Đồng Nai cho tách thửa đất trở lại từ 01/03

(28/02/2018 | 09:18)
Chia sẻ 

Ngày 30/01/2018, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực từ ngày 01/03/2018. Quyết định mới nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch chung.


Tách thửa đất ở Đồng Nai
Đồng Nai cho tách thửa đất trở lại từ 01/03

Những điểm mới trong Quyết định 03

Trước đây, những khu đất tách từ 10 thửa trở lên phải lập dự án, đầu tư cơ sở hạ tầng; còn nay chỉ cần 500 – 2.000m² phải lập bản vẽ mặt bằng, từ 2.000m² trở lên phải lập dự án. Đối với đất ở, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa được quy định theo từng khu vực.

Cụ thể, các phường và các xã Tân Hạnh, Hiệp Hòa, Hóa An (thuộc TP.Biên Hòa) và các phường thuộc thị xã Long Khánh có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 60m²; các xã Tam Phước, Phước Tân, An Hòa, Long Hưng (TP.Biên Hòa) và các thị trấn thuộc các huyện có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 80m²; các xã còn lại tối thiểu là 100m².

Về đất nông nghiệp, các phường và xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa (thuộc TP.Biên Hòa), các phường thuộc thị xã Long Khánh, các thị trấn thuộc huyện, diện tích tối thiểu được tách là 500m2. Các khu vực còn lại diện tích tối thiểu là 1.000m².

Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Hải Bằng nhận định, Quyết định 03 lần này quy định rõ ràng các trường hợp được tách thửa, diện tích tối thiểu để tách thửa với tất cả các loại đất. “Điểm mới là các hồ sơ xin tách thửa qua UBND huyện, Phòng Tài nguyên – Môi trường thẩm định, nếu phù hợp với quy hoạch mới cho phép tách thửa. Điều này sẽ ngăn chặn được việc xin tách thửa ồ ạt ở những khu vực giáp với TP.Biên Hòa”, ông Bằng nói.


dong nai cho tach thua dat tro lai tu 01 03


Cần kiểm soát chặt

Khi quy định mới có hiệu lực, việc tách thửa sẽ thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện xem xét phê duyệt. Như vậy sẽ tránh được việc xin tách thửa tràn lan dẫn đến xây dựng nhà ở trái phép, hình thành những khu dân cư tạm bợ, nhếch nhác. Các địa phương cũng dễ dàng hơn trong công tác quản lý đất đai, đảm bảo quy hoạch về sử dụng đất.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa cho hay: “Thẩm quyền tách thửa được giao cho UBND cấp huyện nên thời gian đầu lượng công việc sẽ rất nhiều. Vì khi nhận được hồ sơ xin tách thửa, các phòng chuyên môn phải kiểm tra lại đất có đúng với quy hoạch hay không rồi mới tham mưu cho UBND thành phố phê duyệt. Thời gian tách thửa sẽ bị kéo dài hơn do mất thời gian thẩm định đất”.

Theo ông Huỳnh Thế Lữ, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Đồng Nai chi nhánh huyện Long Thành, quy định mới siết rất chặt nên những cá nhân mua đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sang thổ cư để tách thửa bán kiếm lời sẽ khó thực hiện được. Do những trường hợp tách thửa đều được UBND cấp huyện xem xét phù hợp rồi mới phê duyệt.

Những trường hợp tự ý tách thửa sau ngày 29/08/2008 không đúng quy định của UBND tỉnh sẽ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những tổ chức hành nghề công chứng, UBND cấp xã không được thực hiện công chứng, chứng thực việc chuyển nhượng, cho tặng, góp vốn quyền sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa không tuân theo quy định.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy