Diễn biến thị trường BĐS sau quý I/2019 và cơ hội đầu tư trong những tháng tới

(09/04/2019 | 09:50)
Chia sẻ  Facebook

Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng không còn là điểm nhấn duy nhất của các nhà đầu tư BĐS mà bên cạnh đó còn có Quảng Ninh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Vũng Tàu…

diễn biến thị trường
Diễn biến thị trường BĐS sau quý I/2019 và cơ hội đầu tư trong những tháng tới

Đó là ý kiến của TS. Võ Trí Thành đưa ra tại hội thảo “Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019” vừa qua. Theo đó, mặc dù diễn biến thị trường BĐS tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang giảm sút thấy rõ, nhưng sản phẩm đất nền vẫn sôi nổi trong suốt quý I/2019. Tiếp đó là phân khúc chung cư đứng thứ 2, và BĐS khu công nghiệp cũng đang là lĩnh vực được quan tâm nhiều.

Một số báo cáo cho thấy, trong quý I/2019, BĐS đứng thứ 2 trong 18 lĩnh vực thu hút FDI. Cũng theo báo cáo kinh tế xã hội quý I/2019 từ Tổng cục Thống kê, hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng 4,75% so với cùng kỳ. Trên đà ổn định của kinh tế vĩ mô, dự báo diễn biến thị trường BĐS sẽ có những bước phát triển thuận lợi dù còn đối mặt với nhiều thách thức về chính sách quy hoạch, pháp luật, nguồn vốn, quỹ đất…

Nhận định diễn biến thị trường 3 tháng đầu 2019, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, cho rằng quý I là thời điểm thị trường có phần trầm lắng hơn so với các giai đoạn sau, do trong 3 tháng đã có 1 tháng rơi vào Tết Nguyên đán.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Còn theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL ở Hà Nội, trong quý đầu tiên năm 2019, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã tạo ra lợi thế cho BĐS khi quảng bá hình ảnh Việt Nam trên toàn thế giới. Thông qua sự kiện này, BĐS công nghiệp tiếp tục có cơ hội giới thiệu và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Cũng mới đây, công bố báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS TP.HCM của DKRA Việt Nam đã chỉ ra, phân khúc nhà phố, biệt thự và condotel có sự tăng nhẹ cả cung lẫn cầu so với quý trước. Ở các phân khúc còn lại, gồm đất nền, căn hộ và biệt thự biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Đáng lưu ý, nguồn cung và sức tiêu thụ căn hộ có chiều giảm mạnh trong quý 1/2019, được xem là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý IV/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý IV/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, không có dự án hạng C mới mở bán, hạng A và hạng sang tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Giá bán căn hộ trong quý duy trì xu hướng đi ngang từ giữa năm 2018. Mặt khác, ở phân khúc nhà phố và biệt thự, diễn biến thị trường ghi nhận có 3 dự án nổi bật được mở bán trong quý I/2019, cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Tương tự, báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho thấy trong quý này, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm -34% theo quý và -57% theo năm. Ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, thủ tục pháp lý bị trì hoãn và chủ đầu tư thay đổi kế hoạch mở bán đã dẫn đến giới hạn nguồn cung mới. Thị trường chứng kiến mức mở bán mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm -38% theo quý và giảm -27% theo năm. Hạng C chiếm đa số nguồn cung mới với 85% thị phần, chủ yếu tập trung ở các quận ngoại thành như Quận 8 và 9.

Tổng lượng giao dịch đạt trên 6.400 căn hộ, giảm -42% theo quý và -52% theo năm. Lượng giao dịch trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong tháng 1 và tháng 2. Tỷ lệ hấp thụ trong quý I những năm gần đây thường thấp hơn 50%. Trong quý I/2019, tỷ lệ hấp thụ đạt 53%, tăng 5 điểm phần trăm theo năm.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ ở trị trường thứ cấp đang dần sôi động. Theo thông tin từ chính quyền, quá trình thẩm định pháp lý dự kiến sẽ bình thường lại trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch tổng thể và pháp lý rõ ràng đang thu hút nhiều nhà đầu tư và tăng dần giá trị.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận định diễn biến thị trường những tháng đầu năm 2019 bị ách tắc do hồ sơ pháp lý không được giải quyết, gây sụt giảm nguồn cung, chưa kể các chi phí khác bị đội lên theo thời gian. Điều này khiến doanh nghiệp có nguy cơ phá sản.

“Từ đó, không còn cách nào khác, các tỉnh thành xa đang dần là lợi thế của nhiều nhà đầu tư BĐS TP.HCM. Đặc biệt, nhiều tỉnh thành đang ráo riết thu hút vốn đầu tư một cách cởi mở hơn, đồng hành cùng doanh nghiệp nhiều hơn nên sẽ tạo nhiều thuận lợi cho thị trường phát triển trong giai đoạn tới”, ông Châu nói thêm.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy