Cò đất kiếm bộn tiền ở đại công trường Phú Quốc

(18/12/2017 | 10:01)
Chia sẻ 

Thị trường bất động sản (BĐS) ở Phú Quốc những ngày cuối năm 2017 đang nóng hầm hập khi dân địa phương, giới đầu tư khắp nơi đổ về đây đón đầu đặc khu kinh tế. Tại đảo ngọc, đi đâu cũng gặp "cò đất".

cò đất tại đảo ngọc
Tại đảo ngọc, đi đâu cũng gặp "cò đất"

Cách đây gần 3 năm, Phú Quốc lên "cơn sốt" đất và hiện tượng này chỉ chững lại trong khoảng 4 tháng rồi tiếp tục nóng lên, nhất là thời điểm cuối năm 2017 nhằm đón đầu đặc khu kinh tế. Nhiều Việt kiều từ Nga, Đức, Australia, Canada,... đổ vốn đầu tư về hòn đảo này. Trong số này, nổi bật có nhóm Việt kiều Đức mua hàng loạt đất ven biển từ năm 2012.

"Cò đất" đông hơn khách du lịch

Ở đâu có nhà đất bán, tại đó sẽ có "cò đất". Tại đảo ngọc này, người ta nói vui “cò đất còn nhiều hơn cả khách du lịch”. Ai cũng có thể thành môi giới nhà đất. Anh bán nước mía, chị bán quần áo hay công nhân xây dựng… đều kiếm được lời từ công việc kết nối người mua bán đất với nhau.

Những năm gần đây, "cò đất" Phú Quốc đã có kinh nghiệm hơn trước. Họ buộc phải hiểu luật và phải cung cấp thông tin quy hoạch cho người mua - bán BĐS để tránh rủi ro. Vì ở đảo này có nhiều khu đất đã được quy hoạch xây dựng trường học, thương mại, dịch vụ, trạm y tế, đất nông nghiệp…


Anh thợ sửa máy tính....

môi giới giao dịch đất đai
....người bán hàng ăn bận rộn môi giới giao dịch đất đai
Văn phòng môi giới nhà đất
Văn phòng môi giới nhà đất mọc lên nhan nhản

Trong vai nhà đầu tư đến đảo ngọc hỏi chuyện mua đất, phóng viên (PV) được một vài "cò đất" và giới đầu tư kinh doanh du lịch ở đây hướng dẫn nhiệt tình.

Ngày đầu tìm hiểu về tình hình sốt đất Phú Quốc, PV đến một cửa hàng sửa chữa máy vi tính, gặp được người đàn ông tên Dương. Lúc này anh ta đang ngồi nói chuyện qua điện thoại, trước mặt là màn hình vi tính đang mở các file PDF sơ đồ mảnh đất phân lô. Dừng cuộc điện thoại, Dương niềm nở tư vấn. Người em của thanh niên 31 tuổi tiết lộ, sau 10 năm từ quê nhà Quảng Ngãi đến Phú Quốc, nay Dương đã có một khoản tiền tương đối nhờ có thêm nghề môi giới đất.

Dương chia sẻ: “Hôm qua đông khách lắm, người mua 2 lô, người 3 lô. Mấy ngày trước tôi bán một lúc mấy lô đất. Có người buổi sáng bỏ ra 450 triệu đồng mua, đến chiều đã bán được 500 triệu đồng".

"Thị trường bất động sản Phú Quốc hiện nay vị trí nào cũng bán được. Chỉ cần có người bán là có người mua rồi, không phân biệt vị trí nào, vì những năm dài về sau nơi này sẽ rất khác", anh Dương chia sẻ.

đảo Phú Quốc
khu nghỉ dưỡng phía tây đảo Phú Quốc
Các tập đoàn lớn đầu tư xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng dọc ven biển
phía tây đảo Phú Quốc

Đầu tư vào Phú Quốc, chủ yếu các doanh nhân, nhà kinh doanh nhắm đến thị trường du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí. Cách đây vài năm, các mảnh đất phía tây hòn đảo, ven biển dọc trục đường Trần Hưng Đạo đã được nhiều thương hiệu lớn như: Vinpearl, Pullman, Novotel, Intercontinental, Marriott... đầu tư kinh doanh các khu phức hợp nghỉ dưỡng đa chức năng. Còn các khu vực khác đắt nhất là đất ở đường Nguyễn Trung Trực, đường 30/4, trung tâm thị trấn Dương Đông. Khu vực ven thị trấn như ấp Cây Thông Ngoài, ấp Búng Gội, Ông Lang được giới kinh doanh BĐS vừa và nhỏ quan tâm đầu tư do có giá cả vừa phải.

Khu vực gần sân bay cũ thuộc thị trấn Dương Đông, nơi sẽ quy hoạch thành trung tâm tài chính đang là điểm nóng nhất thời điểm này. Có thời điểm, giá đất ở đây trong hai tuần tăng lên gấp đôi. Nhiều người mua rồi cứ thế đẩy giá lên rao bán.

Chỉ tay vào sơ đồ đất phân lô, Dương cho biết: “Các lô 700 triệu đến hơn 800 triệu đồng người ta mua hết rồi. Còn mấy lô này giá hơn 500 triệu đồng, nếu anh mua tôi cam đoan 4 tháng nữa bán chắc chắn tối thiểu từ 580 đến 600 triệu đồng. Thế là lời rồi. So với việc gửi tiền ngân hàng không lại được đâu. Muốn lãi nhiều hơn anh phải đầu tư những mảnh to hơn, nhiều tiền hơn”.

Dương vốn là một thợ sửa máy tính. Anh thuê nhà mở cửa hàng nhỏ ở thị trấn Dương Đông vài năm nay, nhưng thời gian gần đây anh thu nhập chính từ việc môi giới đất. Theo tiết lộ của Dương, những ngày đầu tháng 12, mỗi ngày anh bán từ 3-4 mảnh đất, kiếm hàng chục triệu. Kể từ khi "cơn sốt" đất ở Phú Quốc gia tăng, anh giàu lên được nhờ công việc này.

cò đất tại đảo ngọc Phú Quốc
Ở Phú Quốc, khi liên hệ các số điện thoại trên bảng rao bán đất
như thế này, khách sẽ gặp cò đất thay vì chính chủ

Rời địa điểm gặp Dương, PV đến Bãi Thơm, Búng Gội và ấp Ông Lang - những khu vực có nhiều dự án đô thị và đất phân lô được rao bán khắp dọc đường. Tại một quán cà phê ở ngã ba trục đường lên phía bắc hòn đảo, PV gặp người đàn ông tên Sơn, quê Hải Dương, hiện đang làm việc tại một dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng. Những lúc rảnh rỗi, Sơn ngồi trông hàng thay vợ và chỉ cần thấy dấu hiệu người nào như đang tìm mua đất, Sơn ngay lập tức bắt chuyện làm quen.

Sơn chia sẻ, bên cạnh khu vực gần trung tâm thị trấn Dương Đông thì khu Búng Gội và ấp Ông Lang là hai nơi được nhiều người quan tâm. Chỉ cần bỏ ra 1 tỷ đồng, khách có thể mua được 400m2 đất thổ cư có sổ hồng. Sơn cũng khuyên khách nếu mua đất xác định đầu tư phải nghiên cứu kỹ, bởi nhiều khu vực ở Phú Quốc đã nằm trong quy hoạch.

“Anh không mua của tôi giới thiệu cũng được, nhưng tôi có thể soi giúp anh khu đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không. Đất đằng sau núi không mua được. Từ khu vực mặt đường này trở ra trong 1500m thì an toàn, sau 200m là không đảm bảo, vì dễ dính quy hoạch", Sơn mách nước.

Đường Trần Hưng Đạo
Đường Trần Hưng Đạo và các khu vực lân cận đang mọc lên nhà hàng,
quán xá theo phong cách phố Tây


So với cách đây vài năm, thị trấn Dương Đông hiện sầm uất, náo nhiệt hơn nhiều

Từng học Đại học Bách Khoa Hà Nội, Sơn vào làm việc ở Kiên Giang đã 17 năm nhưng đặt chân đến huyện đảo này mới được 4 năm, và đã mua được đất, cả ở đất liền Kiên Giang lẫn ở Phú Quốc mà chưa xây nhà, vẫn đi thuê để ở. Công việc chính của Sơn là chỉ huy một dự án resort ở gần khu Búng Gội. Nhờ biết nhiều các dự án, mảnh đất cần bán, quen biết nhiều người dân bản địa nên anh trở thành cò đất từ lúc nào không hay.

Chỉ tay về phía khu đất đầy cây cỏ dại mọc, Sơn cho biết: “Miếng đất đó họ trả 800 triệu đồng/nền 507m2, giờ ông ta cứ để đấy chưa bán. Mấy mảnh 400 triệu đồng với 250 triệu đồng/nền thì họ đã bán hết rồi. Giá đất nền nhà bình thường ở đây khoảng 200m2, còn đất nền biệt thự khoảng 300 - 500m2".

Sơn hồ hởi nói tiếp: "Cách đây 1 tháng, nếu anh mua đất tầm 4 tỷ đổ lại (2 công) thì lãi tầm 30% rồi, nhưng giờ em không dám hứa nhưng đầu tư vào đất chỉ có lãi chứ không thể lỗ được. Mấy tháng trước, một ông anh vào đây mua một vài công đất sau đó bán nhanh chóng về thành phố mua xe Mercedes đi rồi. Còn anh giờ mới đầu tư thì chỉ đi ô tô thường thôi”.

khu vực Cây Thông Ngoài
Đất chia lô ở khu vực Cây Thông Ngoài

Khu vực Bãi Thơm
Khu vực Bãi Thơm, Búng Gội còn nhiều mảnh đất tuy đã có chủ nhưng vẫn rao bán lại

Đại công trường Phú Quốc
Anh Quyền (áo đen) dẫn PV tới mảnh đất 1.000m2 đang được rao bán

khu vực Ông Lang - Phú Quốc
Mảnh đất được nhiều chủ từ Hà Nội chung tiền mua đầu tư tại khu vực Ông Lang

Sơn cho biết thêm, dân Hà Nội vào đây mua đất nhiều. Đất ở khu Ông Lang 6 tỷ/công nhưng ở Búng Gội chỉ 4 tỷ/công. Hiện đang còn chỗ 2,1 công, đất sạch (1.000 m2 = 1 công).

Khi PV ngỏ ý hỏi khu vực đất sát bờ biển, Sơn khuyên không nên mơ chỗ đó bởi đất ở đây một là đại gia thâu tóm hết, hai là tối thiểu phải 1.000m2 người ta mới cắt ra bán, trong khi giá có khi còn đắt hơn đất Hà Nội, tầm 60-100 triệu đồng/m2.

Trong số những nhà đầu tư từ Hà Nội vào Phú Quốc buôn đất có anh Nguyễn Văn Quang (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy). Sau 1 năm mua được 1.000m2 đất ở khu vực Cây Thông Ngoài nhờ chung vốn cùng đối tác, tháng 11 năm nay anh chia lô ra và bán cho nhiều người khác nhau, mỗi khách mua một mảnh vài trăm m2, giờ đã bán hết. Trong quá trình chờ khách và thời điểm giá lên, anh liên tục phải bay ra bay vào giữa Hà Nội và Phú Quốc 2-3 tháng/lần. Những lúc vắng mặt, anh đều phó thác cho "cò đất" giao dịch. Chính những vị khách mua đất của anh Quang hiện nay rao bán với giá cao hơn.

Đầu tư BĐS tại Phú Quốc
Nhờ thuận tiện về đường bay hơn so với nhiều tỉnh thành khác nên người
miền Bắc vào Phú Quốc đầu tư khá nhiều

Theo chia sẻ của các cò đất, nhờ buôn bán đất sôi động nhiều năm nay, người dân Phú Quốc giàu lên nhanh chóng. Dân gốc ở đây chỉ có vài nghìn người, còn chủ yếu là người nơi khác đến làm ăn. Sau khi đến Phú Quốc khai hoang những năm trước, nhiều gia đình có vài chục ha đất, nay bán sạch và đi tỉnh thành khác sống. Nhưng cũng có người đã bán hết đất vẫn ở lại Phú Quốc làm ăn, gửi tiền vào ngân hàng.

Đại công trường phía Tây Phú Quốc

Bên cạnh các tập đoàn trong nước và nhà đầu tư cá nhân, khá nhiều giới Việt kiều các nước đổ về đảo ngọc mua đất xây resort, kinh doanh du lịch... Đến các bãi tắm hoặc đi dạo trung tâm người ta thường thấy khách Tây chiếm số lượng lớn.

Hiện nay, những khu đất có diện tích nhỏ từ dưới 500m2 cách bờ biển từ vài trăm mét không còn cảnh treo biển rao bán, thay vào đó là một số dự án resort, khách sạn đang được xây dựng, cần cẩu công trường đua nhau vươn lên.

Theo những người dày dạn kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, du khách quốc tế đi biển đảo chủ yếu thích ra biển thưởng ngoạn phong cảnh hoặc ngồi ở các bar gần bãi biển chứ không thích những nơi phố xá tấp nập. Đó là lý do nhiều hàng quán ở thị trấn Dương Đông cuối năm không đông đúc như mùa cao điểm.

Tọa lạc bên trục đường ven biển thuộc Cửa Lấp, xã Dương Tơ, cách thị trấn Dương Đông chưa đầy 10km là mảnh đất rộng 1ha, bên trong có một căn nhà cấp 4 rất rộng của anh Thành, một Việt kiều châu Âu.

Sở dĩ anh Thành chọn mảnh đất này làm chỗ ở vì không khí trong lành và mát mẻ, chỉ cách bờ biển chưa đầy 200m. Được biết, ngôi nhà này vẫn nguyên bản từ khi mua cách đây 4 năm, chỉ có đường vào là anh cải tạo lát nền và trồng thêm cây cảnh.

Ngoài mảnh đất này, anh Thành còn có khu đất khác cách đó vài trăm mét, cũng trên trục đường này, rộng 1,4ha. Tại đây anh đang cho xây dựng và hoàn thiện khu resort 5 sao, chỉ vài tháng nữa sẽ đi vào hoạt động.

Công trường thi công dự án

BĐS Phú Quốc
Cảnh công nhân thi công nhộn nhịp ở các công trường tại Phú Quốc

công trường ven biển Phú Quốc
Công trường xuất hiện nhiều ven biển Phú Quốc

Trước đó, anh Thành và cộng sự đã tìm hiểu việc đầu tư kinh doanh resort ở Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Cuối cùng anh quyết định chọn Phú Quốc để đầu tư.

Chia sẻ lý do chọn đầu tư ở Phú Quốc, anh Thành cho hay: "Nếu vào Nha Trang tôi sẽ phải cạnh tranh với nhiều "ông lớn" mà mình kinh nghiệm không thể bằng họ. Tôi thích Phú Quốc vì khí hậu nơi đây và tiềm năng du lịch rất lớn. Tôi tin sẽ làm được hơn hoặc bằng những người đi trước mình nhiều năm tại Phú Quốc. Hơn nữa, các anh em Việt kiều đến đây đầu tư dù trước hay sau họ đều cởi mở mà không lo ngại gì chuyện cạnh tranh cả”.

Giá đất tại thị trấn Dương Đông
Giá đất khu vực sân bay cũ tại thị trấn Dương Đông lên cao những ngày qua

cò đất tại Phú Quốc
Nhiều khu đất tuy chưa có dấu hiệu thi công nhưng đã có chủ

nhà đất tại đảo ngọc Phú Quốc
Sau vài năm tới, những nơi cỏ mọc um tùm thế này sẽ "thay da đổi thịt"

Nhà đầu tư được nhiều quyền lợi khi đến Phú Quốc

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho biết, hiện đã có 31 dự án FDI trong tổng số hàng trăm dự án lớn nhỏ đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư gần 50.000 tỷ đồng và 24 dự án đang triển khai với tổng vốn đầu tư ước tính 46.000 tỷ đồng trên tổng diện tích quy hoạch 8.683ha.

Chính quyền địa phương có nhiều chính sách tạo điều kiện một cách tối đa như: Giảm nhiều loại thuế; giảm thuế sử dụng đất trong hơn 10 năm, giảm 3 năm thuế xây dựng, giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động... nhằm khuyến khích các nhà đầu tư đến với đảo ngọc.

Việc cấp giấy phép xây dựng ở Phú Quốc cũng rất dễ được cấp nếu hợp pháp, đúng quy hoạch.

NhaDatNhanh (Theo Zing)
 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy