Đã xuất hiện bong bóng cục bộ trên thị trường BĐS

(16/05/2022 | 10:22)
Chia sẻ  Facebook

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết giá đất nền các khu vực tăng mạnh theo các dự án. Dù giá nhà tăng nhưng thanh khoản lại không tăng tương xứng. Thị trường đã xuất hiện bong bóng cục bộ ở một số nơi.

Giá bất động sản liên tục tăng

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết quá trình hình thành các đô thị mới đang dẫn dắt quá trình tăng giá. Mức giá dao động mạnh tại nhiều nơi cho thấy quá trình đô thị hoá đang diễn ra cân bằng tại hầu khắp các địa phương. Bên cạnh đó nguồn cung thiếu hụt, xu hướng dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn và việc thị trường kì vọng vào gói kích cầu khiến giá bất động sản liên tục tăng.

Ông Đính cho biết, việc giá bất động sản liên tục tăng đã làm xuất hiện bong bóng cục bộ trên thị trường. Giá đất nền các khu vực tăng theo các dự án. Đáng nói, dù giá tăng nhưng thanh khoản lại không tăng tương xứng. Tuy nhiên chính sách tín dụng thận trọng đã giữ cho thị trường vẫn ổn định về tổng thể. Cơ quan chức năng đang tập trung mạnh vào củng cố thể chế và hành lang pháp lý.

Dù thị trường còn tồn tại một số bất cập nhưng những trụ cột tăng trưởng trong năm 2022 vẫn vững vàng. Những yếu tố lợi thế của bất động sản Việt Nam vẫn đang giữ nguyên trong dài hạn. Dòng tiền đầu tư thế giới năm 2022 vẫn đổ về Việt Nam. Việt Nam vẫn là một điểm đến hứa hẹn, khi các thị trường xung quanh nóng lên hoặc bất ổn chính trị. Gói kích thích đang trông đợi được tung ra, chính sách tín dụng có điều chỉnh. Năm 2022 sẽ là năm tiếp tục có sự củng cố về thế chế, tập trung vào các chính sách quản lý thị trường, quản lý dữ liệu thị trường.

Ông Đính cho biết dự kiến nguồn cung mới sẽ tăng so với năm 2021. Tăng trưởng chung cả thị trường sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn bởi các cơ chế, chính sách. Về các phân khúc của thị trường, phân khúc cao cấp và đất nền vẫn sẽ có sức hấp thụ tốt, do phù hợp hơn với nhu cầu tài sản trú ẩn, tương ứng là giá khu vực này sẽ tiếp tục tăng, tuy có thể không còn mạnh như giai đoạn trước. Giá căn hộ bình dân và có thể cả trung cấp sẽ tăng chậm hơn, để duy trì lượng hấp thụ.  Bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản du lịch sẽ là điểm sáng hấp dẫn đầu tư của năm 2022, với vai trò tiên phong trong thúc đẩy đô thị hoá.

Thị trường bất động sản Việt Nam
Việc giá bất động sản liên tục tăng đã làm xuất hiện bong bóng cục bộ trên thị trường

Thị trường bất động sản Việt Nam rất tiềm năng

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á khi duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm. Bất động sản được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng cơ bản còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng. Hiện tại, dân số đô thị là 44 triệu người, chiếm 45% dân số Việt Nam với 862 khu đô thị. Năm 2025, dân số đô thị dự báo tăng lên 52 triệu người, chiếm 50% dân số Việt Nam và sẽ có khoảng 1.000 đô thị.

Trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung gặp nhiều rủi ro, đặc biệt sau những biến cố bất ngờ về địa chính trị, bất động sản Việt Nam vẫn là thị trường thu hút dòng tiền đáng kể. Bất động sản cũng vươn lên vị trí số 2 (năm 2021 bất động sản đứng vị trí thứ 3) thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD. Giá trị M&A bất động sản quý 1/2022 cao nhất 5 năm. 3 tháng đầu năm, giới doanh nghiệp bất động sản đã chi gần 1 tỷ USD để thâu tóm các dự án, gần bằng con số ghi nhận được suốt cả năm 2017, 2018.

Quý 1/2022 cũng chứng kiến tình trạng sốt đất cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường… Hiện tượng này đang được các cơ quan chức năng ra tay chấn chỉnh, nhằm đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả. Theo ông Đính, một số nguyên nhân chủ yếu khiến bất động sản trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bao gồm.

Thứ nhất, cơ sở hạ tầng Việt Nam đang ngày được hoàn thiện, nhất là tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Đường cao tốc cũng như các cung đường kết nối đang tạo ra diện mạo mới cho đất nước. Trong cơ cấu giá trị bất động sản, cơ sở hạ tầng đóng vai trò đáng kể, bên cạnh giá trị nội tại của bất động sản đó.

Thứ hai, đầu tư công được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng. Theo báo cáo, riêng Bộ Giao thông Vận tải trong quý 1/2022 đã giải ngân gần 7.500 tỷ đồng cho các dự án hạ tầng quan trọng trên cả nước. Dự kiến Bộ này sẽ giải ngân khoảng 50.300 tỷ đồng trong năm 2022, tập trung nguồn lực, chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, tăng cường kết nối vùng, liên vùng, khu vực, quốc tế, nhất là các công trình hạ tầng giao thông quan trọng như dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; dự án đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ; cảng hàng không quốc tế Long Thành; sớm đưa vào hoạt động một số tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP.HCM.

Thứ ba, gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng trong đó gần 114.000 tỷ đồng dành cho các dự án hạ tầng, 110.000 tỷ đồng dành cho các chính sách ưu đãi các doanh nghiệp sẽ tạo tổng lực giúp nền kinh tế sớm phục hồi, cải thiện sức mua người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Thứ tư, Việt Nam được đánh giá là quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, tình hình chính trị, xã hội ổn định trong một thời gian dài, tạo nên sức cạnh tranh đáng kể của nền kinh tế Việt Nam. Đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó có mảng bất động sản tăng trưởng đều đặn trong thời gian qua là một minh chứng rõ rệt.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy