Đà Nẵng: Đâu đang là phân khúc đáng đầu tư nhất?

(21/08/2019 | 06:54)
Chia sẻ  Facebook

Những năm trước đây, phân khúc căn hộ không hấp dẫn các nhà đầu tư bằng biệt thự nghỉ dưỡng hay đất nền. Nhưng thực tế cho thấy, giá bán và giá thuê căn hộ ở Đà Nẵng lại đang có sự thay đổi lớn, đặc biệt là các dự án ven biển.

bất động sản đà nẵng
Đà Nẵng: Đâu đang là phân khúc đáng đầu tư nhất?

Mới đây, Savills Việt Nam đã công bố Báo cáo thị trường BĐS Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2019, phân tích sâu 6 phân khúc tiêu biểu của thị trường, gồm bán lẻ, văn phòng, khách sạn, căn hộ khách sạn, căn hộ để bán và biệt thự nghỉ dưỡng.

Dựa trên số liệu nghiên cứu mới nhất trong báo cáo, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, đã đưa ra nhận định tổng quan về thị trường BĐS Đà Nẵng: “Nếu chỉ nhìn vào phân khúc căn hộ, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng thì thị trường BĐS Đà Nẵng đang trải qua một khoảng lặng với số lượng dự án mới mở bán khá hạn chế trong năm 2019. Tuy nhiên, bên cạnh nét trầm lắng đó, thị trường vẫn ghi nhận những diễn biến khả quan, cho thấy tiềm năng lớn của thành phố miền Trung này”.

Khách sạn tăng trưởng theo du lịch

Khách sạn tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường BĐS Đà Nẵng, giúp khu vực được hưởng lợi trực tiếp từ tình hình hoạt động tốt của ngành du lịch. Khách quốc tế đến Đà Nẵng nửa đầu năm 2019 đạt 1,8 triệu lượt, tăng 26% theo năm, là mức tăng trưởng được đánh giá là khá cao. Bên cạnh đó là nguồn cầu nội địa ổn định, khoảng 2,5 triệu lượt khách, tăng 8,3% theo năm. Khả năng tiếp cận bằng đường hàng không trong thời gian qua đã và đang giúp Đà Nẵng dễ dàng phân tách khách du lịch, định hướng thị trường dành cho đối tượng trung và cao cấp.

Tính đến nửa đầu năm 2019, Đà Nẵng có 31 đường bay quốc tế đến thành phố (tần suất 419 chuyến/tuần) và 11 đường bay nội địa (tần suất 654 chuyến/tuần). Sự gia nhập thị trường của các hãng hàng không mới, các đường và chuyến bay mới đã thúc đẩy nguồn cầu cho thị trường khách sạn. Khách du lịch quốc tế tới Đà Nẵng qua đường hàng không trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 1,5 triệu lượt khách, tăng 45,8% theo năm.

da nang dau dang la phan khuc dang dau tu nhat

Nguồn cung thị trường khách sạn tại Đà Nẵng trong nửa đầu năm 2019.

Theo đó, nguồn cung thị trường khách sạn tính đến 6 tháng đầu năm 2019 đã tăng 20% theo năm, đạt khoảng 15.400 phòng từ 121 khách sạn 3-5 sao. Trong nửa đầu 2019, thị trường có thêm khoảng 2.000 phòng khách sạn. Từ nửa cuối năm 2019, hơn 8.000 phòng sẽ được đưa vào hoạt động.

Căn hộ đang tăng tính hấp dẫn

Những năm trước đây, phân khúc căn hộ được cho rằng không hấp dẫn các nhà đầu tư bằng biệt thự nghỉ dưỡng hay đất nền, nhưng thực tế cho thấy giá bán và giá thuê căn hộ tại Đà Nẵng, đặc biệt các dự án ven biển, hiện đang có xu hướng tăng.

Trong nửa đầu năm 2019, tỷ lệ hấp thụ trung bình cộng dồn của phân khúc căn hộ đạt 94% và giá chào bán trung bình đạt 2.500 USD/m2, tăng 39% so với mức 1,800 USD/m2 cùng kỳ năm 2018. Dự kiến trong nửa cuối năm 2019, có khoảng hơn 900 căn hộ sẽ gia nhập thị trường.

Biệt thự nghỉ dưỡng hấp thụ tốt

Theo số liệu thống kê từ báo cáo của Savills, hiện tổng nguồn cung phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng từ 17 dự án. Quận Ngũ Hành Sơn dẫn đầu nguồn cung với thị phần 92% từ 14 dự án. Dự kiến trong nửa cuối năm 2019 sẽ có 45 căn biệt thự mới gia nhập thị trường.

da nang dau dang la phan khuc dang dau tu nhat

Nguồn cung mới hạn chế và nguồn cầu ổn định dẫn đến tỷ lệ hấp thụ lũy kế đến hiện tại ở mức cao. Một dự án mới tung bán giai đoạn đầu gần đây đã rất thành công nhờ sự tổng hòa của các yếu tố như vị trí đẹp, sát biển, danh tiếng chủ đầu tư, nhà điều hành, pháp lý tốt.

Mặt khác, với quỹ đất ven biển khá hạn chế, cùng định hướng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng với một trong hai hướng mũi nhọn là khu bãi tắm Sơn Thủy, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn - sông Cổ Cò, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng dự kiến trong tương lai sẽ phát triển theo xu hướng tung ra các sản phẩm biệt thự ven sông bên cạnh các sản phẩm biệt thự ven biển “truyền thống”.

Bán lẻ ghi nhận sự phát triển mạnh của F&B

Tính đến nửa đầu năm 2019, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ đạt khoảng 212.000 m2, tăng 20% theo năm. Thị trường không chỉ tập trung vào trung tâm thương mại mà phát triển đa dạng, đồng đều ở cả trung tâm thành phố và khu vực ven biển.

da nang dau dang la phan khuc dang dau tu nhat

Hoạt động thị trường bán lẻ tại Đà Nẵng.

Theo ghi nhận, doanh thu bán lẻ đạt 27,4 nghìn tỷ đồng, tăng 13% theo năm. Ngành hàng F&B có sự phát triển mạnh; một vài thương hiệu F&B nổi tiếng chưa gia nhập thị trường Hà Nội nhưng đã có mặt tại Đà Nẵng.

Nửa cuối năm 2019 - đầu năm 2020, thị trường sẽ đón nhận thêm gần 96.000 m2 mặt bằng bán lẻ, tập trung chủ yếu ở quận Ngũ Hành Sơn – khu vực ven biển, đem đến cho khách du lịch và cư dân địa phương những lựa chọn mới trong hoạt động vui chơi giải trí mua sắm.

Triển vọng phát triển của BĐS Đà Nẵng

Đà Nẵng được đánh giá là một thành phố du lịch có nhiều lợi thế thiện nhiên và nhân tạo. Điều kiện thời tiết thuận lợi, với bãi biển đẹp trải dài, bên cạnh đó là địa hình đa dạng có thể phát triển cả du lịch biển, núi và sông. Định hướng phát triển, quy hoạch đang quan tâm đầu tư về “chất” hướng đến không gian đô thị xanh, bền vững. Hạ tầng giao thông đã phát triển đồng bộ.

Những tiện ích cao cấp như sân golf, casino cũng góp phần lớn tăng sức hút cho du lịch. Cũng vì vậy, khách sạn sẽ là phân khúc có sự phát triển rõ rệt nhất trong thời gian tới với nguồn cung đa dạng. Mặt khác, khu vực sát biển không còn nhiều dư địa, như tuyến đường ven biển Võ Nguyên Giáp và Trường Sa, sẽ có cơ hội phát triển các khách sạn 3-4 sao.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy