Cơ hội nào cho thị trường căn hộ bình dân TP.HCM?

(21/08/2018 | 10:30)
Chia sẻ 

Thị trường căn hộ bình dân hiện chiếm tỷ trọng thấp nhất trong tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở tại TP.HCM, trong khi nhu cầu về các dự án nhà ở này luôn ở mức cao.

Cơ hội nào cho thị trường căn hộ bình dân TP.HCM?
Cơ hội nào cho thị trường căn hộ bình dân TP.HCM?

“Cung không đủ cầu”

Chứng minh về dấu hiệu sụt giảm của thị trường bất động sản TP.HCM, HoREA đưa ra số liệu tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án giảm đến 44,5%.

Cụ thể, phân khúc nhà ở cao cấp, hạng sang giảm 25,9%. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn chiếm đến 41,8% tổng nguồn cung. Phân khúc trung bình cũng giảm 32,6%.

Đáng chú ý, phân khúc bình dân sụt giảm rất mạnh, đến gần 70%, chỉ còn chiếm 20,5% tổng nguồn cung.

HoREA đánh giá đây là biểu hiện lệch pha cung cầu và phát triển thiếu bền vững ở thị trường bất động sản TP.HCM.

“Trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp, còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất”, HoREA giải thích thêm.

Đơn vị này cho rằng tình trạng quá thiếu căn hộ thương mại giá thấp, nhà ở xã hội và căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp khiến thị trường TP.HCM, đặc biệt là thị trường căn hộ bình dân tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bất ổn.

co hoi nao cho thi truong can ho binh dan tp.hcm

Thị trường bất động sản TP.HCM đang phát triển lệch pha nhu cầu và thiếu bền vững với phân khúc nhà bình dân khan hiếm dù nhu cầu lớn.

Cơ hội cho thị trường căn hộ bình dân vào dịp cuối năm

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng chỉ ra từ đầu năm 2017 đến nửa đầu năm nay, đã có 2 cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận, huyện ngoại thành TP.HCM và khu vực xung quanh các nơi dự kiến trở thành đặc khu kinh tế.

Theo HoREA, sốt giá ảo xuất hiện nhiều giới đầu cơ, cò đất tạo sóng, lướt sóng để đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so với giá trị thực để trục lợi. Các cơn sốt này thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ.

co hoi nao cho thi truong can ho binh dan tp.hcm

HoREA cho rằng thị trường căn hộ bình dân sẽ tăng trưởng mạnh nửa cuối năm 2018.

HoREA đưa ra dự báo đến Tết Kỷ Hợi 2019, thị trường căn hộ bình dân sẽ khởi sắc hơn, phân khúc này trong thời gian tới sẽ tăng trưởng mạnh, cùng với phân khúc trung cấp giữ vai trò chủ đạo của thị trường. Cơ sở đưa ra nhận định này của HoREA là quy chuẩn mới về xây dựng căn hộ chung cư thương mại dưới 45 m2 dự kiến ban hành, tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, căn hộ cho thuê giá rẻ.

Tuy nhiên, cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM là các doanh nghiệp cần quan tâm phát triển phân khúc nhà ở vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền người dân, trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Đây là phân khúc chủ đạo của thị trường và có tính thanh khoản cao.

Trong khi đó, phân khúc hạng sang sẽ phát triển theo hướng tạo ra sản phẩm đẳng cấp, tích hợp nhiều tiện ích. “Xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh sử dụng năng lượng tái tạo, an ninh, an toàn về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng”, HoREA dự báo.

Ngoài ra, cơn sốt đất ảo dẫn đến đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và phân khúc condotel sẽ chững lại và trở về giá trị thực.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy