Đất nền TPHCM tăng giá, vượt đỉnh lịch sử năm 2007

(24/03/2017 | 09:32)
Chia sẻ 

Trong khi căn hộ chung cư đã có phần giảm nhiệt, phân khúc đất nền lại phát triển “nóng. Ghi nhận thực tế, giá đất nền TPHCM tại nhiều nơi đã tăng vượt mức chu kỳ “sốt” 10 năm trước.

Giá đất nền TPHCM tăng chóng mặt
Đất nền TPHCM tăng giá, vượt đỉnh lịch sử năm 2007

Giá đất nền TPHCM tăng mạnh

Giá đất nền TPHCM tăng mạnh trong khoảng 1 năm trở lại đây, tập trung ở các quận phía Đông như Thủ Đức, quận 9. Giá đất nền quận 9 đang ghi nhận mức tăng nhanh nhất trên thị trường hiện nay, trung bình từ 10 – 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Các khu vực xung quanh vòng xoay Phú Hữu, đường Lê Văn Liệt, Lò Lu, Nguyễn Cư Trinh, Lã Xuân Oai... là tâm điểm. Không riêng gì phía Đông, tại khu vực phía Nam, đất nền Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn… cũng đang tăng giá với mức cao nhất đạt khoảng 30%.

Sự tăng giá đất nền cũng lan sang các tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Cụ thể, dự án Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng, giá được giao dịch trong tháng 06/2016 khoảng 7 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên gần 10 triệu đồng/m2. Các dự án The Viva City, biệt thự Giang Điền, Sakura Valley… giá đất cũng có mức tăng trung bình từ 20 đến 30% so với 6 tháng trước đây.

Nhiều khu vực đất nền, nhà phố thị trường thứ cấp đã tái lập, thậm chí tăng vượt đỉnh năm 2007. Trong đó, đất mặt tiền đường Tên Lửa, đường Số 7 ( quận Bình Tân) hiện giờ đang giao dịch từ 70 – 90 triệu/m2, tăng gấp đôi so với hồi 2007. Dự án rạch Bà Tánh của Đại Phúc, đường 18 m, năm 2007 giá từ 34 – 37 triệu/m2, hiện giao dịch khoảng từ 32 – 35 triệu/m2, gần đạt mức đỉnh chu kỳ trước.

dat nen tphcm tang gia, vuot dinh lich su nam 2007

Giải mã nguyên nhân

Theo ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT LDG Group, sở dĩ giá đất nền TPHCM tăng mạnh tại khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận trong thời gian gần đây là do 4 nguyên nhân.

  • Thứ nhất, đất vùng ven TPHCM vì giá đã thấp trong một khoảng thời gian khá dài nên khi cơ sở hạ tầng phát triển mạnh thì kéo theo giá đất tăng.
  • Thứ hai, dân số TPHCM tăng nhanh, việc giãn dân trong vài năm vừa qua bắt đầu có tác dụng khiến cho người dân có nhu cầu mua đất ở thực chuyển hướng sang vùng ven.
  • Thứ ba, kinh tế phát triển, vùng ven có nhiều đô thị, nhà máy xí nghiệp mới mọc lên theo hạ tầng kéo theo lượng công ăn việc làm lớn nên nhu cầu mua đất tăng lên.
  • Thứ tư, giá bất động sản nội đô ở TPHCM hiện nay đã rất cao nên nhiều nhà đầu tư sẽ đầu tư vào đất giáp ranh thành phố, vì với hạ tầng như hiện nay, việc di chuyển vào trung tâm dễ dàng hơn.

Theo ông Hưng, đất nền khu vực vùng ven đang đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân nên thị trường chưa xảy ra hiện tượng sốt ảo. Cơ sở hạ tầng, mức sống, thu nhập bình quân đầu người… ở các khu vực này hiện không thua kém nội đô TPHCM là mấy nên mức giá này còn khá rẻ.

“Năm 2017 sẽ tiếp tục là năm ăn nên làm ra của phân khúc đất nền. Nguồn cung phân khúc đất nền sẽ vượt ra khỏi ranh giới hành chính trong vùng đô thị TPHCM để hướng về khu vực giáp ranh thành phố. Với người mua thực có nguồn vốn hạn chế, những khu vực có giá cả hợp lý, hạ tầng hoàn thiện, pháp lý rõ ràng… là một sự lựa chọn phù hợp” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định.

NhaDatNhanh theo Vietnamnet

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy