Đi đâu tìm căn hộ dưới 40 triệu đồng tại TP.HCM?

(11/12/2021 | 12:09)
Chia sẻ  Facebook

Là thị trường chiếm phần lớn nhu cầu nhà ở nhưng TP.HCM đang rơi vào cơn khát nhà ở. Bên cạnh việc thiếu vắng nguồn cung dự án mới, thị trường này còn khát dòng sản phẩm vừa túi tiền.

Dưới 40 triệu phải về Bình Dương mua nhà

“Giờ muốn mua căn hộ dưới 40 triệu đồng/m2 phải về Bình Dương, TP.HCM tầm giá này chỉ mua lại các chung cư cũ hay nhà ở xã hội”. Anh Trần Gia Huy, một kỹ sư điện đang làm việc tại TP. Thủ Đức chia sẻ khi loay hoay tìm mua nhà Sài Gòn thời gian qua. Anh Huy cho biết, với tầm tài chính của gia đình mình, anh đã “né” hết những khu vực nóng của TP. Thủ Đức, dạt ra khu rìa ngoại thành để mua nhà mà vẫn không thấy dự án mới nào giá dưới 40 triệu/m2. Đợt đầu năm 2020, anh có nghe thông tin một dự án chung cư tại khu vực quận 9 (cũ) rao bán giá tầm 38 triệu đồng/m2, tranh thủ tìm cách dành một suất mua nhưng thời điểm đó chủ đầu tư không nhận đặt cọc do dự án chưa triển khai. Giờ khi chuẩn bị khởi công thì dự án này ra giá mới đến 47 triệu đồng/m2.

Thị trường căn hộ TP.HCM đang khát nguồn cung mới, nhất là dòng sản phẩm có giá bán dưới 40 triệu đồng/m2.

Báo cáo thị trường quý 3/2021 của NhaDatNhanh.vn cho thấy, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở rao bán trên thị trường TP.HCM đang sụt giảm đến 81%. Trong đó loại hình căn hộ chung cư có lượng hàng chào bán giảm đến 78%. Tương tự, lượt giao dịch chung cư tại TP.HCM cũng giảm 41% so với quý 2/2021 do thiếu vắng dự án mới. Tính riêng 6 tháng đầu năm, tổng nguồn cung chào bán của thành phố chỉ có 5.600 căn, thấp hơn 9% so với cùng kỳ 2020.

Trước đó, báo cáo từ Sở Xây dựng TP.HCM chỉ ra, trong quý 6 tháng đầu năm, thành phố có 7 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với 3.002 căn hộ giảm 40% so với quý 1/2021 và 14,3% so với quý 2/2020. Điều đáng quan ngại nhất chính là sản lượng nhà ở vừa với túi tiền chỉ còn chiếm 1% rổ hàng trong bối cảnh giá nhà vẫn leo thang bất thường.

Khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, nhu cầu nhà ở tại thị trường TP.HCM đang rất cao. Hơn 95% người dùng chia sẻ có mong muốn tìm mua nhà với tầm giá hướng đến khoảng từ 40 triệu đồng/m2 đổ lại. Tuy nhiên tại TP.HCM, rất khó để tìm mua được nhà tầm giá này. Giá chung cư tại TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2021 tiếp tục tăng hơn 4-6% so với cùng kỳ, hiện ở mức trung bình từ 43-45 triệu đồng/m2 với loại hình căn hộ trung cấp và vào khoảng 59-63 triệu đồng/m2 với loại hình cao cấp. Các khu vực ghi nhận giá căn hộ tăng mạnh nhất trong quý vừa qua như khu vực TP. Thủ Đức, Khu Nam Sài Gòn, Bình Thạnh, Tân Phú. Đặc biệt là thành phố Thủ Đức, giá trung bình tại khu vực này hiện vào khoảng 50 triệu đồng/m2, một vài dự án mới mở bán đã chạm mốc 80 -100 triệu đồng/m2.

Nguồn cung mới có giải được cơn khát cho thị trường

Thị trường căn hộ TP.HCM đang gửi gắm vào nguồn cung mở bán thời gian tới đây sẽ giúp giải tỏa cơn khát về nhà ở. Tuy nhiên trước bối cảnh quỹ đất hạn chế, chi phí leo thang và nguy cơ lạm phát gia tăng, chưa tính đến lượng dự án triển khai thấp, giá bán hầu hết các chung cư tại TP.HCM giai đoạn này và các năm tiếp theo được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng. Cục diện nhà ở nghiên về loại hình cao cấp khó thay đổi, ngày càng khó khăn cho người mua nhà tìm được các căn hộ giá dưới 40 triệu đồng/m2.

Khảo sát giá nhiều dự án đang chào bán tại TP.HCM hiện tại, sản phẩm có giá tầm 40 triệu đồng/m2 khá hiếm, hầu hết các dự án đều có giá bán gần 45-50 triệu đồng/m2. Cụ thể, tại khu Tây Nam, nhiều dự án mới đang rao bán giá đều trên 40 triệu đồng/m2 như chung cư Westgate (Bình Chánh) của Tập đoàn An Gia đang có mức giá thấp nhất từ 40 triệu/m2; Hưng Thịnh Corp mở bán dự án Moonligt Central Point tại Bình Tân với giá từ 50 triệu đồng/m2. Tương tự, dự án Picity High Park (quận 12) của Pi Group làm chủ đầu tư đang rao bán các block 1 và 2 với giá giao động từ 46-57 triệu đồng/m2. Căn hộ Flora Mizuki (Bình Chánh) của Nam Long cũng có giá hơn 40 triệu đồng/m2.


TP. Thủ Đức đang là khu vực ghi nhận nhu cầu  về nhà ở cao nhưng cũng là thị trường có tốc độ tăng giá BĐS nhanh nhất TP.HCM.

Riêng khu vực TP.Thủ Đức, giá căn hộ đều đang giữ mức cao. Dự án King Grown Infinity (Thủ Đức) chào bán giai đoạn 2 với giá gần 100 triệu đồng/m2, Vinhome Grand Park (quận 9) ra mắt phân khu mới với giá bán giao động từ 65 triệu đồng/m2. Kusto Home vừa khởi công dự án Urban Green quy mô 735 căn hộ tọa lạc tại khu vực Hiệp Bình Phước với giá bán dự kiến 50-55 triệu đồng/m2. Một số dự án quy mô nhỏ hơn đang có kế hoạch mở bán giai đoạn mới cũng có tầm giá trung bình từ 40-45 triệu đồng/m2. Hầu hết đều vượt qua mức giá mà nhiều đối tượng có nhu cầu an cư tại thị trường này có thể chạm đến.

Tuy nhiên TP. Thủ Đức cũng đang xuất hiện dự án mới có tầm giá dưới 40 triệu đồng/m2 là MT Eastmark City do Rio Land phát triển. Đây là dự án hiếm hoi có quy mô lớn triển khai tại TP. Thủ Đức trong 2 năm trở lại đây gồm 7 block căn hộ, với gần 2.000 sản phẩm nằm trong tổng thể quy hoạch diện tích đất hơn 20ha tọa lạc tại 3 mặt tiền đường Vành Đai 3, Lò Lu và Trường Lưu thuộc trung tâm TP. Thủ Đức. Đây là khu đô thị phát triển theo mô hình đô thị cao cấp dành cho giới chuyên gia nhưng có giá bán dự kiến chỉ vào khoảng 36 triệu đồng/m2. Mức giá này được xem là bất ngờ lớn trong bối cảnh nguồn cung nhà ở TP.HCM khan hiếm, chi phí triển khai dự án leo thang.

Theo đại diện đơn vị phát triển dự án, trong bối cảnh giá căn hộ cao cấp tại Tp.HCM hiện vào khoảng 59-80 triệu đồng/m2, riêng khu vực TP. Thủ Đức, Bình Dương… có giá từ 45 -60 triệu/m2, sở dĩ MT Eastmark City chào sân thị trường với mức giá dự kiến chỉ từ 36 triệu đồng/m2 là do doanh nghiệp đã tích lũy được quỹ đất từ giá rẻ và chấp nhận biên lợi nhuận ở mức vừa phải để chia sẻ với khách hàng.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy