Giá bán, thuê nhà tập thể cũ đắt như căn hộ trung và cao cấp

(15/05/2019 | 10:01)
Chia sẻ  Facebook

Hiện nay, không ít căn hộ tập thể cũ dù đã xuống cấp nhưng vẫn được bán với giá lên đến 40 triệu đồng/m2, còn giá cho thuê đắt ngang ngửa với chung cư thương mại tầm trung.

căn hộ tập thể cũ
Giá bán, thuê nhà tập thể cũ đắt như căn hộ trung và cao cấp

Một căn tập thể cũ rộng 35 m2 tại khu tập thể Ban Đối ngoại Trung ương (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) được rao bán với giá 1,35 tỷ đồng. Trước đó, một căn hộ khác ở khu tập thể này với diện tích sổ đỏ 40 m2 cũng được bán với giá 1,6 tỷ đồng, tương đương 40 triệu đồng/m2. Xét theo cách phân loại của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, mức giá này tương đương với giá của chung cư cao cấp ở địa bàn một số quận Hà Nội.

Giá bán, cho thuê đắt ngang chung cư thương mại tầm trung

Một căn hộ diện tích sổ đỏ 40 m2 ở Đống Đa (Hà Nội) được chào bán với giá 1,55 tỷ đồng. Một căn khác cũng thuộc một khu nhà tập thể tại Đống Đa được quảng cáo giá 1,5 tỷ đồng cho diện tích 29,8 m2, tương đương 40 - 50 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của Người Đồng Hành, mức giá căn hộ chung cư cũ thuộc quận Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy phổ biến là 25 - 40 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số căn còn được nâng giá 50 triệu đồng/m2, tương đương với căn hộ thương mại trung và cao cấp ở các quận lân cận như Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

Nhiều căn hộ tập thể cũ sau khi cơi nới, diện tích đạt hơn 70 m2 được cho thuê lại với giá từ 7 - 9 triệu đồng/căn/tháng. So sánh với căn hộ thương mại có diện tích tương đương ở các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, mức giá cho thuê 2 loại căn hộ này gần như bằng nhau. Chẳng hạn, giá cho thuê căn hộ 80 m2 của một dự án tại quận Bắc Từ Liêm dao động ở mức 7,5 - 8 triệu đồng/tháng. Nhiều căn hộ 75 m2 tại quận này và quận Cầu Giấy cũng được chào thuê với giá 7 - 8 triệu đồng/tháng.

gia ban, thue nha tap the cu dat nhu can ho trung va cao cap

Nhiều căn chung cư cũ đã xuống cấp nhưng vẫn được bán với giá cao ngất ngưởng.

Vì sao nhà cũ, xuống cấp vẫn rao bán được với giá cao?

Cuối năm 2018, một khảo sát cho thấy mức độ quan tâm và giá bán nhà tập thể cũ trên địa bàn Hà Nội. Những địa bàn có lượng tin rao bán nhà tập thể cũ nhiều nhất là Đống Đa, Cầu Giấy và Thanh Xuân. Giá bán của các căn hộ vẫn nằm ở mức cao, phổ biến từ 25 - 35 triệu đồng/m2.

Đặc điểm chung của các khu tập thể cũ là thấp tầng, diện tích vừa phải, các căn hộ được cơi nới, xuất hiện nhiều hạng mục xuống cấp. Phần lớn tại các khu tập thể đều không có chỗ để xe, người dân phải gửi xe ở khu lân cận hoặc mang vào nhà, kể cả khi căn hộ ở các tầng 3, tầng 4. Tuy nhiên, vẫn không ít người thích tìm mua nhà ở các khu tập thể này bởi nhiều lý do.

Một môi giới BĐS ở khu vực Ba Đình cho biết, các căn chung cư cũ với diện tích sổ đỏ dưới 50 m2 là lựa chọn của không ít người có khả năng tài chính dưới từ 1 - 1,5 tỷ đồng. “Nếu quy đổi ra giá mỗi mét vuông thì chung cư cũ có thể đắt ngang chung cư cao cấp thật, nhưng nếu tính tổng tiền bỏ ra để mua nhà thì mua căn hộ tập thể lại khá rẻ, chỉ 1,3 - 1,8 tỷ đồng/căn. Bỏ ra số tiền đó để có một căn hộ ở quận nội thành là khá phù hợp”, nhân viên môi giới tên Hòa nói.

gia ban, thue nha tap the cu dat nhu can ho trung va cao cap

Phần lớn các căn hộ tập thể cũ được cơi nới gấp 1,5 - 2 lần diện tích ban đầu và đây cũng thường là một trong những thông tin được đưa ra quảng cáo rao bán loại hình căn hộ này.

Lý do khác được anh Tuấn, một người vừa mua chung cư cũ tại tại khu tập thể Ban Đối ngoại Trung ương, đưa ra là diện tích sử dụng của các căn hộ. “Thực ra diện tích trên sổ đỏ của các căn hộ tập thể cũ thường chỉ từ 35 - 45 m2, nhưng sau khi cơi nới, diện tích sử dụng có thể lên tới 60 - 70 m2, đáp ứng nhu cầu của một gia đình 4 người. Mức giá 1,8 tỷ đồng cho diện tích này tại Ba Đình là hấp dẫn với tôi”, anh đánh giá.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, cho rằng nhiều người chọn mua nhà tập thể cũ vì lý do các căn hộ đã được cơi nới, đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, lý do này cần được xem xét lại bởi tính an toàn.

“Phần cơi nới phá vỡ kết cấu của căn hộ nói riêng và tổng thể tòa nhà nói chung, đồng thời ‘thách thức’ an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Nhiều người chọn mua căn hộ tập thể cũ vì căn hộ được cơi nới nhiều lần diện tích, nhưng phải xem xét điều này ở chiều ngược lại, trước hết là đảm bảo an toàn cho mình”, ông Nghiêm nói.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy