Có hoàn công, cấp sổ đỏ nhà bị xây dựng sai phép không?

(18/09/2019 | 11:02)
Chia sẻ  Facebook

Hoàn công là ghi nhận thông tin tài sản có trên đất (nhà mới xây) vào Giấy chứng nhận. Nhiều trường hợp người mua đất lỡ tự ý xây nhà sai giấy phép một chút, đến lúc đăng ký nhà xin hoàn công và cấp sổ đỏ thì không làm được.

xây dựng sai phép
Có hoàn công, cấp sổ đỏ nhà bị xây dựng sai phép không?

Bạn đọc gửi câu hỏi về thủ tục hoàn công cho công trình nhà ở xây dựng sai phép:

Thưa luật sư, gia đình tôi vừa xây nhà xong, hiện đang làm thủ tục đăng ký nhà. Theo giấy phép xây dựng thì nhà tôi có ban công, nhưng khi xây dựng, gia đình tôi lại không xây ban công do không có nhu cầu sử dụng nữa. Vì thế nên chưa xin cấp Giấy chứng nhận được với lý do là xây dựng sai phép. Tôi thấy việc không có ban công không ảnh hưởng đến kiến trúc và xung quanh.

Vậy cho tôi hỏi, trường hợp nhà được xây dựng sai phép so với ban đầu một chút như gia đình tôi, thì chúng tôi sẽ phải gì để được cấp Giấy chứng nhận (nhà tôi ở đô thị)? Mong luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

Luật sư giải đáp:

Về nguyên tắc, việc thi công xây dựng công trình là phải thi công theo đúng nội dung của giấy phép xây dựng. Hành vi xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng:

Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng:

4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Trường hợp gia đình bạn xây dựng thiếu phần công trình so với giấy phép xây dựng ban đầu cũng được coi là xây dựng sai phép. Vì vậy, gia đình bạn có thể sẽ bị áp dụng mức phạt hành chính như quy định trên.

co hoan cong, cap so do nha bi xay dung sai phep khong

Về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, theo nội dung Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai có quy định:

Điều 31. Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:

a) Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Trường hợp nhà ở đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

Đối với trường hợp xây dựng sai phép công trình nhà ở của gia đình bạn, bạn cần phải nộp đơn lên UBND cấp huyện - là cơ quan cấp giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ - để yêu cầu xác nhận việc xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng không ảnh hưởng đến an toàn công trình, phù hợp quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Từ đó hợp pháp hóa các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy