Đất Đấu Giá Hà Nội Hết Thời Sốt Nóng

(28/10/2022 | 05:50)
Chia sẻ  Facebook

Đất đấu giá từng là phân khúc gây sóng gió thị trường bất động sản Hà Nội và các thị trường giáp ranh thủ đô trong hai năm 2020 và 2021. Thời điểm cuối năm 2022, phân khúc này khá dồi dào lượng hàng mới. Tuy nhiên, kịch bản sốt nóng với mức giá bỏ đấu cao gấp nhiều lần giá khởi điểm, bán sang tay hưởng chênh vài trăm triệu sau mỗi phiên đấu giá sẽ khó lặp lại trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Dồi Dào Nguồn Hàng Mới

Thời điểm cuối năm 2022, thị trường đất đấu giá khu vực vùng ven Hà Nội đón một lượng hàng mới không hề nhỏ. Mới đây nhất, UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thông báo về việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với 50 thửa đất tại khu đấu giá quyền sử dụng đất số 1 thuộc thôn Hương Đình, xã Mai Đình. Được biết, 50 thửa đất này có diện tích từ 95-149m2, gần sân bay Nội Bài, có tổng diện tích 4.936m2. Giá khởi điểm của các lô đất dao động từ 26,8 - 31,6 triệu đồng/m2.


Đất đấu giá vùng ven dồi dào nguồn cung mới cuối năm

Cùng thời điểm, tại khu vực Đông Anh (Hà Nội), 25 thửa đất của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh, thuộc khu đất X6, thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà được Công ty Đấu giá hợp danh số 5 - Quốc gia ra thông báo đấu giá tài sản. Được biết, 25 thửa đất có diện tích từ 90-144,08 m2/thửa với giá khởi điểm từ 30,3 đến 33,3 triệu đồng/m2. Cũng tại Đông Anh, 36 thửa đất thuộc thôn Cán Khê, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh cũng được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm dao động từ 31,2 - 35,9 triệu đồng/m2, diện tích dao động từ 66 - 126,82 m2.

Tại Hà Đông, mới đây, Công ty đấu giá Hợp danh số 5 - Quốc gia đã có thông báo mời tham gia đấu giá quyền sử dụng đất đối với 31 thửa đất thuộc 3 phường là Phú Lương, Yên Nghĩa và Dương Nội. Trong đó có 17 thửa đất thuộc Hạ Khâu (Phú Lương) với diện tích 62,5m2 có giá khởi điểm 67,544 triệu đồng/m2; 3 thửa đất thuộc Đống Đanh - Đồng Cộc (Phú Lương), diện tích từ 67,1 - 69,8m2, giá khởi điểm 75,895 triệu đồng/m2, 2 thửa đất thuộc Sau Chùa (Yên Nghĩa), có diện tích là 65,3 và 72,1m2, giá khởi điểm 76 triệu đồng/m2; 9 thửa đất ở khu Dược (Dương Nội), có diện tích dao động từ 48,7 – 66,8m2. Giá khởi điểm từ 79,9 triệu đồng/m2 đến 82 triệu đồng/m2

Hết Thời Sốt Nóng

Trước đó, vào các năm 2020 và 2021, đất đấu giá là phân khúc vô cùng sôi nổi khi số lượng hồ sơ tham gia đấu giá luôn cao gấp 2-3 lần số lượng lô đất được đấu. Giá trúng luôn cao gấp 2-3 lần so với giá khởi điểm. Không thể phủ nhận, những cuộc đấu giá đã đẩy giá đất lên một mặt bằng mới, dù sau đó, tại nhiều khu vực, không ít nhà đầu tư đã bỏ cọc sau khi trúng đấu giá.


Đất đấu giá trầm lắng ở thời điểm hiện tại, không còn cảnh sốt nóng như trước

Tuy nhiên, nguồn cung đất nền đấu giá thời điểm cuối năm dồi dào nhưng không làm thị trường đất nền ven đô khởi sắc trong bối cảnh ảm đạm hiện tại. Trên thực tế, thị trường đất nền ven đô đã và đang trên đà giảm tốc từ nhiều tháng nay. Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận sự sụt giảm mạnh của phân khúc đất nền cả về lượng tìm kiếm và giá rao bán. So với quý 2/2022, các thị trường đất nền vùng ven Hà Nội từng một thời sốt nóng đều giảm mạnh. Cụ thể, hai khu vực vùng ven có mức độ quan tâm giảm mạnh nhất là Quốc Oai và Sóc Sơn với mức giảm từ 30-39%. Kế đến, các điểm nóng như Gia Lâm, Thanh Trì, Long Biên, Hoài Đức giảm lần lượt 28%, 24%, 21% và 17%. Không chỉ mức độ quan tâm, giá bán cũng giảm mạnh khi giá bán đất nền Hà Nội ghi nhận mức giảm sâu nhất tại quận Long Biên và Thanh Trì với lần lượt 10% và 9%, một số địa bàn khác giảm nhẹ 1% như Đông Anh, Quốc Oai.

Ngoài các thị trường vùng ven, một số điểm nóng kề cận thủ đô cũng ghi nhận mức sụt giảm mạnh về lượt tìm kiếm. mức giảm sâu nhất lên đến 45% tại các địa bàn như Bắc Giang, Hà Nam. Giá bán Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh cũng ghi nhận giảm nhẹ từ 1-7% theo quý.

Anh Lê Thành Tân, trú tại Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội), một môi giới kiêm nhà đầu tư chuyên săn lùng phân khúc đất đấu giá cho biết, phân khúc đất đấu giá sẽ hạ nhiệt theo tình hình chung của thị trường. Tại các khu vực đấu giá đất ven đô sẽ không còn tình trạng bỏ mức giá cao gấp nhiều lần giá khởi điểm. Tâm lý đám đông đẩy giá ở giai đoạn này không còn mạnh khi làn sóng đầu cơ, lướt sóng không còn. Giá đất sẽ không bị đẩy ảo. Cũng theo anh Tân, mới đây, trong các phiên đấu giá đất tại một số thị trường như Bắc Giang, đã xuất hiện tình trạng hồ sơ tham gia đấu giá ít hơn cả số lượng lô đât được đem ra đấu. Đây là dấu hiệu cho thấy rõ rệt sự trầm lắng của thị trường. Nhịp rơi này là cần thiết để từ đó thị trường ổn định, bình ổn trở lại sau giai đoạn phát triển nóng.

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy