Có nên tiếp tục đầu tư vào condotel tại thời điểm này?

(03/10/2019 | 10:09)
Chia sẻ  Facebook

Trả lời câu hỏi, đại diện Savills Việt Nam cho rằng, dấu hiệu trầm lắng của phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) tại Nha Trang và các thành phố biển khác không hẳn là bước lùi trên thị trường, mà có khi đó là một bước tiến.

đầu tư condotel
Có nên tiếp tục đầu tư vào condotel tại thời điểm này?

Báo cáo thị trường BĐS Đà Nẵng nửa đầu năm 2019 của Savills Việt Nam ghi nhận hoạt động trầm lắng của phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng (condotel). Trong khi đó, là một thị trường condotel lớn khác của Việt Nam, Nha Trang cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu điều tương tự có xảy ra tại thành phố biển này? Lời khuyên cho các nhà đầu tư phân khúc condotel tại thời điểm này là gì?

Tìm lời giải câu hỏi trên, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills đã có những trao đổi xung quanh vấn đề này.

– Thưa bà, Nha Trang và Đà Nẵng là hai trong số những thị trường condotel lớn nhất Việt Nam và trong vài năm trước, nơi đây đã từng ghi nhận những diễn biến sôi động. Tuy nhiên, trong báo cáo gần đây của Savills cho thấy, thị trường condotel Đà Nẵng năm 2019 đang trải qua một khoảng lặng. Tình hình này có diễn ra tương tự ở Nha Trang?

Nha Trang từ lâu đã là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch kéo theo nhu cầu lưu trú lớn khiến Nha Trang trở thành địa điểm hấp dẫn đối với các nhà phát triển, nhà đầu tư về sản phẩm bất động sản du lịch, đặc biệt là condotel. Tính lũy kế đến tháng 6/2019, Khánh Hòa có nguồn cung condotel lớn nhất cả nước với hơn 13.000 căn được chào bán, gấp đôi quy mô của Đà Nẵng, vốn là thị trường tiên phong của loại hình bất động sản này.

Trong một năm qua, thị trường condotel khá trầm lắng, không có dự án mới được tung ra, và nhiều dự án bị chậm tiến độ mở bán cũng như có rất nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường, hoặc kéo dài thời gian thực hiện. Nguyên nhân chủ yếu là do khung pháp lý dành cho loại hình này vẫn đang được nghiên cứu và soạn thảo bởi Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây dựng). Điều này khiến nhiều dự án tương lai gặp khó trong việc xúc tiến giấy phép đầu tư. Ngoài ra, công tác đấu thầu dự án và thanh tra xây dựng ở tỉnh Khánh Hòa hiện đang được siết chặt, nhằm kiểm soát tình trạng xây dựng trái pháp luật và quy hoạch.

Vì vậy, trong nửa đầu năm 2019 qua, không có dự án mới nào được mở bán và chỉ có giai đoạn tiếp theo của một dự án hiện hữu mở bán thêm hơn 140 căn. Nguồn cung hạn chế và tâm lý người mua ngày càng cẩn trọng đã kéo theo lượng giao dịch suy yếu. Lượng bán đạt chưa đến 200 căn, giảm mạnh so với con số 850 giao dịch cùng kỳ năm ngoái.

co nen tiep tuc dau tu vao condotel tai thoi diem nay

– Bà đánh giá thế nào về hoạt động trầm lắng của thị trường condotel? Liệu đây có phải là một tín hiệu tiêu cực?

Việc thị trường condotel trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các thành phố biển khác chưa hẳn là một bước lùi của thị trường. Thậm chí có thể xem đây là một bước tiến. Ở đây chúng tôi không nhận định bước tiến là lượng bán, mà dành sự quan tâm nhiều hơn đến tính minh bạch và chất lượng sản phẩm trong thời gian tới.

Sau thời kỳ phát triển quá nóng, rõ ràng condotel đã bộc lộ vài thiếu sót trong quản lý và pháp lý – là điều đang được các cơ quan thẩm quyền quan tâm và tiến hành hoàn thiện. Tất cả vẫn nhằm đến mục đích bảo vệ người mua và nâng cao tính an toàn của kênh đầu tư này. Về phía chủ đầu tư, đây là khoảng dừng cần thiết để nhìn lại, đánh giá thành công và những hạn chế của các dự án đã phát triển trong thời gian qua. Từ đó hoàn thiện sản phẩm và pháp lý để tiếp tục thu hút và nâng cao niềm tin của người mua. Thị trường tương lai do đó đang được trông đợi sẽ ngày càng minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

co nen tiep tuc dau tu vao condotel tai thoi diem nay

– Vậy bà có lời khuyên gì cho khách hàng và người mua condotel: Liệu họ có nên đầu tư condotel tại Nha Trang thời điểm hiện tại không?

Với tiêu chuẩn phát triển và vận hành tương đương khách sạn 4 và 5 sao, chương trình vận hành cho thuê của các dự án condotel với nhà điều hành quốc tế được đánh giá là khả quan. Theo số liệu ghi nhận trong nửa đầu năm 2019 của Savills, công suất hoạt động trung bình của khách sạn 4 và 5 sao xấp xỉ 60%. So với nhiều khách sạn nội địa, các khách sạn được điều hành bởi nhà điều hành quốc tế thường có giá bán phòng cao hơn từ 20-30%, và công suất hoạt động hơn khoảng 5 đến 20 điểm phần trăm.

Mặt khác, theo báo cáo từ Sở Xây dựng Khánh Hòa, tỷ lệ lấp đầy của các dự án condotel đạt 70-80% trong năm vừa qua. Chưa kể nguồn cầu lưu trú rất khả quan với lượng du khách đến Khánh Hòa tăng ở mức cao, trung bình 15%/năm trong 5 năm gần đây và tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, con số tăng trưởng này là 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng khách quốc tế tăng mạnh với tăng trưởng trung bình 35% trong 5 năm gần đây và trong 6 tháng đầu năm 2019 là 24% theo năm.

Người mua condotel chủ yếu hướng đến đầu tư cho thuê bên cạnh phục vụ cho nghỉ dưỡng ngắn ngày. Để thu hút khách mua, các chủ đầu tư condotel thường cung cấp chương trình cam kết lợi nhuận cho thuê trong thời hạn cố định, với lợi nhuận cao hơn kênh đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng, và ổn định hơn kênh đầu tư dự trữ vàng. Tuy nhiên, để giảm rủi ro, người mua cần lưu ý kiểm tra thông tin pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư, nhà điều hành cũng như phương thức thực hiện cam kết cho thuê.

NhaDatNhanh.vn theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy