Giá đất quanh dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam tăng chóng mặt

(29/03/2018 | 10:03)
Chia sẻ  Facebook

Sau khi có thông tin về việc tái khởi động dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam, trong vòng vài tháng, giá đất ở Long Sơn (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tăng mạnh so với năm trước.

Giá đất quanh dự án này hiện đang bị đẩy lên cao do dòng người từ các tỉnh, thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM… đổ về đây mua đất. Giá tăng thậm chí tính theo ngày tạo nên những cơn sốt ảo có thể khiến người mua gặp nhiều rủi ro.

Giá đất tăng chóng mặt

Để thâm nhập thị trường, chúng tôi vào vai những người tìm mua đất và đi từ quốc lộ 51 rẽ vào đường Trường Sa hướng về phía cầu Chà Và (xã Long Sơn). Trên tuyến đường này, rất nhiều tấm bảng treo trên cây xanh hoặc dán ở cột điện bên đường với nội dung rao bán đất nền cùng với số điện thoại liên hệ.

Khi bấm máy gọi vào số điện thoại trên một tấm bảng rao bán đất, chỉ khoảng 5-10 phút sau đó chúng tôi thấy một người phụ nữ xuất hiện và giới thiệu là chủ của miếng đất hơn 8.000m2 đang rao bán. Người phụ nữ này cho biết, hiện 2/3 diện tích của khu đất này đã có giấy tờ và đang được chào bán với giá 2,5 tỷ đồng/sào (tương đương 1.000m2). Còn lại 1/3 khu đất chưa có giấy tờ nên được giao dịch bằng hình thức giấy tay với giá rẻ bằng một nửa so với đất đã có giấy tờ.

Vậy nhưng, theo như thông tin chúng tôi tìm hiểu được, khoảng 1 năm trước, cũng khu đất này được chào bán với giá chỉ từ 300 - 400 triệu đồng/sào. Giá mà người phụ nữ kia đưa ra là mức giá mới bị đẩy lên sau khi có thông tin tái khởi động dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam vào thời điểm cuối tháng 2 vừa qua.

Nhóm PV lại tiếp tục hành trình hướng về địa điểm đặt dự án, nơi vốn được cho là tâm điểm của cơn sốt đất Long Sơn. Khi đến một bãi đất ở vị trí đối diện với cổng công trường dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam, chúng tôi được một cặp vợ chồng mời vào căn nhà tôn dựng tạm bên đường trao đổi việc mua bán đất.

Người phụ nữ tên Lương cho biết, khu đất rộng hơn 3 sào này đều đã có giấy tờ. Theo chị này, khu đất có vị trí vàng khi nằm đối diện với cổng dự án, nhà đầu tư có thể mở cửa hàng kinh doanh ăn uống hoặc làm bãi đậu xe phục vụ công nhân đến xây dựng tại đây. Khi hỏi giá bán, chị này “hét” tới 7 tỷ đồng/sào và nói thêm: “Nếu không mua ngay giá sẽ lên cao hơn và có thể sẽ không còn để mua”. Ngoài ra, người phụ nữ này cũng xác nhận, chỉ mới cách đây 3-4 tháng, khi dự án chưa khởi công thì giá bán của khu đất chỉ 5 tỷ đồng/sào. Gần đây, do rất nhiều người đổ về khu vực quanh dự án tìm mua đất khiến giá tăng vọt…

giá đất quanh dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam
Một bảng rao bán đất trông rất nổi bật ở ngay đầu đường
vào dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam

Khi quay trở ra khu vực cách cổng dự án khoảng 1km, chúng tôi liên lạc hỏi mua đất của người phụ nữ tên Loan theo số điện thoại 09799208xxx. Theo bảng rao bán, chị này là chủ của 3 khu đất có tổng diện tích hơn 2,1ha nằm gần kề dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam. Người bán cho biết, khu đất đều là đất nông nghiệp, trong đó có một phần diện tích đã có giấy tờ đất thổ cư. Theo chị này, khu đất 5 sào nằm sát mặt đường hiện được chào bán với giá 5,2 tỷ đồng/sào, còn lại là 3,5 tỷ đồng/sào…

Nhà đầu tư nên thận trọng

Đem thông tin đến hỏi cán bộ tại UBND xã Long Sơn, được biết đúng là giá đất trên địa bàn đang tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do hạ tầng giao thông tại đây đã được đầu tư và đang dần hoàn thiện cộng với việc dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam khởi công trở lại khiến giá đất càng tăng mạnh. Tuy nhiên, một số chủ đất đã tự ý phân lô bán nền, thậm chí san lấp và xây dựng trái phép. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nên tại một số địa điểm, UBND xã đã cắm bảng thông báo nghiêm cấm các hành vi này.

Trong khi đó, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Vũng Tàu cũng xác nhận, đúng là có việc giá đất ở Long Sơn tăng cao, thậm chí gấp hàng chục lần nhưng đây có thể chỉ là cơn sốt ảo bởi trên thực tế dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam chỉ mới được khởi công xây dựng. Một điểm cần chú ý là trong quá trình xây dựng, dự án sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 20.000 lao động thế nhưng khi dự án hoàn thành thì chưa biết số lao động này sẽ ở lại hay đi nơi khác. Hơn nữa, dù khi dự án đi vào hoạt động thì nhu cầu cũng chỉ cần khoảng hơn 1.000 lao động kỹ thuật cao. Trong khi đó, xã Long Sơn không nằm trong diện tập trung phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Do đó, Phòng Tài nguyên - Môi trường khuyến cáo, nếu nhà đầu tư mua đất, phân lô bán nền, xây dựng các hoạt động dịch vụ xung quanh dự án Tổ hợp hóa dầu sẽ khó thu được hiệu quả lớn. Ngoài ra, theo quy hoạch thì diện tích đất để triển khai dự án này khá lớn. Nếu không tìm hiểu kỹ, rất có thể người dân sẽ mua nhầm vào đất đang trong diện thu hồi giải tỏa, nhất là những trường hợp mua bán giấy tay sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Theo thông tin do ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cung cấp thì sau khi có thông tin về tình trạng tự ý phân lô và san lấp trái phép tại nhiều khu vực trên địa bàn xã Long Sơn, UBND TP đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra thực tế để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, TP cũng khuyến cáo người mua, nhà đầu tư nếu muốn mua đất tại khu vực này phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc, giấy tờ đất đai để tránh rủi ro, thiệt hại sau này.

Sau khi đi một vòng quanh xã Long Sơn, chúng tôi nhận thấy, ngoài các biển rao bán đất nông nghiệp số lượng lớn, một số hộ dân còn rao bán cả đất thổ cư. Giới đầu tư bất động sản ở Vũng Tàu cũng xác nhận, cách đây vài năm, đất ở đây có khi chỉ vài trăm ngàn/m2, thường được mua phục vụ mục đích chăn nuôi hoặc làm du lịch. Hiện tại, những khu đất này được rao bán với giá tăng cao gấp nhiều lần, có khi hàng chục lần, tạo nên cơn sốt đất ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro.

NhaDatNhanh (Theo SGGP)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy