Đà Nẵng gỡ khó cho người dân mua đất thương mại dịch vụ thứ cấp

(29/05/2020 | 11:11)
Chia sẻ  Facebook

Mới đây, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã gửi UBND TP. Đà Nẵng văn bản hướng dẫn xử lý vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã gửi Bộ Tài nguyên & Môi trường công văn thông báo ý kiến kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 2852 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc sử dụng đất.

Theo công văn này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn về việc thu hồi, hủy bỏ, điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp có thời hạn sử dụng lâu dài đối với đất cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Bộ TN&MT đề nghị TP. Đà Nẵng kiểm tra, rà soát các hồ sơ đã cấp giấy chứng nhận, căn cứ vào hồ sơ giao đất, cho thuê đất và căn cứ vào các quy định có hiệu lực tại thời điểm cấp giấy chứng nhận để xác định lại thời gian sử dụng đất.

nhà đất thành phố Đà Nẵng
Việc gỡ vướng kết luận 2852 có thể giúp hồi sinh nhiều dự án

Với những trường hợp xác định thời hạn sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật đất đai, hướng giải quyết như sau:

Với trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai, người được cấp giấy chứng nhận chưa chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì thu hồi giấy chứng nhận đã cấp và cấp lại giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo quy định tại điểm d khoản 2 và khoản 3 Điều 106 của Luật đất đai, điểm b khoản 4, khoản 7 và khoản 8 điều 87 của Nghị định số 43 ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai được sửa đổi, bổ sung.

Với trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai nhưng người được cấp giấy chứng nhận đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất (người mua thứ cấp) và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận không thu hồi giấy chứng nhận đã cấp theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 106 của Luật đất đai và khoản 5 điều 87 của Nghị định số 43.

Việc thu hồi giấy chứng nhận chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của tòa án nhân dân đã được thi hành theo quy định tại khoản 6 điều 87 của Nghị định số 43.

Văn bản số 2852 sau nhiều năm thi hành đã khiến nhiều dự án tại Đà Nẵng không thể triển khai xây dựng, hàng ngàn người dân không được chuyển nhượng các lô đất vì được cấp sai thời hạn sử dụng đất.

Một số lô đất thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh như khu đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, khu dự án Harbour Ville, vệt đất ven biển trên đường Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa, Trường Sa, vệt đất đường Lê Đức Thọ (quận Sơn Trà); các khu đất trục đường 30-4, dự án khu Bắc Tượng Đài, khu đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, các khu đất nhà hàng tiệc cưới ở khu đường 2-9 (quận Hải Châu) và nhiều lô đất lớn khác ở quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn...

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy