Dự thảo Luật thuế tài sản: Thuế đất tăng lên chục lần

(18/04/2018 | 10:21)
Chia sẻ 

Theo cách tính thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất, một căn hộ bình dân nằm trong hẻm với giá 3 tỉ đồng cũng sẽ phải đóng thuế ngang với căn hộ cao cấp mặt đường giá 10 tỉ đồng.

thuế tài sản
Dự thảo Luật thuế tài sản: Thuế đất tăng lên chục lần

Tăng thuế đất lên chục lần

Theo ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế và trong tờ trình của Bộ Tài chính gửi Chính Phủ, quá trình sử dụng tài sản được áp mức thuế hàng năm chỉ chiến khoảng 0,036% GDP và mới chỉ được áp dụng đối với đất (qua thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế sử dụng đất nông nghiệp).

Năm 2017, GDP của nước ta là hơn 5 triệu tỉ đồng, như vậy, thuế tài sản nộp ngân sách nhà nước là khoảng 1.800 tỉ đồng.

Theo luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, diện tích đất trong hạn mức chỉ phải nộp thuế suất 0,03%. Tuy nhiên, ở dự thảo áp dụng mức thuế tài sản mới, thuế suất đã tăng lên 0,3% - 0,4% đối với đất ở, từ 0,023% - 0,3% đối với đất sản xuất kinh doanh và từ 0,39% - 0,52% đối với đất nhà hàng. Như vậy, thuế suất trong dự thảo luật Thuế tài sản đã tăng lên gấp 10 lần so với năm 2010.

du thao luat thue tai san thue dat tang len chuc lan

Dự thảo Luât thuế tài sản tăng thuế đất lên chục lần so với năm 2010

Nếu dự thảo luật được thông qua, Bộ Tài chính dự kiến mức thu ngân sách từ thuế tài sản thấp nhất là 22.700 tỉ đồng và mức cao nhất là 31.000 tỉ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc người dân sẽ phải đóng thêm từ 20.900 tỉ đồng đến 29.200 tỉ đồng (so với mức 1.800 tỉ đồng như hiện tại).

Cũng theo ông Phạm Đình Thi, trong số 22.700 tỉ đồng đến 31.000 tỉ đồng dự kiến thu được, chủ yếu sẽ là thuế đất, chỉ có khoảng 700 tỉ đồng là từ thuế nhà.

Áp thuế tài sản: nên vui hay nên buồn?

Trong dự thảo Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính, chỉ những căn hộ có giá trên 700 triệu đồng mới bắt đầu tính thuế. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, ở các đô thị lớn, rất ít căn hộ chung cư có giá dưới 700 triệu đồng.

Tin vui với nhiều người là giá mua nhà không phải giá để tính thuế. Còn tin buồn là cho dù như vậy, nhiều người dân vẫn có thể phải nộp thuế vì theo các chuyên gia, ngưỡng 700 triệu là khá thấp và không có cơ sở. Nhiều người thu nhập thấp ở nhà chung cư chắc chắn vẫn bị ảnh hưởng từ dự thảo luật này.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, giá tính thuế đối với căn hộ chung cư sẽ gồm 2 phần: giá đất + giá nhà. Giá đất sẽ được tính bằng diện tích căn hộ x hệ số 0,2 x giá 1m2 đất do UBND cấp tỉnh công bố tại thời điểm tính thuế. Giá nhà sẽ là diện tích căn hộ x giá 1m2 nhà xây dựng mới theo từng cấp, hạng nhà do UBND cấp tỉnh quyết định, căn cứ trên suất vốn đầu tư xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành.

Như vậy, theo cách tính thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất, một căn hộ bình dân nằm trong hẻm khu vực Láng Hạ (Hà Nội) với giá 3 tỉ đồng cũng sẽ phải đóng thuế ngang với căn hộ cao cấp mặt đường cùng khu giá 10 tỉ đồng.

NhaDatNhanh theo TH

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy