Đầu tư cho thuê: Mua nhà mới và xây thêm phòng, hướng nào lợi hơn?

(01/04/2019 | 09:41)
Chia sẻ  Facebook

Đầu tư bất động sản cho thuê là lựa chọn sử dụng dòng tiền nhàn rỗi phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, giữa xây thêm phòng tại nhà phố và đầu tư một căn hộ mới, cách làm nào có lợi cho nhà đầu tư hơn?

phòng cho thuê
Đầu tư cho thuê: Mua nhà mới và xây thêm phòng, hướng nào lợi hơn?

Câu hỏi của bạn đọc có nội dung:

Gia đình tôi hiện đang có một căn nhà riêng 4 tầng tại quận Bình Thạnh. Tầng 1 là nhà để xe chung và phòng bếp của gia đình, 2 phòng tầng 2 cho vợ chồng tôi và 2 đứa con ở. Còn tầng 3 và 4 hiện có 4 phòng cho thuê, giá thuê là 3 triệu/tháng/phòng. Vợ chồng tôi đi làm hành chính, tổng thu nhập đủ để trang trải sinh hoạt cho cả nhà.

Nhờ tiết kiệm dành dụm và có thêm mỗi tháng 12 triệu tiền phòng cho thuê, chúng tôi đã hiện tích cóp được 1,2 tỷ. Vợ tôi muốn lấy tiền đó xây thêm 1-2 tầng nữa để có thêm 4 phòng cho thuê, nâng tổng tiền cho thuê nhà lên 24 triệu đồng/tháng. Trong khi tôi lại muốn mua một căn hộ chung cư, trước là để cho thuê, sau là để cho con ra ở riêng khi lập gia đình.

Giữa 2 phương án này, tôi không biết cái nào có lợi hơn và phù hợp với gia đình mình về lâu về dài. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp gia đình tôi, tôi cảm ơn!

(Trọng Khang, TP.HCM)

Xin tư vấn trường hợp của bạn đọc Trọng Khang:

Ở trường hợp của gia đình bạn, hiện có 3 lựa chọn đầu tư như sau:

1. Nâng 2 tầng cho ngôi nhà hiện tại để thêm 4 phòng cho thuê

2. Mua một căn hộ chung cư để cho thuê, giữ nguyên ngôi nhà

3. Mua một căn hộ chung cư để ở, cho thuê nhà nguyên căn

Phương án 1: Kiểm tra yếu tố kỹ thuật khi cải tạo nhà cho thuê

Việc quan trọng nhất khi nâng tầng, xây thêm phòng cho ngôi nhà là đảm bảo độ an toàn của cả công trình. Bạn cần thuê thợ chuyên nghiệp để kiểm tra chất lượng toàn bộ nhà, đánh giá mức độ xuống cấp và khả năng chịu lực của móng cọc. Nếu kết luận nhà bạn đủ khả năng nâng thêm 2 tầng nữa, gia đình bạn có thể cân nhắc đến các tiêu chí khác như nhà để xe, hệ thống cấp thoát nước, chỗ phơi quần áo...

Nếu thêm 4 phòng cho thuê đồng nghĩa cần thêm 8-12 chỗ để xe. Bạn nên xem xét có đủ chỗ để đáp ứng nhu cầu để xe của khách trọ hay không. Chú ý trừ hao diện tích lối ra vào và khoảng trống giữa các xe, hạn chế trường hợp xe bị trầy xước hoặc khó khăn khi dắt xe ra vào các buổi sáng bận rộn, vội vàng của dân công sở.

dau tu cho thue mua nha moi va xay them phong, huong nao loi hon

Cần đảm bảo yếu tố kỹ thuật, quy hoạch khi cải tạo nhà cho thuê.

Mặt khác, bạn cũng phải tìm hiểu và đảm bảo thủ tục xin phép lên tấm cho căn nhà phù hợp với quy hoạch, có được cấp phép hay không. Nếu đảm bảo tốt những tiêu chí đã nêu, bạn có thể làm theo phương án xây thêm phòng cho thuê, tăng thêm thu nhập 24 triệu đồng/tháng.

Phương án 2: Đầu tư cho thuê căn hộ chung cư

Phương án đầu tư cho thuê căn hộ chung cư cũng có rất nhiều điểm khả thi và phù hợp với điều kiện của gia đình bạn. Bởi, không phụ thuộc vào chất lượng, kết cấu căn nhà hiện tại; có thể dành để cho con ra riêng sau này.

Với số tiền 1,2 tỷ đồng hiện có và khả năng tài chính của gia đình, bạn có thể mua căn hộ phân khúc bình dân 1 phòng ngủ khoảng 1 tỷ đồng, hoặc căn hộ 2 phòng ngủ tầm 1,5 - 1,8 tỷ đồng. Nếu mua căn 1 phòng ngủ, bạn không cần vay vốn thêm. Nếu đầu tư căn 2 phòng ngủ, bạn hiện có 60% giá trị căn hộ, cần vay thêm 40% nữa nhưng tiền cho thuê cũng cao hơn, dùng để trả góp hàng tháng. Tiền cho thuê được sẽ tỷ lệ thuận với vốn bạn bỏ ra.

dau tu cho thue mua nha moi va xay them phong, huong nao loi hon

Căn hộ chung cư cho thuê là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định.

Phương án 3: Mua căn hộ chung cư để ở, cho thuê nhà nguyên căn

Ngôi nhà nguyên căn 4 tầng tại quận Bình Thạnh rất lý tưởng để làm văn phòng làm việc. Nếu có vị trí đẹp, mặt tiền thoáng và nhà để xe rộng rãi, giá cho thuê nhà nguyên căn làm văn phòng sẽ cao hơn so với phòng cho thuê để ở. Phòng bếp dưới tầng trệt có thể cải tạo để mở rộng diện tích khu vực để xe. Hoặc nếu muốn để phòng cho thuê, bạn cũng có thể cải tạo nhà bếp thành 1 phòng nhỏ cho 1 người ở. Lưu ý cân đối nơi để xe.

Trường hợp này, gia đình bạn sẽ mua một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ để ở. Sống trong chung cư sẽ được sử dụng những tiện ích về không gian, vị trí, tiện ích, an ninh... tốt hơn nhà riêng. Mặt khác, nguồn thu từ cho thuê nhà nguyên căn sẽ cho phép bạn thoải mái hơn khi mua trả góp ngân hàng căn hộ 2 phòng ngủ, mức giá tầm 2 tỷ. Về lâu dài, khi đã trả hết khoản vay, tài sản của gia đình bạn bao gồm căn nhà riêng và một căn hộ 2 phòng ngủ.

Hi vọng những phân tích trên từ chuyên gia sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy