Có nên rót vốn đầu tư nhà phố mặt tiền?

(21/05/2019 | 09:47)
Chia sẻ  Facebook

Bên cạnh căn hộ chung cư, nhà phố mặt tiền vẫn luôn là kênh đầu tư ưa chuộng của nhiều người. Vậy, những nhà đầu tư nhỏ lẻ có thật sự nên rót tiền vào nhà phố mặt tiền hay không? Giá trị đầu tư mà loại hình này mang lại là gì?

nhà phố mặt tiền
Có nên rót vốn đầu tư nhà phố mặt tiền?

1. Vị trí thuận lợi

Những căn nhà phố mặt tiền thường có vị trí thuận lợi, như nằm gần các tuyến đường lớn hay khu dân cư sầm uất… Điều này tạo nên nhiều thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày của chủ sở hữu. Với nhà phố mặt tiền, người chủ sẽ không lo lắng về yếu tố kết nối giao thông, tiếp cận các dịch vụ - tiện ích thiết yếu như chợ, siêu thị, trường học, hàng quán…

2. Tính thương mại cao

So với các loại hình nhà ở khác như căn hộ chung cư, biệt thự, nhà hẻm…, nhà phố mặt tiền thường mang tính thương mại cao hơn vì lượng khách vãng lai rất lớn. Khi sở hữu một căn nhà phố mặt tiền, bạn có thể sử dụng nhà để mở cửa hàng buôn bán, tiệm tạp hoá, tiệm ăn uống, quán cà phê, hiệu quần áo… thậm chí làm đại lý giao dịch, chi nhánh văn phòng đều thuận tiện.

3. Dễ dàng cho thuê với giá cao

Giới đầu tư thường ví nhà phố mặt tiền như “gà đẻ trứng vàng”, bởi loại hình này rất dễ cho thuê và cho thuê được với giá cao hơn so với các loại hình khác. Trung bình một căn nhà phố mặt tiền có diện tích trên 40 m2, nằm ở các quận nội thành TP.HCM có mức giá thuê dao động từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Khi sở hữu nhà phố mặt tiền, chủ nhà có thể linh hoạt chọn các hình thức cho thuê khác nhau, như: cho thuê mặt tiền, cho thuê từng tầng riêng biệt, ngăn phòng cho thuê hoặc cho thuê nguyên căn. Ngoài ra, chủ nhà có thể cho thuê theo giờ để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, đồng thời đa dạng thêm nguồn thu của mình.

co nen rot von dau tu nha pho mat tien

4. Đa chức năng

Nhà phố mặt tiền là loại hình bất động sản phức hợp với tính đa năng cá biệt. Theo đó, bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều mục đích cùng một lúc. Ví dụ, bạn có thể vừa dùng nhà để ở (tầng trên), vừa tự kinh doanh hoặc cho khách thuê ở tầng dưới. Nếu muốn khai thác chức năng cho thuê thuần túy, bạn có thể chọn cho thuê nhiều hình thức khác nhau như đã đề cập ở mục thứ 3.

5. Kênh đầu tư an toàn

Khác hẳn với việc lấy tiền đầu tư vào vàng hay chứng khoán với độ rủi ro cao, nhà phố mặt tiền nói riêng và bất động sản nói chung là dòng sản phẩm lưu trữ tài sản ổn định nhất. Bởi bản chất bất động sản chống được trượt giá và lạm phát. Đặc thù mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy tại các đô thị Việt Nam, khu vực xung quanh nhà phố mặt tiền thường hình thành các khu dân cư sầm uất. Đây là yếu tố cốt lõi khiến giá trị của tài sản sẽ được tích lũy dần dần với quy luật chung là lũy tiến theo thời gian.

6. Tốc độ tăng giá nhanh

Nếu so sánh với căn hộ, nhà phố dự án, đất nền… về tốc độ tăng giá thì nhà phố mặt tiền có phần vượt trội hơn. Theo các chuyên gia đầu tư, giá trị gia tăng của nhà phố mặt tiền càng tăng cao. Ngoài ra, khi mật độ dân cư tăng lên cũng dẫn đến nhu cầu kinh doanh phát triển theo, từ đó mặt bằng có vị trí đẹp sẽ tăng giá trước tiên ,và thường tăng cao hơn các sản phẩm khác. Chưa kể, người Việt có thói quen hoạt động kinh doanh bám theo các trục đường mặt tiền chính, nên nhà phố mặt tiền vẫn giữ vững và nâng cao giá trị.

co nen rot von dau tu nha pho mat tien

7. Sản phẩm khan hiếm

Theo quy luật thị trường, nhà phố mặt tiền sẽ ngày càng khan hiếm dần theo thời gian, dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu, đẩy giá bán lên cao. Do quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, nhà cao tầng mọc lên ngày một nhiều và có xu hướng “lấn lướt” nhà thấp tầng, nên nhà phố mặt tiền thường không tăng số lượng mà lại có thể bị thu hẹp dần. Đây sẽ là lợi thế lớn cho nhà đầu tư sở hữu nhà mặt tiền vì nắm giữ tài sản hiếm.

8. Bán lại giá cao

Việc sở hữu một căn nhà phố mặt tiền đồng nghĩa rằng bạn đang nắm giữ khối tài sản lớn, có thể yên tâm khai thác các giá trị vượt trội của bất động sản tiêu dùng và thương mại. Nếu không thích dùng để ở, bạn có thể dễ dàng bán lại với mức giá cao. Kể cả khi bị giải tỏa, phóng đường…, mức đền bù dành cho loại nhà phố mặt tiền cũng sẽ cao hơn nhiều so với đất nền, căn hộ chung cư, biệt thự hay nhà phố dự án.

Một số nhược điểm về nhà phố mặt tiền bạn nên biết:

  • Đầu tư nhà phố mặt tiền đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu cao, vì giá bán thường cao hơn nhiều so với nhà trong hẻm bình thường.
  • Diện tích nhà phố mặt tiền nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc tách sổ để đứng tên riêng.
  • Lợi nhuận và thanh khoản của loại hình này chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường bất động sản, khó tự điều chỉnh giá theo mong muốn.

Tổng kết: Trước khi đầu tư nhà phố mặt tiền, bạn cần đặc biệt lưu ý đến giấy tờ, hồ sơ pháp lý của căn nhà. Nếu có điều kiện tốt hơn, bạn nên chọn nhà phố ở trục đường hai chiều, lưu lượng giao thông liên khu vực tốt, có thể là trong cùng một quận, huyện, hoặc giữa các quận với nhau.


NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy