Đất nền ven biển là gì? Tiềm năng đầu tư đất nền ven biển 2022

(12/02/2022 | 03:32)
Chia sẻ  Facebook

Thị trường đất nền ven biển dịp cuối năm càng trở nên sôi động bởi đây vẫn là kênh đầu tư với khả năng sinh lời bền vững. Với những nhà đầu tư mới việc tìm hiểu kỹ về đất nền ven biển, những tiềm năng cũng như rủi ro là điều cần thiết để mang lại hiệu quả cao.

Đất nền ven biển là gì?

Trước hết, cùng tìm hiểu khái niệm và những yếu tố tác động đến giá trị của đất nền ven biển.

Khái niệm đất nền ven biển

Đất nền ven biển là những lô đất nằm ở ven biển, gần như chưa có sự tác động của con người như san lấp, xây dựng... 
Quỹ đất ven biển và xung quanh khu vực biển ở Việt Nam thường quy hoạch cho mục đích quốc phòng, cảng biển hoặc khu công nghiệp. Ngoài ra, một phần sẽ quy hoạch cho các dự án du lịch nghỉ dưỡng, resort hoặc dự án thương mại dịch vụ khác.
Hiện nay, đất nền ven biển là kênh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư nhờ tiềm năng phát triển còn rất lớn và hấp dẫn.

Đất nền ven biển là những lô đất nằm gần kề biển, có thể được khai thác cho mục đích an cư, thương mại, dịch vụ
Đất nền ven biển là những lô đất nằm gần kề biển, có thể được khai thác cho mục đích an cư, thương mại, dịch vụ

3 yếu tố tác động đến giá trị của đất nền ven biển

Sau đây là những yếu tố tác động đến giá trị cũng như tiềm năng sinh lời của một dự án đất nền ven biển:

Cơ sở hạ tầng

Khi quỹ đất nền ven biển ở các thành phố lớn dần hạn hẹp, cũng như mức giá không còn hấp dẫn nữa, các nhà đầu tư thường dịch chuyển dòng tiền của mình tới các địa phương tỉnh lẻ. Tại đó, không chỉ nguồn cung đa dạng hơn mà mức giá cũng mềm hơn. Tuy nhiên, cần đánh giá cơ sở hạ tầng của đất nền ven biển ở tỉnh lẻ. Để có hiệu quả sinh lời tốt, nên lựa chọn địa phương có kế hoạch rõ ràng về việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng vì yếu tố này tác động trực tiếp đến khả năng thanh khoản của đất nền ven biển.

Tiềm năng khai thác về du lịch của khu vực

Địa phương nào có nhiều tiềm năng phát triển du lịch thì bất động sản ven biển càng có sức hút. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, du lịch phục hồi sẽ là yếu tố kích thích đất nền ven biển tăng trưởng. Đặc biệt, thời gian giãn cách kìm hãm quá lâu cũng tác động đến thói quen và hành vi của du khách. Thay vì những khu du lịch biển sầm uất quen thuộc, du khách có thể quan tâm đến những vùng biển hoang sơ, nơi cảnh quan tự nhiên đẹp, thanh bình mặc dù tại đó dịch vụ du lịch chưa phát triển bài bản. Nhà đầu tư có thể đánh giá tiềm năng khai thác du lịch của địa phương trước khi xuống tiền.

Khả năng hình thành khu đô thị, khu dân cư mới

Khẩu vị của nhiều nhà đầu tư đất nền ven biển là lựa chọn bất động sản nơi gần kề với các tiện ích của khu đô thị, khu dân cư hay vùng đất mới nổi. Vì vậy, khả năng phát triển khu đô thị, khu dân cư trong tương lai gần của một khu vực sẽ có tác động lớn đến tiềm năng sinh lời của bất động sản ven biển.

Tiềm năng đầu tư đất nền ven biển 2022

Dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, trong đó đất nền là phân khúc có sự sụt giảm nghiêm trọng nhất về cả nguồn cung và nhu cầu. Tuy nhiên, từ giai đoạn cuối năm 2021 đã ghi nhận nhu cầu tìm kiếm đất nền của các nhà đầu tư đã nhanh chóng quay trở lại. Và đất nền ven biển chứng tỏ được sức hút của mình với nhà đầu tư nhờ những tiềm năng sinh lời sau đây:

Dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch bật tăng trở lại

Hiện nay, nhiều tỉnh thành đưa ra những chính sách nới lỏng giãn cách và phục hồi kinh tế. Theo đó, ngành du lịch cũng bắt đầu lên kế hoạch và triển khai các hoạt động nhằm khôi phục lại sau những tổn thất nặng nề. Năm 2022 được kỳ vọng sẽ bắt đầu đà phục hồi và bật tăng của ngành du lịch. Vì vậy, đầu tư dự án đất nền ven biển chính là một trong những kênh sinh lời hứa hẹn hiệu quả cao. 

Ngành du lịch được kỳ vọng sẽ bắt đầu quá trình phục hồi từ 2022
Đất nền ven biển là những lô đất nằm gần kề biển, có thể được khai thác cho mục đích an cư, thương mại, dịch vụ

Quỹ đất lớn, chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương

So với các loại đất nền ở khu vực trung tâm của các địa phương thì quỹ đất nền ven biển hiện nay dồi dào và đa dạng hơn. Nhiều tỉnh lẻ cũng đưa ra các chính sách ưu đãi để khuyến khích, thu hút nhà đầu tư tìm đến.

Tính thanh khoản cao

Đất nền ven biển được đánh giá là có tính thanh khoản cao nhờ phù hợp đa dạng khẩu vị an cư, nghỉ dưỡng và đầu tư sinh lời. Bên cạnh đó, gần đây thị trường nổi lên mô hình đầu tư landcation - kết hợp giữa "land" (đất đai) và "vacation" (kỳ nghỉ), nghĩa là mua đất nền ven biển để xây nhà nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống trong lành hoặc kinh doanh nghỉ dưỡng ở khu vực có tiềm năng về du lịch, thương mại. Đặc biệt, xu hướng này càng nổi lên sau những đợt giãn cách vì dịch bệnh vừa qua. 

Giá đất nền ven biển ở tỉnh lẻ khá "mềm"

Trước sự sụt giảm về nguồn cung của thị trường nhà ở và đất nền nói chung tại các trung tâm thành phố lớn, sóng đầu tư lại đổ dồn sang thị trường bất động sản vùng ven, ở tỉnh lẻ, trong đó có vùng ven biển. Lựa chọn đầu tư đất nền ven biển ở các địa phương vùng ven, nơi có tiềm năng phát triển nhanh về kinh tế, du lịch và công nghiệp sẽ đem lại cho nhà Đầu Tư nhiều cơ hội hấp dẫn. 

Hơn nữa, những dự án đất nền vùng ven và tỉnh lẻ đang là thị trường khá mới mẻ, không chịu nhiều sức ép cạnh tranh, giá cả lại "mềm" hơn so với khu vực trung tâm đang dần bão hòa. 

Giá đất nền ven biển ở các khu vực tỉnh lẻ hiện nay còn ở mức hấp dẫn
Giá đất nền ven biển ở các khu vực tỉnh lẻ hiện nay còn ở mức hấp dẫn

Rủi ro khi đầu tư đất nền ven biển

Không có kênh đầu tư nào không đi kèm những rủi ro. Đất nền ven biển cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến nhà đầu tư có thể bị thua lỗ nếu không đưa ra những nhận định đúng đắn. Sau đây là các yếu tố mà nhà đầu tư nên nắm bắt và kiểm soát:

Yếu tố pháp lý

Hiện nay, tình trạng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường mua phải đất nền sổ giả, sổ chung hay một sổ bán cho nhiều người không còn xa lạ. Đất nền ven biển không sổ đem lại lợi nhuận rất cao, có khi lên tới 1,5 - 2 lần nếu sau đó hoàn thiện sổ đỏ. Tuy nhiên, đầu tư đất nền không sổ lại rất rủi ro, vì vậy với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì đừng chạy theo lợi nhuận mà tìm đến loại hình bất động sản này.

Chạy theo cơn sốt ảo

Thị trường tạo ra những cơn sốt ảo đẩy giá đất nền lên cao, nhà đầu tư nên tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy của "cò đất". Thông thường, các cơn sốt đất ảo được tạo nên bởi các chiêu trò tạo sóng, nhắm vào những nhà đầu tư mới với tâm lý đạt được tỷ suất lợi nhuận cao, nhanh chóng chốt lời. Khi giá bất động sản liên tục được thổi lên, vòng tròn mua bán diễn ra cho đến khi "cò đất" rời đi, người mua cuối là đối tượng chịu thua lỗ nặng nề. 

Chủ đầu tư không uy tín

Việc không tìm hiểu chủ đầu tư một cách kỹ càng có thể khiến những nhà đầu tư đất nền ven biển "vỡ mộng" sau khi đã ra quyết định xuống tiền. Nhiều chủ đầu tư vẽ ra viễn cảnh đầy tiềm năng cho dự án, cốt để thu hút nhà đầu tư, nhưng trên thực tế đó lại là những điều không khả thi.  

7 lưu ý cần nằm lòng khi đầu tư đất nền ven biển

Vậy với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường đất nền ven biển, cần chuẩn bị cho mình những "bài học vỡ lòng" nào để không vướng vào rủi ro kể trên. Sau đây là những lưu ý quan trọng:

Lựa chọn vị trí

Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng sinh lời của đất nền ven biển chính là vị trí. Chọn mua đất nền ven biển ở những vị trí tiềm năng, khu vực có cơ sở hạ tầng được quy hoạch tốt. Thực tế cho thấy, những bất động sản có diện tích vừa phải, mức giá hợp lý và vị trí không cần quá trung tâm sẽ rất dễ bán. Thay vì những thị trường đã bão hòa, với mức giá không còn hấp dẫn, nhà đầu tư mới có thể lựa chọn đất nền ven biển tại các thành phố trẻ, sôi động và có tiềm năng kinh tế lớn như Hải Phòng, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận,…

Xem xét yếu tố pháp lý

Đối với đất nền ven biển, nhà đầu tư mới hãy cẩn trọng với các vấn đề về pháp lý. Đừng bỏ qua các bước tìm hiểu kỹ càng về dự án đất nền mình quan tâm như: tình trạng của dự án, đơn vị phát triển dự án, quy hoạch cũng như các yêu cầu về mặt pháp lý như chứng từ, hợp đồng và các giao ước có liên quan.

Nếu được, cần tìm hiểu quy hoạch chi tiết 1/500 để có thể nắm được phần lớn những hoạt động đang và sẽ diễn ra trên nền đất đó.

Xem xét tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến đất nền ven biển
Xem xét tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến đất nền ven biển

Đánh giá tiềm năng phát triển hạ tầng của khu vực

Để có thể chọn lựa đất nền ven biển với khả năng sinh lời cao, việc đánh giá tiềm năng phát triển hạ tầng của khu vực là vô cùng cần thiết. Hãy đánh giá một số yếu tố như: Tiềm năng phát triển của địa phương có tốt hay không; Cơ sở hạ tầng giao thông và các dịch vụ tiện ích của khu vực có được đầu tư mạnh mẽ hay không. Hãy dành sự quan tâm đến những địa bàn có tiềm năng thay đổi về hạ tầng, ví dụ khu vực có công nghiệp phát triển mạnh, gần các khu đô thị lớn hoặc là khu vực thu hút nguồn vốn FDI…

Hiểu rõ khu vực

Dành thời gian nghiên cứu về khu vực định đầu tư đất nền cũng giúp nhà đầu tư đánh giá về tính thanh khoản và khả năng sinh lời. Thực tế, một số địa phương sở hữu quỹ đất lớn, tuy nhiên số lượng đất nền có tính thanh khoản cao lại không nhiều. Hay một số khu vực sở hữu nguồn cung đất nền dồi dào, giá cả hợp lý tuy nhiên không phù hợp với đặc điểm của dân cư tại địa phương đó nên tính thanh khoản cũng không cao.

Hiểu rõ chủ đầu tư

Sự an toàn về nguồn vốn của nhà đầu tư sẽ tăng thêm phần đảm bảo nếu lựa chọn được chủ đầu tư uy tín. Đầu tư đất nền ven biển ở tỉnh lẻ cần hiểu rằng đó là các dự án có quy mô lớn, đòi hỏi thời gian phát triển khá lâu. Vì vậy, hãy lựa chọn chủ đầu tư đáp ứng được tiêu chí: có tiềm lực về tài chính, có kinh nghiệm phát triển, vận hành dự án chất lượng. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu giá bán, chính sách bán hàng và thanh toán...

Hiểu rõ thị trường

Để đạt được hiệu quả cao khi đầu tư đất nền ven biển, đặc biệt là ở các tỉnh lẻ, nhà đầu tư mới cần tìm hiểu kỹ về thị trường. Hãy tìm hiểu các yếu tố để đánh giá đâu là cơn sốt ảo, tránh việc đi theo số đông ồ ạt khiến giá bất động sản bật tăng nhanh chóngm. Nguồn cung thì nhiều trong khi nhu cầu thực sự lại không cao, theo đó nguy cơ chôn vốn là rất cao. 

Tuân thủ nguyên tắc đầu tư

Với những nhà đầu tư mới, hãy tự đặt ra những nguyên tắc đầu tư để tránh rủi ro và tuân thủ nó. Chẳng hạn, một nguyên tắc mà nhà đâu tư có thể tham khảo, đó là: Vốn ít, lãi thấp, quay vòng nhanh. 

Ngoài ra, hãy đảm bảo tuân thủ thời điểm gia nhập và thời điểm rút lui khi đạt được mức kỳ vọng phù hợp. Điều này góp phần lớn đến tính hiệu quả của kênh đầu tư đất nền. 

Một số khu vực đất nền ven biển thu hút nhà đầu tư

Dưới đây là một số khu vực thu hút các nhà đầu tư đất nền ven biển thời gian qua.

Đất nền ven biển Đà Nẵng

Đà Nẵng và Nha Trang được cho là 2 khu vực phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, du lịch vì vậy cho đến nay, giá mua đất nền ven biển Đà Nẵng không còn ở mức hấp dẫn như cách đây 3-4 năm về trước. Mặc dù giai đoạn năm 2020 - 2021 giá đất nền ven biển Đà Nẵng có xu hướng chững lại nhưng vẫn nằm ở mức cao so với nhiều địa phương khác, lên tới 300-400 triệu đồng/m2. Thêm nữa, quỹ đất ven biển của Đà Nẵng đã được quy hoạch và xây dựng từ lâu cho nên hiện nay được cho là bão hòa nguồn cung. 

Với những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh vẫn có thể chọn đất nền ven biển Đà Nẵng bởi thị trường tại đây vẫn còn tiềm năng tăng giá, khi so sánh với các khu vực trung tâm như Hà Nội, TP.HCM, nơi mà giá đất ven sông, hồ thường có giá cao gấp 5-10 lần giá căn hộ còn ở Đà Nẵng sự chênh lệch này là khoảng 2-3 lần. 

Đất nền ven biển Bình Thuận

Như đã nói ở trên, tại các thị trường kỳ cựu như Nha Trang và Đà Nẵng, đất nền ven biển với giá thành đắt đỏ đi cùng dấu hiệu bão hòa nguồn cung. Do đó, phần lớn các nhà đầu tư đã tìm kiếm cơ hội ở những địa phương tỉnh lẻ, là nơi thị trường mới mẻ, hạ tầng bắt đầu được khai triển đồng bộ và bài bản. Một trong số đó là Bình Thuận. 

Đặc biệt, tại Bình Thuận, thông tin La Gi lên thành phố cũng là điểm tích cực thu hút các nhà đầu tư kỳ vọng mức sinh lời cao. Mức giá hấp dẫn của đất nền ven biển La Gi đã thu hút mạnh dòng tiền của các nhà đầu tư. Khảo sát trên trang NhaDatNhanh.vn cho thấy, giá đất nền một số dự án ven biển tại La Gi dao động trong khoảng 35 đến 45 triệu đồng/m², đây được cho là mức giá cạnh tranh so với các thị trường khác.

Ngoài ra, việc sân bay Phan Thiết đang được đầu tư và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2022 cũng chính là yếu tố thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng tại đây thu hút nhà đầu tư.

Đất nền ven biển Quy Nhơn, Bình Định
Thành phố Quy Nhơn, Bình Định đang được định hướng trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia và thành phố cảng biển trọng yếu của khu vực. Ngoài ra, đây cũng là nơi có nền kinh tế đêm đầy tiềm năng phát triển.

Khảo sát cho thấy giá đất nền ven biển Quy Nhơn hiện chỉ xấp xỉ 1/5 so với mức giá đất nền tại Nha Trang hay Đà Nẵng. Đặc biệt, những dự án đất nền ven biển ở vịnh Kỳ Co đang thu hút các nhà đầu tư.

Đất nền ven biển Quảng Ngãi

Đất nền ven biển Quảng Ngãi với mức giá khá hợp lý so với các khu vực cùng tiềm năng
Đất nền ven biển Quảng Ngãi với mức giá khá hợp lý so với các khu vực cùng tiềm năng

Ở Việt Nam, Quảng Ngãi là một trong 5 khu kinh tế ven biển được ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng và những chính sách ưu đãi cao để thu hút nhà đầu tư. Quảng Ngãi sở hữu đường bờ biển dài 130km với những bãi tắm đẹp như Mỹ Khê, Khe Hai, Sa Huỳnh,… Hiện nay, giá đất nền ở nhiều nơi được đẩy lên cao, còn với Quảng Ngãi, đất nền ven biển có mức giá dao động từ 40 triệu đồng/m2 trở lên, mức giá hợp lý với dư địa tăng trưởng tốt. 

Trên đây, bài viết vừa tổng hợp những thông tin hữu ích liên quan đến đất nền ven biển, tiềm năng đầu tư đất nền ven biển trong năm 2022 và những lưu ý dành cho nhà đầu tư mới khi bước chân vào phân khúc này. Hi vọng giúp nhà đầu tư cẩn trọng khi đưa ra các quyết định để có một năm thành công trên thị trường đầy hấp dẫn này!

NhaDatNhanh.vn Theo (Batdongsan.com.vn)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy