Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến thị trường BĐS chao đảo như thế nào?

(05/10/2021 | 11:39)
Chia sẻ  Facebook

Đợt dịch Covid 19 lần thứ 4 đã và đang diễn ra là đợt dịch nặng nề nhất từ trước đến nay khiến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng chao đảo. Thị trường bất động sản đang phải gánh sự tác động tiêu cực toàn diện về cung – cầu.

Giao dịch trên thị trường suy yếu

Tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2021, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam đã gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung. Hoạt động kinh doanh sản xuất của nhiều ngành, nghề bị đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng. Ngành bất động sản không phải là một ngoại lệ. Do phải giãn cách xã hội ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước làm thị trường giao dịch bất động sản ngưng trệ. Giao dịch trên thị trường vì vậy suy yếu.

Hầu hết các dự án phát triển bất động sản trên cả nước đều phải dừng xây dựng, thi công vì lệnh giãn cách và đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị. Những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư không thể triển khai vì cơ quan chính quyền các tỉnh thành cũng phải tập trung chống dịch làm nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt không có cơ hội để cải thiện. Toàn bộ nguồn cung trên thị trường bất động sản đa phần là hàng tồn từ các quý trước. Lượng cung cũng như dự án mới rất hạn chế và không có dấu hiệu cải thiện. Số lượng nguồn cung trên toàn thị trường đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

hình ảnh thị trường bất động sản
Giao dịch trên thị trường BĐS suy yếu do các tác động của đại dịch Covid-19

Hoạt động giao dịch mua – bán bất động sản trên thị trường cũng bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận… trong khi bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý mới dẫn đến phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bán hàng trong tình hình mới của các sàn giao dịch khiến số lượng giao dịch tương đối tốt.

Về lực cầu của thị trường, ông Đính nhận định bất động sản vẫn dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư ngay cả trong dịch bệnh. Đặc biệt là các dòng sản phẩm đất nền bởi đây luôn được coi là nơi lưu giữ tài sản an toàn và tiềm năng tăng giá cao. Khách hàng, nhà đầu tư bắt đầu đã dần quen với việc tham dự các buổi chào bán, giới thiệu sản phẩm qua hình thức online, tuy tỷ lệ đăng ký đặt mua qua hình thức online chưa cao nhưng cũng tăng cao hơn so với thời điểm trước.

Tỉ lệ hấp thụ của thị trường Hà Nội đạt khoảng 30%

Cũng tại buổi công bố báo cáo, ông Nguyễn Chí Nghĩa – Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết trong quý 3/2021, nguồn cung bất động sản Hà Nội tiếp tục nằm ở mức thấp nhất so với cùng kỳ các kỳ trước. Chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo khi chiếm đến 87,3% tổng nguồn cung, chủ yếu nằm ở Hoàng Mai, Từ Liêm, Thanh Xuân và Cầu Giấy. Trong đó, sản phẩm căn hộ bình dân chiếm tỉ trọng thấp nhất trong cơ cấu nguồn cung căn hộ của quý 3 khi chỉ đạt 3,5% tổng lượng cung và nằm ở xa khu trung tâm.

Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 5.886 sản phẩm (trong đó chủ yếu là căn hộ với 5.141 sản phẩm). Lượng giao dịch đạt 1.745 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 29,6%.

Ông Nghĩa cho biết, mặc dù giãn cách theo chỉ thị 16 Chính phủ nhưng thị trường vẫn ghi nhận số lượng giao dịch ấn tượng, đưa tỷ lệ hấp thụ đạt gần 30%. Thành tích này có được là nhờ sự nỗ lực của lực lượng môi giới bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội

Cũng theo ông Nghĩa, giá bất động sản không thay đổi so với quý trước. Nhưng giá đất nền tại một số dự án ở Hà Nội vẫn ở ngưỡng cao thậm chí có hướng tăng so với quý 2. Nguyên nhân chủ yếu là khan hiếm dòng sản phẩm này tại Hà Nội, trong khi nhu cầu lại lớn.

Do ảnh hưởng của Covid 19, lực cầu tiêu dùng có chút suy yếu nhưng lực đầu tư vẫn duy trì mạnh. Tại các sàn giao dịch bất động sản, đặc biệt là các sàn lớn, môi giới bất động sản vẫn duy trì cường độ hoạt động thông qua các công cụ công nghệ. Thực trạng dừng hoạt động và bỏ nghề chỉ là khoảng 30%.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy