Đất có sổ đỏ, vẫn bị người khác lấn chiếm xây nhà?

(18/02/2019 | 10:17)
Chia sẻ  Facebook

Năm 2016, ông Đào Văn Miên (ở thôn Khả Phú, xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) rất ưng ý khi mua được một thửa đất có sổ đỏ 110m2 ở cùng thôn. Giữa năm 2018, bỗng dưng ông Miên phát hiện bà Đặng Thị Huệ, “ngang nhiên” làm nhà trên thửa đất của mình.

dat co so do
Đất có sổ đỏ, vẫn bị người khác lấn chiếm xây nhà?

Là người có thâm niên trong lĩnh vực bất động sản ở Hà Nội, năm 2016, ông Đào Văn Miên (ở thôn Khả Phú, xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) rất ưng ý khi mua được một thửa đất 110m2 ở cùng thôn và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số CE 076070. Trong đó, các thông tin về số sổ, số thửa, tờ bản đồ số, các tọa độ mốc giới được ghi rõ ràng.

Giữa năm 2018, bỗng dưng ông Miên phát hiện bà Đặng Thị Huệ, ở thôn Tân Thành, xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, "ngang nhiên" làm nhà trên thửa đất có sổ đỏ của mình. Ông Miên đã gặp gỡ, giải thích nhiều lần nhưng bà Huệ vẫn xây. Ông Miên làm đơn lên xã, lên huyện, rồi lên cả tỉnh để cầu cứu nhưng bà Huệ vẫn tiếp tục xây. Ông Đào Văn Miên cho biết, quê ở Thái Bình nhưng vợ chồng ông đi làm ăn trên Hà Nội. Từ ngày xảy ra việc tranh chấp đất đai, vợ chồng ông phải rất nhiều lần đi đi về về, tìm đến cơ quan các cấp mong sớm lấy lại thửa đất có sổ đỏ.

Từ tháng 6/2018, ngay sau khi phát hiện gia đình bà Huệ đang làm móng nhà, ông Miên đã thông báo, làm đơn gửi UBND xã Bình Thanh. Sau nhiều lần làm đơn, làm việc với chính quyền xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương nhưng các bên đều không có câu trả lời thỏa đáng cho ông. Ông Miên tiếp tục làm hồ sơ khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện, đồng thời làm đơn tố cáo gửi đến nhiều cơ quan cấp tỉnh Thái Bình đề nghị xử lý một số cán bộ xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương bao che, thiếu trách nhiệm trong tiếp nhận, xử lý đơn thư. Ông Đỗ Văn Nghĩa, cán bộ địa chính xã và ông Lê Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thanh cho rằng, việc cấp "sổ đỏ" cho ông Miên và gia đình bà Huệ có sai sót về số thửa do Dự án VLAP nhầm tên chủ sử dụng đất khi thực hiện đo đạc, lập bản đồ...

Trước đó, từ năm 2004, UBND xã Bình Thanh được UBND huyện Kiến Xương cho phép được quy hoạch sử dụng đất ở giãn dân thuộc bản đồ số 06, số thửa 1997 và sông cụt với gần 30 lô đất ở, có diện tích gần 3.000 m2, theo thứ tự lô số 1 ở phía Bắc đến lô số 27 ở phía Nam. Căn cứ theo quyết định của UBND huyện Kiến Xương, UBND xã Bình Thanh đã tổ chức thông báo rộng rãi cho nhân dân, rồi tiến hành đấu giá, bốc thăm và giao đất ngoài thực địa cho các hộ dân.

dat co so do, van bi nguoi khac lan chiem xay nha

Ông Đào Văn Miên cho rằng bà Đặng Thị Huệ xây nhà trái phép vào đất đã được cấp sổ đỏ của anh.

Theo đó, trên sơ đồ thiết kế mặt bằng khu đất này, thửa đất có sổ đỏ của ông Miên có nguồn gốc lô số 15 và thửa đất của gia đình bà Huệ có nguồn gốc lô số 17. UBND xã Bình Thanh xác định việc làm nhà của gia đình bà Huệ là đúng vị trí đất theo nguồn gốc đất ban đầu. Tuy nhiên, qua rà soát, UBND xã Bình Thanh cũng nhận thấy, nếu căn cứ theo "sổ đỏ" số BU 673442, số thửa 644 được cấp năm 2015 của gia đình bà Huệ lại trùng vào lô số 10 trên sơ đồ thiết kế mặt bằng khu đất ban đầu. Còn "sổ đỏ" số CE 076070, số thửa 651 được cấp năm 2016 của ông Miên lại trùng vào lô số 17 trên sơ đồ thiết kế mặt bằng khu đất ban đầu, đúng vào vị trí thửa đất có nguồn gốc ban đầu của gia đình bà Huệ, nơi bà Huệ đang làm nhà. Không những thế, qua rà soát đối chiếu giữa danh sách chủ đất theo lô đấu giá ban đầu của UBND xã Bình Thanh với danh sách sau khi áp dụng của Dự án VLAP, đến nay, cả khu đất ở giãn dân thôn Khả Phú nói trên, UBND xã Bình Thanh xác định có đến 7 thửa đất đã bị lệch số thửa, tức ngoài thực địa có 7 hộ dân bị lẫn lô đất của nhà nọ sang nhà kia.

Đồng thời, có tình trạng một hộ dân lại đứng tên ba lô đất và có hộ dân lại không có tên lô đất nào. Vì vậy từ tháng 7/2018, UBND xã Bình Thanh đã báo cáo việc này với UBND huyện Kiến Xương, đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kiến Xương kiểm tra, đối chiếu lại với sổ mục kê của VLAP và chuyển tên của các hộ dân có tên theo đúng vị trí đã trúng đấu giá theo danh sách ban đầu. Ông Lê Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thanh thừa nhận buổi hòa giải ngày 2/10/2018 về việc của ông Miên thiếu thành phần quy định, xã đã phải tổ chức hòa giải lại. Ông Đỗ Văn Nghĩa, cán bộ địa chính xã Bình Thanh thừa nhận do không để ý kỹ nên đã ký xác nhận vào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 1/7/2016 khiến cơ quan chức năng cấp trên làm cơ sở cấp "sổ đỏ" cho ông Miên. Đối với vụ việc này, UBND huyện Kiến Xương đã chỉ đạo xã Bình Thanh tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành sẽ hướng dẫn ông Miên làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Kiến Xương để được giải quyết.

Tuy vậy, đầu tháng 10/2018, xã Bình Thanh mới tổ chức hòa giải có biên bản cho ông Miên để làm hồ sơ, gửi đơn khởi kiện vụ việc ra Tòa án nhân dân huyện Kiến Xương. Cho rằng UBND xã Bình Thanh tổ chức hòa giải thiếu thành phần theo quy định, Tòa án nhân dân huyện trả lại đơn khởi kiện của ông Miên. Ông Miên lại phải quay trở lại xã yêu cầu hòa giải lại. Đến cuối tháng 12/2018, được xã tổ chức hòa giải lại, có biên bản, ông Miên tiếp tục làm hồ sơ, gửi đơn khởi kiện lần thứ hai ra Tòa án nhân dân huyện.

Sau hơn nửa năm trời đuổi theo quả bóng trách nhiệm và từng ngày chứng kiến cảnh gia đình bà Huệ vẫn cứ làm nhà, đến nay đang hoàn thiện ngôi nhà ba tầng, ông Miên bắt đầu cảm thấy hoang mang. Ông Miên chia sẻ, trước khi quyết định mua thửa đất có sổ đỏ này, ngoài việc xem đất ngoài thực địa, xem sổ đỏ của chủ đất, anh đã cẩn thận lên tận phòng chuyên môn của huyện Kiến Xương xem sơ đồ vị trí thửa đất, rồi được UBND xã xác nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ. Vậy mà đến nay, ông lại lâm vào chuyện rắc rối này.

NhaDatNhanh.vn theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy