Chủ đầu tư tung chiêu đẩy giá nhằm kích thanh khoản

(17/07/2019 | 08:43)
Chia sẻ  Facebook

Để tạo thanh khoản, chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản đã bắt tay với các sàn giao dịch tung ra thị trường một lượng căn hộ, sau đó tạo cảnh tranh mua tranh bán nhằm đẩy giá.

Thị trường dù trầm lắng nhưng cảnh tượng thường thấy trong hầu hết các buổi lễ mở bán là khách hàng chen chúc nhau để mua. Thậm chí, có người còn tỏ ra tiếc nuối khi không thể đặt mua. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, đây chỉ là một trong các chiêu trò của các chủ đầu tư để làm thị trường.

Nhân viên tại một sàn bất động sản cho biết, trước khi diễn ra lễ mở bán, các nhân viên bán hàng được yêu cầu phải mời tối đa 10 khách hàng, có thể là khách hàng thực, nếu không phải mời bố mẹ, anh chị em họ hàng để tạo không khí nhộn nhịp.

Sau đó, những nhân viên này phải tìm người đặt mua căn hộ. Nhiệm vụ của những người này là gọi điện đến các sàn, các nhân viên môi giới để hỏi mua dự án. Thậm chí, họ còn chuẩn bị sẵn tiền đặt cọc.

chiêu kinh doanh bất động sản
Một trong các chiêu của chủ đầu tư là tạo giao dịch ảo để đẩy giá sản phẩm

Trong đợt mở bán đầu tiên, để tạo sự hấp dẫn, rổ hàng mà các chủ đầu tư tung ra thường chỉ gồm 20-30 căn với mức giá "mềm". Các khách hàng "ảo" sẽ đặt mua những căn hộ có vị trí đẹp. Vì số lượng có hạn nên nhiều khách hàng phải thấy hối tiếc vì không thể mua căn hộ ưng ý.

Trong lần mở bán thứ hai, thứ ba... kịch bản này vẫn sẽ diễn ra nhưng mức giá đã tăng 3-5% so với lần mở bán trước.

Mua căn hộ tại dự án 136 Hồ Tùng Mậu (Hà Nội), anh Nguyễn Thanh Hải nhớ lại, vợ chồng anh mua căn hộ để ở. Giá khởi điểm trong ngày mở bán đầu tiên chỉ khoảng 15 triệu đồng/m2 nhưng vì hết hàng nên anh không thể đặt mua. Nếu muốn, anh phải trả tiền chênh cho người mua trước.

Anh Hải nói: "Nhân viên môi giới liên tục giục tôi phải nhanh chóng đặt mua ngay kẻo "mai kia giá còn tăng nữa". Sợ giá tăng, tôi đã đánh liều mua một căn hộ. Bất ngờ hơn, một tháng sau đi khảo giá lại, tôi phát hiện giá bán vẫn giữ nguyên, khiến mình có cảm giác như mình bị lừa".

Các nhân viên bán hàng còn phản ánh, để tăng giá bán, nhiều chủ đất còn cho nhiều người đặt cọc giữ chỗ do dự án quá "hot". Những người này chủ yếu là người quen, chỉ có một người mua thật. Họ sẽ cùng nhau "dàn cảnh" để tranh mua lô đất. Chủ đất sau đó sẽ tăng giá bán, những "người quen" sẽ rút lui còn những khách hàng thực sẽ dính bẫy.

Theo một chuyên gia bất động sản, trong các đợt sốt đất cục bộ tại các dự án, hầu hết các chủ đầu tư đều có động thái "thổi" giá. Họ là những người có tiềm lực tài chính, tiến hành đổ quân, đổ tiền mua lô đất với giá thấp khi thị trường vẫn chưa sôi động.

Nhóm người này sau đó sẽ mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại lô đất đã mua với giá cao hơn. Cùng lúc đó, họ sẽ tung tin sốt đất tại khu vực để kéo các nhà đầu tư khác.

Trong bối cảnh "bội thực" nguồn cung trên thị trường, cả chủ đầu tư và đơn vị môi giới đều phải chịu áp lực bán hàng. Để tránh bị mắc bẫy, người mua cần chọn một công ty môi giới uy tín. Đồng thời, phải tự trang bị những thông tin về quy hoạch và tiềm năng khai thác của khu vực dự kiến mua, tham khảo giá cả và thông tin quy hoạch từ các đơn vị quản lý nhà nước.

NhaDatNhanh (Theo Vneconomy)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy