Có nên mua nhà trả góp bằng lương lúc này?

(09/03/2017 | 10:33)
Chia sẻ 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, người dân hoàn toàn có thể mua nhà trả góp bằng lương trong thời điểm hiện nay, nhưng cần phải tính toán cẩn thận trên cơ sở thu nhập ổn định ở cả hiện tại cũng như tương lai.

Có nên mua nhà trả góp bằng lương
Có nên mua nhà trả góp bằng lương lúc này?

 

Mua nhà trả góp bằng lương hiện nay là khả thi

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính và đầu tư bất động sản, mua nhà trả góp bằng lương là phương án khả thi với các cặp vợ chồng trẻ thu nhập ổn định đạt ít nhất là 10 triệu mỗi tháng. Đồng thời, căn hộ mua có giá trị không quá lớn, khoảng 700 – 800 triệu. Họ cần vay ngân hàng 70% với một lãi suất ở mức 9% hoặc 10% và trong thời hạn từ 15 năm thì hoàn toàn có khả năng sở hữu ngôi nhà bằng tiền lương trả góp.

Ông Hiếu cho rằng, theo diễn biến từ đầu năm 2017 tới nay thì giá nhà đất đang cầm chừng ở mức không quá nóng, trong khi lãi suất ngân hàng dần ổn định. Đây là hai điều kiện cần và đủ cho thấy thời điểm này khá phù hợp để người lao động ở thành phố mua nhà trả góp bằng lương.

Thời gian trả nợ càng dài càng tốt

Chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho người mua nhà trả góp bằng lương là nên chọn thời hạn trả nợ càng dài càng tốt. “Thời gian càng lâu thì số tiền mình trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng ít đi. Thời hạn tốt nhất nên dài đủ từ 20 – 30 năm", ông Hiếu tư vấn.

“Chẳng hạn để mua một căn hộ diện tích 30 – 40 m2, ở khu vực ngoại ô khoảng 750 triệu, người mua có thể vay ngân hàng 500 triệu với mức lãi vào khoảng 9% trong 15 năm. Trường hợp này mỗi tháng người mua phải trả cho ngân hàng cả gốc và lãi ở mức 5 triệu đồng. Nếu 2 vợ chồng đi làm lương tháng tầm 10 – 11 triệu thì có thể mua được rồi”, ông Hiếu tính toán.

co nen mua nha tra gop bang luong luc nay

Quy luật “2 lần 50%”

Chuyên gia Phan Công Chánh, khuyên người có ý định dùng tiền lương mua nhà trả góp không nên vay quá 50% giá trị căn hộ định mua và số tiền trả lãi không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng. “50% thu nhập trong tháng cần phải dùng để chi phí tái tạo sức lao động. Tôi gọi đây là quy luật 2 lần 50%”, ông Chánh nêu rõ.

“Một ví dụ cụ thể là 2 vợ chồng trẻ có mức thu nhập khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng với khoản tích lũy khoảng 400 triệu (50%) thì chỉ nên mua căn hộ có giá 800 triệu. Vậy số tiền vay tối đa là 400 triệu trong thời gian 20 năm với lãi suất 10%/năm. Số tiền cả gốc lẫn lãi phải trả Hàng tháng vào khoảng 5 triệu. Nhỏ hơn 50% thu nhập là 7,5 triệu là thoải mái và hợp lý”.

5 lưu ý khi mua nhà trả góp bằng lương

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh đưa ra 5 điểm quan trọng cần lưu ý đối với những người có nhu cầu mua nhà trả góp bằng lương hàng tháng.

  • Đi xem nhiều dự án: Ít nhất người mua phải đi xem từ 5 – 10 chỗ để có cái nhìn tổng quát, nhiều thông tin để đối chiếu, so sánh.
  • Rà soát kỹ pháp lý: Người mua nhà không nên chủ quan trong các thủ tục pháp lý liên quan đến nhà ở, tốt nhất nên nhờ luật sư hoặc chuyên gia tư vấn bất động sản.
  • Xem kỹ hợp đồng: Liệt kê các điểm còn thắc mắc và có thể tham khảo thêm với luật sư hoặc chuyên gia tư vấn. Cần lưu ý đến uy tín của chủ đầu tư dự án bằng việc tìm hiểu những dự án họ đã làm xem có giao nhà đúng hẹn, đúng thiết kế, đầy đủ tiện ích như quảng cáo không?
  • Tính toán kỹ tài chính: Không nên vay quá 50% giá trị căn hộ định mua và số tiền trả lãi không nên vượt quá 50% tổng thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng.
  • Trang bị kiến thức: Học hỏi và tự mình trang bị đầy đủ những kiến thức về bất động sản sẽ giúp người mua an tâm hơn, việc giao dịch cũng đảm bảo hiệu quả.

NhaDatNhanh theo Tuổi Trẻ Online

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy