Có 2 tỷ đồng, nên gửi ngân hàng tiết kiệm hay mua nhà cho con?

(16/10/2018 | 10:43)
Chia sẻ  Facebook

Nhiều người Việt vẫn chọn cách tích lũy của cải là bất động sản để để lại cho con cái. Vậy, theo ý kiến chuyên gia, với tài sản có được thì nên gửi ngân hàng tiết kiệm hay mua bất động sản cho con?

mua nha cho con
Có 2 tỷ đồng, nên gửi ngân hàng tiết kiệm hay mua nhà cho con?

Câu hỏi: “Tôi có 2 tỷ đồng gửi ngân hàng, nhưng đang cân nhắc có nên rút tiền ra đầu tư vào bất động sản cho thuê và tích lũy tài sản cho con sau này?”, Vương Hoàng Ái Vân, 38 tuổi, TP.HCM.

Giảng viên chuyên ngành bất động sản Trung tâm Tư vấn doanh nghiệp và phát triển kinh tế vùng, Khoa Kinh tế phát triển, Đại học Kinh tế TP.HCM, ông Ngô Đình Hãn tư vấn bạn đọc, mua nhà cho con là việc rất phổ biến trong cộng đồng người Việt hiện nay. Đây là một dạng tích lũy tiền nhàn rỗi được đa số những người bận rộn áp dụng, do họ còn phải tập trung thời gian vào công việc chính.

co 2 ty dong, nen gui ngan hang tiet kiem hay mua nha cho con

Với số tiền tích lũy được là 2 tỷ đồng, bạn đang cân nhắc, so sánh 2 phương án gửi tiết kiệm ngân hàng và mua bất động sản. Sau đây là giải đáp bài toán đặt ra, được tính theo năm để có cái nhìn rộng và toàn diện hơn. Thứ nhất, nếu gửi tiết kiệm 2 tỷ đồng vào ngân hàng, tiền lãi theo kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank cập nhật năm 2018 là 6.6%/năm. Vị chi tổng tiền lãi sau 1 năm là 132 triệu đồng. Tuy nhiên, khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu tác động từ lạm phát.

Giả sử mức lạm phát năm 2018 tương đương với tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế gần đây, thì dòng tiền của bạn sẽ mất giá 6%, tương đương mất giá 132 triệu đồng. Lãi tiết kiệm thu về sau 1 năm từ dòng vốn này tương đương với tỷ lệ lạm phát, do vậy, số tiền thực tế bạn có vẩn là 2 tỷ đồng. Nếu lạm phát cao hơn tiền lãi ngân hàng, dòng vốn thực tế của bạn sẽ còn bị giảm nhiều hơn.

co 2 ty dong, nen gui ngan hang tiet kiem hay mua nha cho con

Thứ hai là phương án mua bất động sản, mua nhà cho con. Ở đây, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là nên mua loại hình bất động sản nào để đạt được tỷ lệ sinh lời cao nhất có thể. Lời khuyên dành cho bạn là nên đầu tư vào loại hình bất động sản tạo ra giá trị gia tăng. Bạn có thể tham khảo nhà trong khu dân cư hiện hữu, hoặc căn hộ chung cư có vị trí tốt sắp hay đã hoàn thành, và đất xây phòng trọ. Những loại tài sản này có thể cho thuê ngay lập tức, thuận tiện giao dịch và có kỳ vọng tăng giá.

Nếu chọn hướng đi này, doanh thu cho thuê mỗi tháng sẽ dao động từ 0,4 - 0,6% giá trị bất động sản, trung bình thì khoảng 0,5% giá trị tài sản. Bất động sản được mua với giá 2 tỷ đồng, mỗi tháng tiền thuê thu về được trung bình khoảng 10 triệu đồng. Vị chi tổng tiền thuê 1 năm sẽ rơi vào khoảng 120 triệu, tương đương với tiền lãi tiết kiệm ngân hàng. Nếu bạn lựa chọn được bất động sản có vị trí tốt, tiện ích hoàn thiện, giao thông thuận tiện, mãi lực cho thuê tốt… thì giá thuê còn có thể đẩy lên cao hơn tiền gửi tiết kiệm ngân hàng.

co 2 ty dong, nen gui ngan hang tiet kiem hay mua nha cho con

Tuy nhiên cần lưu ý, khi bạn mua bất động sản hay mua nhà cho con, về bản chất thì rủi ro lạm phát trong nền kinh tế vẫn tồn tại, nhưng do bất động sản là hàng hóa nên sẽ tự thân điều chỉnh giá trị so với lạm phát, thông qua việc tăng theo thời gian.

Cũng cần hiểu thêm, điều chỉnh lạm phát ở đây chỉ là một trong nhiều yếu tố cấu thành việc gia tăng giá trị bất động sản, chẳng hạn như mức độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tốc độ đô thị hóa của khu vực, nhu cầu gia tăng theo thời gian… Với bài toán so sánh này, lựa chọn phương án mua bất động sản, mua nhà cho con làm của để dành có nhiều ưu điểm hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ, đến khi bán bất động sản, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản gia tăng theo thời gian, cao hơn tiền lãi gửi tiết kiệm, đặc biệt trong điều kiện thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu phát triển tốt như hiện nay.


NhaDatNhanh theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy