Vừa qua, UBND TP.HCM đã cho ban hành Kế hoạch phát triển và quản lý sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cử các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2020 và đến 2025.
Theo đó, trong giai đoạn 2019 - 2020, TP.HCM dự kiến triển khai 301 dự án trọng điểm, bao gồm: 187 dự án hạ tầng kỹ thuật, 74 dự án hạ tầng xã hội, công trình công cộng và 40 dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà trên và ven kênh rạch. Khoảng 19.100 trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng khi thành phố triển khai.
Giai đoạn 2021- 2025, thành phố dự kiến triển khai 226 dự án trọng điểm, trong đó có 32 dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà trên và ven kênh rạch. Khoảng 24.900 trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng.
Lãnh đạo thành phố phát biểu, công tác tái định cư phải được xem xét, giải quyết một cách toàn diện, không chỉ giải quyết nhà ở mà cần phải đảm bảo không gian sống phù hợp, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Ngoài ra, công tác tái định cư còn phải gắn với việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội như đào tạo nghề, giải quyết công ăn việc làm tốt hơn hoặc phục hồi thu nhập, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân sau khi di dời.
TP.HCM sẽ tổ chức di dời 20.000 nhà ven và trên kênh rạch để chỉnh trang đô thị, tổ chức lại cuộc sống cho người dân.
Đối với những dự án có diện tích thu hồi đất lớn, dự án phát triển đô thị tại khu vực trung tâm thành phố, chủ đầu tư phải đảm bảo quỹ nhà phục vụ tái định cư tại chỗ. Đối với địa bàn 5 huyện, ưu tiên dùng quỹ đất có quy hoạch phù hợp để đầu tư, xây dựng hà tầng kỹ thuật khu tái định cư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu tái định cư cho người dân tại các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn.
Song song đó, thành phố cũng sẽ đẩy nhanh việc sử dụng nguồn nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước có sẵn nhằm giải quyết tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, dự án công ích và giải quyết tạm cư đối với các trường hợp khẩn cấp. Được biết, thành phố hiện đang có 11.923 căn hộ, nền đất thuộc sở hữu Nhà nước chưa bố trí sử dụng, trong đó tổng số căn hộ là 9.425 căn.
Đối với các dự án đầu tư, xây dựng chung cư tại chỗ, thay thế các chung cư cũ xuống cấp nặng, thì phải thực hiện phương án tái định cư tại chỗ cho người dân trong thời gian sớm nhất, vừa đảm bảo sinh hoạt cho dân địa phương, vừa hạn chế phát sinh khiếu nại, khiếu kiện. Thành phố cũng tập trung phát triển nhà ở xã hội, phục vụ nơi ở cho các đối tượng thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi các dự án chỉnh trang đô thị, công ích nhưng gặp khó khăn trong việc tự tạo lập nhà ở, khoảng 20.000 căn.
“Phải khảo sát từng trường hợp, có chính sách, hỗ trợ phù hợp. Tái định cư cũng phải tính toán đồng bộ, không để di dời người dân không có chỗ tái định cư, tổ chức lại cuộc sống của dân cư không tốt hơn chỗ người ta đang ở thì tuyệt đối không làm”, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.
NhaDatNhanh.vn
![]() |
CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY |
![]() |