 vừa qua tiếp tục mang màu xám ảm đạm. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới, 9 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch (Condotel) mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, thị trường Condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể.

Nhà đầu tư đua nhau bán cắt lỗ căn hộ Condotel.

Thống kê cho thấy có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch.

Những khu vực dẫn đầu về thị trường Condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận,… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối tháng 9, thị trường đã xuất hiện điểm sáng. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các Dự án Du lịch nghỉ dưỡng. Điển hình như tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận….

Trao đổi với PV, anh P.T.D (ở Cầu Giấy, Hà Nội) đang đầu tư đất ở Nha Trang cho biết, trong khoảng đầu năm 2019 khi đất đang “sốt” anh có mua 2 miếng đất và một căn hộ Condotel vì thấy khả năng lướt sóng kiếm lời nên quyết vay tiền đầu tư, không ngờ  chưa kịp thoát hàng giá nhà đất giảm nên phải bán cắt lỗ nhưng không ai mua, đành ngậm ngùi chôn vốn tại đây.

Tương tự, theo ghi nhận thực tế, nhiều khách hàng đầu tư thị trường nhà đất, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu lo lắng, chùn tay trong giao dịch, thậm chí đua nhau cắt lỗ, tháo chạy.

Chỉ cần lên mạng internet gõ từ khóa rao bán cắt lỗ căn hộ Condotel là hiện ra hàng chục nghìn kết quả. Từ Đà Nẵng, Phú Quốc, Khánh Hoà… đều nhan nhản những tin rao bán cắt lỗ có khi đến hàng trăm triệu.

NhaDatNhanh theo Tiền phong

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy