Cơ quan nhà nước chậm cấp sổ đỏ sẽ bị xử lý thế nào?

(19/06/2019 | 10:15)
Chia sẻ  Facebook

Chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tình trạng còn phổ biến tại các địa phương. Vậy những quy định chế tài cơ quan cấp sổ đỏ chậm cho người dân như thế nào?

chậm cấp sổ đỏ
Cơ quan nhà nước chậm cấp sổ đỏ sẽ bị xử lý thế nào?

Chậm cấp sổ đỏ, bị phạt đến 1 tỷ đồng

Điều 26 Nghị định 102/2014/NĐ-CP có nêu quy định, tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở (tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán) chậm cấp giấy sẽ bị xử phạt. Thời gian chậm cấp giấy chứng nhận bắt đầu tính từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở cho người dân. Hình thức phạt là phạt tiền, mức phạt phụ thuộc vào thời gian và số lượng hộ gia đình, cá nhân bị chậm cấp. Chẳng hạn nếu chậm cấp giấy chứng nhận trong thời gian 3-6 tháng, số lượng bị chậm cấp giấy chứng nhận dưới 30 hộ gia đình, cá nhân thì sẽ bị áp mức phạt thấp nhất từ 10-30 triệu đồng. Mức phạt này tăng tỉ lệ thuận với số lượng hộ gia đình, cá nhân bị chậm cấp giấy chứng nhận và thời gian chậm, cao nhất là 500 triệu đến 1 tỷ đồng nếu cấp chậm trên 12 tháng cho từ 100 hộ, cá nhân trở lên.

Tuy nhiên, mức phạt trên chỉ áp dụng với tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, còn cán bộ, công chức công tác tại các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nằm ngoài khung phạt này. Nếu tổ chức, hộ gia đình, cá nhân làm giấy chứng nhận tại cơ quan nhà nước và bị chậm cấp thì sẽ không áp dụng xử phạt hành chính theo quy định trên mà áp dụng một quy định khác.

Cụ thể, theo quy định này thì thời hạn cấp giấy chứng nhận là không quá 30 ngày (riêng các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa… là không quá 40 ngày) kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian nghỉ lễ, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất…). Trường hợp bị quá thời hạn này mà cơ quan cấp giấy chứng nhận không giải quyết hoặc không trả lời thì người dân có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện.

co quan nha nuoc cham cap so do se bi xu ly the nao

Chậm cấp sổ đỏ, người dân có quyền khiếu nại

Chậm cấp Sổ đỏ, người dân phải làm sao?

Vì thủ tục cấp Sổ đỏ là thủ tục hành chính về đất đai, nên khi quá thời hạn nêu trên thì người có yêu cầu cấp Sổ đỏ có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai (Theo Điều 204 Luật Đất đai 2013), cụ thể:

- Chậm cấp hoặc không cấp Sổ đỏ dù đã có thông báo với người dân có yêu cầu là hồ sơ đề nghị cấp hợp lệ, đầy đủ giấy tờ thì người dân có quyền:

Khiếu nại bằng 01 trong 02 hình thức:

  • Hình thức 1: Khiếu nại bằng đơn

Theo Điều 8 Luật Khiếu nại 2011 thì người khiếu nại phải chuẩn bị đơn khiếu nại.

Đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Gửi đến người đứng đầu cơ quan cấp Sổ đỏ.

  • Hình thức 2: Khiếu nại trực tiếp

Người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung như khiếu nại bằng đơn.

Hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân (nếu có căn cứ)

Với hộ gia đình, cá nhân: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thì khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có Văn phòng đăng ký đất đai (Theo Điều 31 Luật Tố tụng Hành chính 2015).


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy