Chịu cắt lỗ cả nửa tỷ đồng mà vẫn chưa bán được nhà

(11/12/2017 | 09:46)
Chia sẻ 

Chủ đầu tư bỗng dưng giảm hẳn một phần tư giá bán khiến nhiều nhà đầu tư thứ cấp phải chấp nhận cắt lỗ căn hộ mà cũng không bán được.


Cắt lỗ căn hộ
Chịu cắt lỗ cả nửa tỷ đồng mà vẫn chưa bán được nhà

Anh Tuấn (ngụ quận Đống Đa, Hà Nội) mua một căn hộ ở một dự án tại Bắc Từ Liêm từ giữa năm 2016 để chờ đầu tư. Anh dự định đến ngày bàn giao thì bán ra để chốt lời. Thế nhưng, càng gần ngày bàn giao, chủ đầu tư càng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi khủng khiến anh không tài nào chốt lời nổi.

“Chủ đầu tư chiết khấu có căn đến tận 23% giá bán, lại còn tặng thêm vàng, phí dịch vụ kèm theo cơ hội trúng ôtô, sổ tiết kiệm... Những nhà đầu tư thứ cấp giờ muốn cắt lỗ căn hộ bán ra còn khó chứ nói gì đến lãi”, anh Tuấn nói. Khi trừ thẳng chiết khấu vào giá bán, chủ đầu tư tính ra đã giảm giá gần một phần tư so với giá dự kiến ban đầu.

Anh cho biết thêm rằng nhiều người đầu tư như anh đang phải rao bán cắt lỗ căn hộ ở mức từ 100-200 triệu đồng nhưng tính ra vẫn không cạnh tranh nổi mức giá từ chủ đầu tư. Vì vậy mà một số nhà đầu tư đành chịu chấp nhận cắt lỗ từ 300-500 triệu khi bán những căn diện tích rộng trên 100m2.

Dù đang là giai đoạn sôi động nhất trong năm của thị trường bất động sản, do nguồn cung hiện khá dồi dào nên việc thanh khoản ở một số dự án căn hộ khá kém. Tại dự án anh Tuấn đang “ôm” hàng, chủ đầu tư vừa chuyển nhượng hẳn một tòa cho đơn vị thứ cấp.

Lúc mới ra mắt thị trường vào cuối năm 2016, một dự án trên đường Lê Văn Lương có giá bán từ 26 đến 32 triệu đồng/m2. Tuy vậy, do nằm trên vị trí xấu nên dự án có tính thanh khoản kém. Có lúc cả tháng chỉ giao dịch được 10 căn hộ. Một thời gian sau, giá bán được chủ đầu tư giảm hẳn từ 4 đến 5 triệu đồng mỗi m2. Tính ra, mỗi căn giảm từ 300-400 triệu đồng. Giảm là vậy nhưng tính thanh khoản của dự án vẫn thấp khi trên thị trường đang uất hiện quá nhiều sản phẩm mới.

Chủ đầu tư mạnh tay giảm giá khiến các nhà đầu tư thứ cấp mua để lướt sóng gặp nhiều khó khăn khi chốt lời và cắt lỗ căn hộ, có trường hợp còn phải bán lỗ. Cụm từ “bán cắt lỗ” rở nên nóng sốt tại các dự án sắp bàn giao. Trong số đó, có những căn được rao bán nhiều lần, cứ mỗi lần lại càng giảm giá.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản EZ Việt Nam cho biết so với những giai đoạn còn lại, quý IV của năm là thời điểm thanh khoản tốt nhất và 2017 cũng vậy. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì số giao dịch năm nay có phần giảm nhẹ vào khoảng 15%.

Ông nhận định thị trường đang có sự phân hóa và chuyển dịch rõ rệt giữa phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân. Cuối năm ngoái, nhiều dự án cao cấp vẫn được tung liên tục ra thị trường thì năm nay con số ấy giảm đáng kể, thực tế thanh khoản cũng giảm theo. Số dự án vừa túi tiền hơn ở mức 25 triệu đồng/m2 với vị trí tốt hiện có giao dịch khả quan do đa số người mua ở đây có nhu cầu ở thực.

Vì vậy, lãnh đạo EZ Việt Nam cho hay tình trạng cắt lỗ căn hộ hiện nay của các nhà đầu tư thứ cấp chủ yếu diễn ra ở phân khúc cao cấp và phần ít ở trung cấp. Nguyên nhân chủ yếu do vị trí xấu và do chủ đầu tư ấn định giá bán chưa chuẩn nên về sau chiết khấu khủng. Ông tin rằng tình trạng này sẽ tiếp diễn đến hết năm vì đây là giai đoạn cao điểm, nhiều chủ đầu tư sẵn sàng tung hết các chính sách khuyến mãi để bán hàng mà nhà đầu tư thứ cấp không tài nào theo kịp.

NhaDatNhanh theo Thời Báo Kinh Doanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy