Coi chừng sập bẫy bán đất nền giá rẻ

(06/02/2018 | 09:12)
Chia sẻ  Facebook

“Đi nước ngoài cần bán gấp đất nền”, “đất ngân hàng thanh lý”, “chỉ cần 105 triệu là có ngay 100m2 đất”… là những câu quảng cáo xuất hiện nhan nhản trên các tờ rơi, pano tại TP.HCM. Tuy nhiên, giới kinh doanh bất động sản khuyến cáo đây có thể là “chiêu trò” của cò nhà đất.

Bán đất nền giá rẻ
Coi chừng sập bẫy bán đất nền giá rẻ

1001 chiêu “dụ” khách

Quanh các ngã tư khu vực trung tâm TP.HCM, có thể dễ dàng bắt gặp không ít người phát tờ rơi quảng cáo đất nền khu Him Lam 2 (quận 7) với giá chỉ hơn 300 triệu đồng/nền. Liên hệ với số điện thoại ghi trên tờ quảng cáo, họ đặt lịch cho khách đi xem đất, nhưng khi đến dự án thì khách hàng mới “té ngửa” vì không phải đất quận 7 mà tận Tân An (tỉnh Long An).

Chị Nhung, một người đi mua đất kể, chị được một nhân viên tên Hằng mời mua đất nền và hẹn sáng thứ bảy đi xem đất. “Công ty đã chuẩn bị sẵn xe đưa khách đi, nhưng chỗ họ giới thiệu ở tận Long An và dự án cũng chỉ là phân lô bán nền. Họ liên tục dụ chúng tôi đặt cọc 50 triệu đồng để mua đất nền và cam kết sẽ có lời sau 3 tháng mua đất. Tuy nhiên, quá thất vọng nên chúng tôi bắt ta xi bỏ về”, chị Nhung nói.

Bán đất gấp để đi nước ngoài cũng là một chiêu thức mà giới cò đất thường sử dụng. Mới đây, cả tuyến đường Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận) nhận được tờ rơi trước cửa nhà với nội dung: “Đi định cư Mỹ, cần bán gấp đất nền”. Anh Phong, một người có nhu cầu mua đất, liền gọi cho số điện thoại ghi trên tờ quảng cáo để hỏi về chuyện mua đất nền. Đầu dây bên kia là một nam giới bắt máy cho biết, đang có lô đất rộng 45m2 tại Củ Chi muốn bán, giá là 350 triệu đồng.

“Tôi hỏi sao quảng cáo giá 199 triệu đồng, người thanh niên kia nói, giá đó là đất nông nghiệp, đã bán hết rồi, còn đây là đất phân lô trong quy hoạch 1/500. Hỏi về việc có phải đi Mỹ nên bán đất, thì người thanh niên kia nói, chỉ quảng cáo cho vui, tại lỡ mua mấy lô đất nền cách đây mấy tháng, giờ đất xuống giá, nên phải tìm cách bán”, anh Phong kể.

Ngoài ra, dân môi giới còn dùng chiêu đến tận nhà dân, hay tới khu trọ của công nhân để quảng cáo mua đất nền tặng vàng, xe máy, điện thoại iPhone X…

coi chung sap bay ban dat nen gia re

Người mua cần cảnh giác

Ông Vũ Bảo Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, những quảng cáo bán đất sai sự thật chủ yếu đến từ nhân viên của các công ty nhỏ, ít khách. Họ không hẹn khách đến giao dịch tại trụ sở công ty mà chỉ hẹn tại quán cà phê. Khi hỏi về dự án, họ luôn quảng cáo lòng vòng và không nói rõ về tính pháp lý của dự án, chỉ liên tục hối thúc khách hàng xuống tiền đặt cọc giữ chỗ.

“Đây là mặt trái của thị trường, làm méo mó nghề môi giới bất động sản. Để có thể lừa khách hàng mua đất nền, những người này có thể làm đủ mọi thứ, nghĩ ra đủ chiêu, miễn là bán được hàng. Nếu khách hàng kiện, họ sẵn sàng đóng cửa công ty, lập ra một công ty môi giới mới”, ông Hoàng nói.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM khuyến cáo, người dân phải cảnh giác trước những thông tin về đất nền. Khi có ý định mua đất, cần kiểm tra thông tin dự án, thông tin doanh nghiệp môi giới, cũng như kiểm tra về quy hoạch khu vực dự án trước khi xuống tiền.

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy