Đồng Nai vẫn tấp nập phân lô bán nền, giá đất chỉ tăng không giảm

(24/04/2018 | 09:32)
Chia sẻ  Facebook

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.

Theo ghi nhận tại một số khu vực thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai, tình trạng nhộn nhịp mua bán đất không chỉ diễn ra tại TP. Biên Hoà mà còn ở các huyện Long Thành, Long Khánh, Trảng Bom, Hố Nai, Thống Nhất. Khắp nơi chỗ nào cũng thấy bảng môi giới mua bán đất, có khi còn nhộn nhịp hơn cả Tp.HCM.

Không riêng gì cánh cò đất, nhiều người lao động cũng tham gia môi giới, từ chị bán nước, anh xe ôm cho đến bà bán phở, bán cơm. Việc tìm kiếm thông tin đất đai để mua bán tại đây khá dễ dàng vì ai cũng có sẵn vài mối bán đất. Trước tiên, khách chỉ việc yêu cầu, các môi giới sẽ đưa ra hàng loạt mảnh đất rải rác tại nhiều nơi. Sau đó, khách chốt một nơi ưng ý, cò sẽ dẫn đến trực tiếp để xem. Với những ai ngại đi xa, "sợ nắng nóng", các cò đã có sẵn bản đồ phác hoạ đường ngang, ngõ dọc dẫn đến lô đất để khách dễ dàng hình dung.

rao bán đất nền
Các bảng môi giới rao bán đất nền tại địa bàn huyện Trảng Bom

Giá chỉ tăng chứ không giảm?

Khi thấy chúng tôi tỏ ra quan tâm, các môi giới đất ở đây liên tục giục giã nên mua sớm, nếu không giá có khi còn tăng thêm vài chục phần trăm trong vòng mấy tháng tới. "Mua là có lời ngay không phải suy nghĩ nhiều", một cò đất ở Trảng Bom nói chắc nịch.

Còn tại quốc lộ 51 thuộc địa phận huyện Long Thành, các cò đất cũng khẳng định giá đất quanh đây tăng đều mỗi tháng, có khi tăng theo tuần, thậm chí "sang tay ngay cũng đã lời cả trăm triệu đồng là chuyện thường".

Ông Lê Tấn Lợi, một người dân có đất ven quốc lộ này cho hay, thời điểm cuối năm ngoái ông bán một mảnh đất diện tích 17x50 m với giá 350 triệu đồng/m ngang. Tính ra cả miếng đất trị giá gần 6 tỉ đồng nhưng nay đã tăng lên mức 400-500 triệu đồng/m ngang.

Dù cơ quan chức năng đang cấm không cho chuyển nhượng đất quanh khu vực sân bay Long Thành nhưng tại đây cò đất vẫn hoạt động ì xèo. Một cò đất tên Tiến ở đây giới thiệu cho nhóm PV khu đất rộng mênh mông với giá 450 triệu đồng/nền, bao luôn sổ hồng.

rao bán đất Nhơn Trạch
Các lô đất trống dọc lộ 25B Long Thành - Nhơn Trạch cũng la liệt biển rao bán

Tại địa bàn xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, theo thông tin từ các chủ đất, dù là đất rẫy nhưng giá một mảnh 15x30 m nằm phía trong con đường nhỏ chỉ đủ hai xe máy qua lại cũng lên đến 1,6 tỉ đồng. Môi giới tên Thành thì cho hay, đất cặp lộ 25 thuộc địa phận Long Thành và Nhơn Trạch, thấp nhất cũng có giá 300 triệu đồng/m ngang (sâu khoảng 20 m). Càng vào sâu bên trong, giá càng giảm, chẳng hạn cách lộ khoảng vài trăm mét thì giá thấp hơn từ 30-40% so với mặt tiền đường.

Tại khu vực Nhơn Trạch, giá đất nền đang được rao bán 579 triệu đồng/nền có diện tích 6x15m.

bán đất tại Trảng Bom
Một khu đất tại Trảng Bom đang được san lấp mặt bằng chuẩn bị rao bán

Tại khu vực Trảng Bom, cảnh mua bán đất cũng nhộn nhịp chẳng kém Long Thành, Nhơn Trạch. Các hoạt động phân lô bán nền đang diễn ra tấp nập tại khu vực gần khu công nghiệp Sông May, Bàu Xéo. Cụ thể, lô 100 m2 tại đây đang có giá từ 150-179 triệu đồng. Với vị trí đẹp, giá có thể lên đến 260 triệu đồng/nền. Nhiều nền đất ở Quảng Tiến, Trảng Bom cũng đang được rao bán với giá lên đến 240 triệu đồng/nền, tăng khá nhiều so với trước đây.

Tại địa bàn huyện Trảng Bom, nhiều mảnh đất tại các xã Bắc Sơn, Bình Minh đã được san ủi và phân lô bán nền. Giá bán cũng rất đa dạng, từ 100-200 triệu/nền hoặc có khi 300-400 triệu/nền. Đất nền được rao bán nhộn nhịp dù UBND xã Bình Minh có treo thông báo to đùng ngay cạnh con lộ đất đỏ: "Cấm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Cấm mọi hình thức sang nhượng lô nền trên đất nông nghiệp. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật".

phân lô bán nền tại Trảng Bom
Tình trạng phân lô bán nền tại Trảng Bom diễn ra nhộn nhịp không kém Biên Hòa

Theo thông tin từ ông Lý Văn Toản, một người dân sống ở đây thì việc phân lô bán nền tại khu vực này đã diễn ra cả năm nay. Một số người từ nơi khác đến mua vài sào đất (1 sào bằng 1.000 m2) sau đó dọn dẹp, đổ đất, san ủi rồi rao bán.

Thổi giá ăn theo hạ tầng

Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ giá đất tại Đồng Nai gần đây tăng chóng mặt chủ yếu do lực lượng môi giới cố tình thổi giá lên theo các dự án giao thông lớn, như sân bay Long Thành, cầu Cát Lái qua Nhơn Trạch. Các tuyến đường giao thông "nóng" như cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết hay cả tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên (có thể nối đến tận Biên Hoà, Đồng Nai) cũng là những thông tin cánh cò đất vin vào để thổi giá. Từ những dự án này, giá đất khu vực bị "kích" lên tăng gấp nhiều lần so với trước đây và so với giá trị thực.

rao bán đất nền trái phép
Một bảng cấm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Bình Minh, huyện Trảng
Bom, tuy nhiên gần đó các cò đất vẫn rao bán đất nền trái phép

Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Long Thành cho biết, các dự án hạ tầng sắp triển khai là cái cớ để dân đầu cơ thổi giá đất cao gấp nhiều lần giá trị thực. Trong khi đó, rất ít người có nhu cầu mua ở thật. Tại các khu vực quanh dự án sân bay, dù chính quyến đã cấm chuyển nhượng nhưng thực tế cho thấy nhiều người vẫn bất chấp cảnh báo, đua nhau mua bán bằng giấy tay.

Còn theo thông tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường Đồng Nai, thời gian qua cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo người dân không nên mua đất nông nghiệp theo hình thức phân lô bán nền trên địa bàn do lo ngại rủi ro. Cụ thể, khi nhà nước tiến hành thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án được phê duyệt thì những người đã mua nhà đất theo dạng "giấy tay" ngoài việc không được đền bù theo quy định còn không được hỗ trợ bất cứ hình thức nào.

Được biết, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành quy định về việc tách thửa và có hiệu lực thi hành từ đầu tháng 3 vừa qua. Theo quyết định này, đất nông nghiệp thuộc các phường, xã Hoá An, Tân Hạnh, Hiệp Hoà của TP. Biên Hoà và các phường thuộc thị xã Long Khánh, các thị trấn thuộc huyện có diện tích đất tối thiểu 500 m2 mới được phép tách thửa. Các xã còn lại trên địa bàn tỉnh này phải có diện tích tối thiểu từ 1.000 m2 trở lên mới được xem xét tách thửa. Tuy nhiên đây cũng mới chỉ là một trong những điều kiện để tách thửa. Đến khi tách thửa, cơ quan chức năng còn phải xem xét khu đất đó có đầy đủ hồ sơ hay không, có tranh chấp, có nằm trong quy hoạch… 

NhaDatNhanh(Theo Người lao động)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy