Đà Nẵng điêu đứng với chiêu trò thổi giá đất

(13/03/2019 | 10:42)
Chia sẻ  Facebook

Giá đất nền Đà Nẵng và Quảng Nam những ngày qua đều tăng chóng mặt, nguy cơ hình thành “bong bóng”. Giá đất bị thổi phồng vì các chiêu trò thổi giá, kể cả việc dùng giấy tờ giả mạo thông tin đặc khu kinh tế.

chieu tro thoi gia
Đà Nẵng điêu đứng với chiêu trò thổi giá đất

Giá đất sốt nóng từng ngày

Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng bỗng nóng sốt dù nhu cầu không cao. Trên các trang mạng xã hội về mua bán BĐS nhà đất ở Đà Nẵng việc chào mời, rao bán cũng rộn ràng với nhiều hình thức mời chào, kêu gọi đầu tư. Thậm chí có người còn rao bán đất dự án với nội dung chào mời mua đất nền tại “Đặc khu kinh tế bậc nhất miền Trung” dù trên thực tế Luật Đặc khu vẫn chưa được thông qua.

Một vòng quanh các dự án là cảnh tấp nập mua bán tại những ki ốt giao dịch bất động sản. Những quán cà phê cóc, vỉa hè tại đây trở thành nơi các “cò” đất tụ họp để giới thiệu và giao dịch bất động sản. Cảnh giao dịch đặt cọc, giao tiền diễn ra rất nhanh gọn. Tại một quán cà phê ngay trong khu vực dự án , “cò” H. vốn dĩ là thợ sửa điện thoại ở quận Hải Châu nay đã chuyển nghề đang giới thiệu về đất dự án. H. khoe, mới 3 năm chuyển nghề, nhờ mua đi bán lại, nhờ chiêu trò thổi giá đất, ăn % hoa hồng nên đã có trong tay gần 8 tỷ đồng.

H tiết lộ: Ngay trước Tết Nguyên đán 2019, một khách hàng được H. môi giới mua liền 4 lô đất ở vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành (nối dài) với giá 2,9 tỷ đồng/lô. Ngay khi ra Tết, khách đã bán 4,9 tỷ đồng/lô. Tiền lời gần chục tỷ. Cả 2 thương vụ đẩy giá đều có công của H. và một số “cò” ở đây. Và tất nhiên H. được ăn % trong các thương vụ chuyển nhượng nhờ môi giới cho cả bên mua và bên bán. Theo H. những năm qua, nhất là cuối 2018 đầu 2019 thị trường nhộn nhịp nên đội hình “cò” tứ xứ về các vùng dự án hoạt động, chiêu trò thổi giá khiến giá đất tăng chóng mặt.

Nguyên nhân giá đất khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng “sốt ” vì tác động của những dự án trọng điểm đang khởi động như: Cảng Liên Chiểu sắp xây dựng; Khu Công nghệ thông tin sắp khánh thành; Khu Công nghệ cao đang được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm. Ngoài ra, dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan nối từ Huế vào Đà Nẵng sắp đưa vào khai thác sẽ nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và có ngã rẽ theo đại lộ Nguyễn Tất Thành theo bờ biển xuống thẳng Trung tâm TP. Dựa vào những thông tin dự án, các “cò đất mặc sức thổi giá , khiến đất khu vực Tây Bắc Đà Nẵng tăng giá.

da nang dieu dung voi chieu tro thoi gia dat

Các sàn giao dịch tại khu vực đường Nguyễn Tất Thành nối dài (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) luôn nhộn nhịp

Cảnh báo sập bẫy chiêu trò thổi giá đất

Ngày 5/3, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) buộc phải có văn bản cảnh báo người dân địa phương về tình trạng “cò” đất hoạt động, dùng chiêu trò thổi giá đất để mua đi bán lại trên địa bàn. Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, tình hình mua bán đất trên địa bàn huyện đang rất sôi động. Giới “cò” đất đang dùng nhiều chiêu trò thổi giá để đẩy giá đất lên cao bất thường để trục lợi.

“UBND huyện đã yêu cầu 11 xã phải tuyên truyền cho người dân thận trọng trong việc mua bán đất. Không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không còn đất để sản xuất, đất ở cho con cháu, đất làm nhà, ảnh hưởng đến tình hình an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài”, ông Hành cho biết.

Chiêu trò thổi giá được các “cò” đất đưa ra để đẩy giá là tung tin hỏa mù là khu vực Hòa Tiến huyện Hòa Vang sẽ được triển khai dự án tái định cư, trường đua ngựa. Người dân Hòa Tiến tỏ ra khá hoang mang không biết vì sao giá đất lại sốt, dù bao năm qua thôn làng vẫn không có gì thay đổi. Đặc biệt ở thôn La Bông (xã Hòa Tiến) lô đất 100m2 được “cò” chào hàng hơn 1 tỷ đồng. Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến khẳng định trên địa bàn không có dự án gì sắp triển khai, nhất là dự án lớn phải giải tỏa rộng, tái định cư.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy