Đô thị Bình Quới Thanh Đa chuẩn bị đấu thầu chọn nhà đầu tư mới

(13/07/2018 | 09:13)
Chia sẻ  Facebook

Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa sẽ được UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

do thi binh quoi thanh da 2
Đô thị Bình Quới Thanh Đa chuẩn bị đấu thầu chọn nhà đầu tư mới

Nhà đầu tư cũ rút lui khỏi dự án đô thị Bình Quới Thanh Đa

Đô thị Bình Quới Thanh Đa là dự án có quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người. Tuy nhiên từ khi triển khai đến nay số phận dự án vẫn chưa được quyết định. Cụ thể, từ năm 1992, dự án khu đô thị Bình Quới Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt. Đến năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28. Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Nhưng Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch.

Như vậy hơn 2 thập kỷ “treo” và qua tay nhiều nhà đầu tư, đến nay dự án đô thị thông minh của TP.HCM lại quay trở

về vạch xuất phát khi tìm chủ mới.

do thi binh quoi thanh da chuan bi dau thau chon nha dau tu moi

Gần 3 thập niên lỗi nhịp đã biến Bình Quới Thanh Đa trở nên khác lạ so với phần còn lại của khu trung tâm TP.HCM

Tìm kếm chủ nhà đầu tư mới cho siêu dự án

Mới đây, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP vừa giao Sở Kế hoạch Đầu tư tham mưu, đề xuất UBND TP tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đô thị Bình Quới - Thanh Đa.

Theo thông báo, đây là dự án có quỵ mô lớn, phức tạp, thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài; để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án, UBND TP giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân và gửi Sở KH-ĐT tổng hợp, trình UBND TP ngay trong tháng này.

Theo đó, nhà đầu tư được lựa chọn phải có năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm thực hiện dự án quy mô lớn để đảm bảo tính khả thi, dự án được triển khai nhanh.

Tiêu chí phải có nội dung ký quỹ với số tiền đảm bảo đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và kinh nghiệm. Sau đó, trình Chủ tịch UBND TP xin ý kiến của Thường trực UBND TP, trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy.

Hiện nay, trên nền siêu dự án khu đô thị Bình Quới Thanh Đa (Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn còn hơn 3.000 hộ dân sống lay lắt theo số phận dự án từ năm 1992 đến nay.

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy