Điểm sáng của phân khúc có lực cầu mạnh nhất thị trường

(31/12/2021 | 04:54)
Chia sẻ  Facebook

Cán cân thị trường bất động sản đang lệch hẳn về dòng sản phẩm cao cấp. Nhà giá rẻ gần như mất hút trên thị trường bất động sản. Thế nhưng với việc vào cuộc của các ông lớn bất động sản và những động thái mạnh mẽ của Chính phủ thời gian gần đây, nhà giá rẻ được kì vọng sẽ có sự khởi sắc trong thời gian tới.

Nhà giá rẻ liên tục tăng giá

Diễn biến của thị trường phân khúc căn hộ trong suốt năm 2021 vẫn là một kịch bản cũ khi nguồn hàng cao cấp áp đảo thị trường, phân khúc nhà giá rẻ gần như không có nguồn cung mới. Thực trạng này đẩy nhà giá rẻ trên thị trường thứ cấp liên tục tăng giá.

Huyện Hoài Đức (Hà Nội) là địa bàn hiếm hoi có 2 dự án nhà ở xã hội được mở bán thời điểm sau Tết năm 2021 là NHS Phương Canh và THT New City – hai dự án có mức giá khoảng 17-18 triệu đồng/m2. Chỉ trong vòng 3-4 tháng mở bán, các dự án này đều nhanh chóng hết hàng. Đến thời điểm hiện tại, người mua chỉ có thể mua lại dưới hình thức vi bằng hoặc hợp đồng ủy quyền do nhà ở xã hội có quy định trong 5 năm đầu không được bán và chuyển nhượng. Theo các môi giới, hình thức mua bán này tiềm ẩn nhiều rủi ro nên phần lớn người mua thực không chọn cách mua này.


Phân khúc nhà giá rẻ tăng giá mạnh thời điểm cuối năm. Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu của NhaDatNhanh.vn, nguồn hàng nhà giá rẻ thương mại trên thị trường Hà Nội không có dự án mới nào được chào bán trong năm 2021. Ngay đến cả quý cuối cùng của năm 2021, thời điểm hàng năm mà nhiều dự án tung hàng, nhà giá rẻ tuyệt nhiên vắng mặt. Chính bởi vậy, mà nhà giá rẻ trên thị trường thứ cấp tiếp tục chứng kiến một đợt tăng giá mới. Tháng 8/2021, các dự án nhà giá rẻ cũ là Gemek, The Golden An Khánh (Hoài Đức) vẫn chào bán căn 2 ngủ 2 vệ sinh với mức giá 1,5 tỷ đồng/căn thì đến thời điểm hiện tại giá giao dịch ghi nhận là 1,6-1,8 tỷ đồng/căn. Tháng 7/2021, các căn hộ 2 ngủ tại ICID Complex vẫn giao dịch ở mức 1,45-1,6 tỷ đồng/căn thì hiện tại giá chào bán là 1,7-1,9 tỷ đồng/căn. Tương tự, tại Mipec City View, căn 2 ngủ 2 vệ sinh từ mức giá 1,5-1,6 tỷ đồng/căn tháng 8/2021 thì giá chào bán hiện tại là 1,7-1,8 tỷ đồng/căn.

Chị Trịnh Vân Anh, môi giới căn hộ giá rẻ Hà Nội cho biết, trong nhiều năm liên tiếp, nhà giá rẻ chỉ giữ giá hoặc cắt lỗ thì hai năm gần đây, phân khúc này đã chứng kiến sự tăng giá mạnh trên thị trường thứ cấp do sự khan hiếm trầm trọng nguồn cung mới. Mức tăng cuối năm 2021 là một mức tăng mạnh nhất được ghi nhận thời gian gần đây.

Tín hiệu mới cho nhà giá rẻ

Trước thực trạng mất cân đối cung cầu trầm trọng kéo dài trên, mới đây nhà giá rẻ đã đón những tín hiệu tích cực. Một số ông lớn bất động sản đã có những kế hoạch cụ thể về việc phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, tập đoàn APEC ra mắt Tổng công ty Đầu tư – Phát triển Nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam – Happy City (AHC) với quy mô vốn 10.000 tỷ đồng, đặt mục tiêu phát triển 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao cho 40 triệu người dân Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, tập trung chính tại thành phố Hà Nội và TP.HCM. Đại diện APEC cho biết bài toán giải quyết NƠXH được APEC đề xuất chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2021 – 2025 sẽ hoàn thành 4 triệu căn hộ, 6 triệu căn còn lại sẽ hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2026 – 2030; tập trung giải quyết vấn đề nhà ở của các đối tượng an sinh xã hội chưa có cơ hội sở hữu nhà bao gồm người có công với cách mạng, các hộ gia đình có thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp, công nhân viên chức nhà nước, công an, bộ đội, học sinh, sinh viên, người tái định cư và các đối tượng khác.


Tập đoàn APEC sẽ phát triển những căn hộ giá rẻ 5 sao

Tân Hoàng Minh cũng cho biết từ năm 2022 sẽ không chỉ dừng lại ở việc phát triển sản phẩm căn hộ cao cấp mà sẽ mở rộng hơn định hướng phát triển, xây dựng nhà ở cho những người lao động có thu nhập thấp. Ông lớn địa ốc này dự định sẽ cung cấp cho thị trường hàng loạt các khu nhà ở cho người lao động thu nhập thấp với giá rẻ hơn từ 40-60% giá thành xây dựng nhà ở thông thường. Để hiện thực hóa dự định này, Tân Hoàng Minh đã “bắt tay” hợp tác cùng một công ty thành viên của Tập đoàn phát triển nhà ở Thương mại và Xã hội Hàn Quốc SH nhằm đưa giải pháp phát triển hệ thống “NƠXH lắp dựng sẵn” cho ngành xây dựng Việt Nam.

Về phía Nhà nước, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất gói tín dụng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023. Cụ thể, gói tín dụng Bộ Xây dựng đề xuất trị giá 65.000 tỷ đồng, gồm gói tín dụng cấp bù lãi suất và gói tín dụng và cơ chế, chính sách đặc thù.

Với gói tín dụng cấp bù lãi suất, 15.000 tỷ đồng sẽ cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại để thực hiện phát triển nhà ở xã hội theo các quy định của pháp luật nhà ở hiện hành, pháp luật về đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025. Với gói tín dụng và cơ chế, chính sách đặc thù, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tái cấp vốn để hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định - khoảng 50.000 tỷ đồng (khoảng 25% so với nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025 là 220.000 tỷ đồng) với lãi suất và thời hạn phù hợp để cho các đối tượng thuộc Chương trình vay ưu đãi.

Với sự vào cuộc của các ông lớn bất động sản và những động thái mạnh mẽ của chính phủ, nhà giá rẻ được kì vọng sẽ có sự khởi sắc trong thời gian tới.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy