Đầu tư đất nền: Coi chừng mua nhầm đất quy hoạch

(26/04/2017 | 09:15)
Chia sẻ 

Cơn sốt đất nền vẫn đang tiếp tục lan rộng trên thị trường bất động sản kéo theo tình trạng phân lô bán nền khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Không ít người bị cuốn theo tâm lý đám đông, tin lời “cò đất” bơm thổi mà phải mua những khu đất “dính” quy hoạch.

Cẩn trong mua nhầm đất quy hoạch
Đầu tư đất nền: Coi chừng mua nhầm đất quy hoạch!

Mua nhầm đất quy hoạch vì ham rẻ

Chị Hồng Hạnh (quận 2) cho biết, chị mua một lô đất nền ở quận 9 diện tích 70m2 từ một chủ đất vào đầu năm 2016. Lô đất này nằm trong thửa đất được phân lô với trên 100 nền có diện tích từ trên 60 - 100m2/nền. Thửa đất này đã có hai đường nhựa rộng 6m, hai đường rộng 8m và một đường rộng 8m phân chia các lô đất thành các lô vuông vức.

Chị đã đóng đủ toàn bộ số tiền mua lô đất trên và chờ ra sổ. Tuy nhiên, sau hơn một năm hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chị vẫn chưa nhận được sổ đỏ mang tên mình. Sau nhiều lần liên lạc tới chủ đất và hỏi Phòng Tài nguyên – Môi trường quận, chị Hạnh đều nhận được câu trả lời là “lô đất của chị mua bị dính quy hoạch, thế nên việc ra sổ cho lô đất này chưa thể hoàn thiện được”. Đến giờ, khi cần vốn làm ăn, chị Hạnh muốn bán lô đất trên nhưng sau cả mấy tháng rao bán, lô đất vẫn không có ai mua dù đất nền quận 9 đang “sốt”.

“Hiện giờ, tôi hạ giá mảnh đất xuống còn 1,3 tỷ nhưng cũng chưa có ai mua, trong khi giá tôi mua vào cũng đã ngót 1,5 tỷ. Mãi không bán được nhà trong khi đang cần vốn, tôi đành đem thế chấp đất để vay ngân hàng nhưng vấn đề pháp lý không rõ ràng lại nằm trong quy hoạch nên ngân hàng không chịu duyệt hồ sơ vay của chúng tôi. Giờ đất bán không được mà để vậy cũng chẳng xong”, chị Hạnh ngán ngẩm cho biết.

Được biết, chị Hạnh mua lô đất này vào thời điểm quyết định 33/2014 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa có hiệu lực. Theo đó, diện tích tối thiểu có thể tách sổ ở quận 9 là trên 60m2 với mặt tiền đường rộng từ 7 – 9m. Trên thực tế, những trường hợp mua phải đất quy hoạch như chị Hạnh không phải hiếm. Do thiếu kinh nghiệm, ham giá rẻ nên nhiều người mua đất mà không kiểm tra kỹ dự án. Việc nhà đất ở vùng ven phân lô bán nền khi chưa đủ pháp lý là rủi ro đã được cảnh báo từ lâu nhưng vẫn nhiều người không biết.

dau tu dat nen coi chung mua nham dat quy hoach!

Người mua phải lường trước rủi ro

Ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh nhận xét, với tình hình cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng như hiện tại thì chắc chắn quy hoạch sẽ có nhiều thay đổi. Do đó, trong thời điểm giao dịch, người mua phải kiểm tra quy hoạch rất kỹ để chắc chắn đất họ mua không dính quy hoạch. Vì sau này quy hoạch có thay đổi hay không thì không ai có thể biết trước được.

Ông Chánh đưa ra lời khuyên cho người mua: “Nhà đầu tư bất động sản cá nhân khi mua nhà đất thì phải lường trước được khu đất mình định mua sau này có thể “dính” vào quy hoạch hay không. Khi mua đất phân lô bán nền, đương nhiên giá trị đất sẽ rẻ hơn nhưng cũng đi kèm nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Trong tương lai, khu đất họ đã mua vẫn có thể “dính” quy hoạch và chuyện đền bù giải tỏa hoàn toàn có thể xảy ra. Người mua nên chọn đất dự án vì có tính ổn định, lâu dài do cơ quan Nhà nước đã đồng ý chấp thuận cho chủ đầu tư làm dự án trên đó. Bù lại người mua phải chấp nhận giá đất dự án sẽ cao hơn.”

Liên quan đến vấn đề phân lô bán nền theo quyết định 33, ông Chánh cho rằng đây là một quyết định rất đúng đắn, tạo ra sự nhân văn trong quyền sử dụng và sở hữu đất đai. Chẳng hạn, ba mẹ có một miếng đất rất lớn, muốn chia cho các con thì có thể tách thửa, đây cũng là câu chuyện rất thường gặp.

Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra việc phân lô theo kiểu hình thành khu nhà ở tự phát. Về lâu về dài, quy hoạch tổng thể chung của cả khu vực sẽ hình thành các khu lụp xụp, ổ chuột mới với rất nhiều hệ lụy. Do đó, các cơ quan Nhà nước phải có biện pháp chế tài để quản lý hành vi đó.

NhaDatNhanh theo Vietnamnet

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy