Đà Nẵng: Nhiều trường hợp thu nhập cao vẫn mua nhà giá rẻ

(31/12/2019 | 10:27)
Chia sẻ  Facebook

Nhiều trường hợp có thu nhập cao vẫn được xét duyệt mua nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 (Đà Nẵng).

Đà Nẵng: Nhiều trường hợp thu nhập cao vẫn mua nhà giá rẻ
Đà Nẵng: Nhiều trường hợp thu nhập cao vẫn mua nhà giá rẻ

Vừa qua, Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết: vừa có thông báo về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý và sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng). Theo đó, qua kiểm tra đối chiếu về nhà, đất ở của 324 trường hợp được mua nhà tại dự án nhà ở xã hội này, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã phát hiện 24 trường hợp có nhà trên đất; 11 trường hợp có 2 thửa đất trở lên; 42 trường hợp có 1 thửa đất…

Qua xác minh về thuế thu nhập cá nhân, Thanh tra phát hiện có 208 trường hợp có mã thuế, Cục thuế thành phố xác nhận có 95 trường hợp có thu nhập cao. Trong đó có 52 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân (32 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân cả 2 năm 2017 – 2018; 7 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân năm 2017; 13 trường hợp chịu thuế năm 2018). Có 116 trường hợp không có thông tin về mã số thuế nên không rà soát được. Thanh tra TP tiếp tục xác minh. Cụ thể, đề nghị Công an TP rà soát, xác minh 15/116 trường hợp đang công tác tại đơn vị thuộc Công an TP Đà Nẵng, kết quả có 2 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân năm 2018, 13 trường hợp không chịu thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra còn có 1 trường hợp công tác tại Viện Quy hoạch xây dựng TP Đà Nẵng chịu thuế thu nhập cả 2 năm 2017 và 2018. Có 100 trường hợp không có mã số thuế, Thanh tra không xác minh vì không đủ thời gian và điều kiện đến đến từng đơn vị, doanh nghiệp thuộc các đơn vị Trung ương và các thành phần kinh tế có trụ sở ngoài TP Đà Nẵng và người lao động tự do.


da nang nhieu truong hop thu nhap cao van mua nha gia re

Quá trình ra soát, Thanh tra TP Đà Nẵng cũng phát hiện có 10 trường hợp người kê khai không trung thực về đối tượng là lao động làm việc trong doanh nghiệp được ưu tiên hưởng chính sách nhà ở xã hội, chủ doanh nghiệp không đúng thực tế, không có chứng từ, sổ sách để chứng minh đã làm việc tại doanh nghiệp. .. Trước những sai phạm trên, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, các cá nhân thuộc Sở Xây dựng có liên quan trực tiếp đề xuất, xác nhận danh sách mua nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 và trong việc tham mưu xét duyệt sai quy định của luật nhà ở.

Đối với Liên doanh Cty CP Đức Mạnh và Cty CP Đầu tư và xây dựng 579 (DMC-579, chủ đầu tư), Thanh tra kiến nghị phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, rà soát đối với 80 trường hợp sai phạm phải xử lý trong thời gian xét duyệt và được mua nhà ở xã hội chung cư An Trung 2 để lập thủ tục chấm dứt hợp đồng theo quy định. Các trường hợp bao gồm: có nhà ở, chịu thuế thu nhập cá nhân, các trường hợp tự ý cho thuê căn hộ được mua… Giao Sở Xây dựng hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra giám sát Liên doanh DMC – 579 tổ chức thực hiện xử lý đối với 80 trường hợp sai phạm.

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy