Cơn sốt đất tại Vân Đồn, Phú Quốc đã hạ nhiệt

(07/05/2018 | 10:28)
Chia sẻ  Facebook

Quyết định tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn, Phú Quốc của chính quyền địa phương đã tác động lập tức đến thị trường nhưng ở mức độ khác nhau.

Tại Vân Đồn, theo thông tin từ một số môi giới, nhiều giao dịch của những khách chuẩn bị đặt cọc đã tạm dừng lại.

Chuyên viên môi giới tên Việt nói: "Những khu vực đất dự án thì không ảnh hưởng nhiều bởi hiện vẫn có thể chuyển nhượng hợp đồng, qua phòng công chứng. Quyết định tạm dừng giao dịch khiến phân khúc thổ cư mấy ngày qua chững lại bởi có tình trạng nhà đầu tư lưỡng lự xuống tiền, các môi giới cũng đang nghe ngóng". Anh Việt cho biết thêm, sau khi có quyết định này, một giao dịch lô đất thổ cư gần sân bay Vân Đồn có giá trị hơn 7 tỷ do anh giới thiệu cũng đã tạm dừng khi sắp vào giai đoạn cuối vì nhà đầu tư muốn nghe ngóng thêm. Anh sẽ bị mất một khoản phí không dưới 100 triệu nếu giao dịch đổ bể.

sốt đất Vân Đồn
Thời gian qua, Vân Đồn xuất hiện thêm nhiều điểm giao dịch bất động sản. Ảnh: Minh Cương

Cũng theo anh Việt, dù cơn sốt đất không diễn ra công khai như trước nhưng nhiều nhà đầu tư Hà Nội vẫn đến đây săn lùng đất nền dự án và những cơn sốt ngầm vẫn âm ỉ. Tuy nhiên, anh cho hay, hiện, các loại bất động sản này rất khan hiếm trên thị trường sơ cấp, các dự án đều đã bán hết. Vì vậy, giao dịch chủ yếu diễn ra trên thị trường thứ cấp với mức giá tăng gấp 3-4 lần so với cùng kỳ.

Một môi giới tên Tuấn nói: "Vừa hôm qua vẫn có khách hàng hỏi tìm mua đất nền biệt thự với giá đang giao dịch gấp khoảng 3 lần hơn một năm trước, tức khoảng 36 triệu đồng mỗi m2". Môi giới này cho biết thêm, hai ngày cuối tuần, anh vẫn dẫn trên dưới 10 khách đi thăm đất Vân Đồn, cả đất nền dự án và đất thổ cư.

Với đất thổ cư, dù được dự báo sẽ chững lại trong thời gian tới nhưng theo một số môi giới, tình trạng lách luật, giao dịch chui hay thông qua giấy viết tay... chắc chắn sẽ xảy ra.

Tại Phú Quốc (Kiên Giang), tình trạng sốt giá đất cũng đã hạ nhiệt sau 3 ngày chính quyền đưa ra quyết định dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất với các khu phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500m2.

sốt đất Phú Quốc
Giá đất Phú Quốc đã hạ nhiệt sau quyết định của chính quyền địa phương. Ảnh: Phúc Hưng

Dẫn vào trung tâm thị trấn Dương Đông, bến cao tốc ở Bãi Vòng, xã Hàm dài hơn 3km, mấy ngày qua vắng bóng giới cò đất. Quyết định tạm dừng phân lô, tách thửa đã khiến người mua đất phải e dè, ông Sỹ, một người dân sống tại Phú Quốc cho biết. Ông Sỹ nói: "Có nhiều người hùn nhau tiền mua một hoặc hai công đất (1.000m2) rồi chia nhau phân lô, tách thửa để bán nền kiếm lời, nhưng việc này hiện không làm được nữa nên họ cũng không còn “săn” đất sốt sắng như trước".

Lượng người mua giảm cũng đã khiến nhiều tay "cò" lẻ quay trở lại công việc thường nhật, hiện tượng "người người làm cò đất" đã không còn. Ông An, một xe ôm kiêm cò đất tại thị trấn Dương Đông nói: "Giờ kiếm được kèo giới thiệu bán đất chua lắm, có ngày chạy lòng vòng lỗ cả tiền xăng mà không có mối nào".

Một số người có nhiều kinh nghiệm vẫn bám trụ với nghề làm cò đất nhưng đều than làm ăn khó khăn. Một "cò" tên Hào đến từ Cà Mau cho biết, vì chính quyền đã có lệnh cấm nên bây giờ giới thiệu đất dưới 500m2 là thua vì không có ai mua. "Cò" bây giờ phải nhắm đến những lô lớn, có giá trị để giới thiệu cho những khách có nhu cầu làm dự án nhà hàng, khách sạn...

Anh Hào kể: "Tôi dẫn đoàn người ở Vĩnh Long sang giới thiệu cho lô đất gần 10ha, họ chủ yếu là anh em, bạn bè mua đất rồi xé nhỏ nền bán". Anh cho biết đã tuột mất vài tỷ đồng tiền môi giới khi họ nghe đến chuyện không được phép tách thửa nên quyết định không mua dù đã đặt cọc 2 tỷ cho chủ đất.

Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phú Quốc, ông Lê Quang Minh cho biết, tình trạng sốt đất tại địa phương đã giảm nhiều từ sau chỉ đạo của huyện nhưng ông từ chối bình luận thêm.

Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính bày tỏ sự ủng hộ trước sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương khi đã tạm dừng chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, theo ông, Luật Đất đai quy định, người được cấp giấy sử dụng đất được quyền giao dịch, mua bán, cho tặng, thừa kế. Nếu chủ sở hữu không vi phạm mà cấm họ giao dịch là sai luật. Những dự án có pháp lý đầy đủ và đủ điều kiện được giao dịch mà tạm ngừng thì sẽ làm khó nhà đầu tư.

Ông Đính cho hay, để hạn chế tình trạng trên, chính quyền phải kiểm soát chặt, nghiêm cấm hiện tượng gom đất, chia nền bán trái quy định, đặc biệt là đất rừng, đất nông nghiệp. Ngoài ra, chính quyền cũng cần công bố công khai tình hình thị trường bất động sản tại địa phương cho các nhà đầu tư.

(Theo Vnexpress)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy