Chia tài sản thừa kế khi không có di chúc

(27/12/2018 | 09:08)
Chia sẻ  Facebook

Trường hợp một người con trong gia đình đứng tên giấy tờ nhà đất, khi bố mẹ mất không để lại di chúc, có được sở hữu toàn bộ tài sản này? Nếu anh chị yêu cầu phân chia đều, thì người này có quyền từ chối?

tài sản thừa kế
Chia tài sản thừa kế khi không có di chúc

Câu hỏi của bạn đọc có nội dung như sau:

“Gia đình tôi có 4 anh, chị em đã có gia đình và đang ở riêng. Trước khi mất, bố mẹ có làm thủ tục sang tên toàn bộ giấy tờ đất đai, nhà cửa đứng tên tôi nhưng không để lại di chúc. Hiện anh em ruột tôi đang yêu cầu phải chia đều số tài sản. Xin hỏi, tôi có toàn quyền sử dụng đất, sở hữu nhà mà bố mẹ để lại hay không? Xin cảm ơn.” – bạn đọc Trịnh Huy Tùng.

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Căn cứ nội dung tại Khoản 1 và Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất được tiến hành theo quy trình sau:

  • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
  • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
  • Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;
  • Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại UBND cấp xã.

chia tai san thua ke khi khong co di chuc

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn lúc còn sống có làm thủ tục sang tên toàn bộ tài sản thừa kế, bao gồm đất đai và nhà ở đứng tên bạn. Tuy nhiên, bạn không nói rõ bố mẹ của bạn chuyển quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho bạn theo hình thức nào, cụ thể là chuyển nhượng hay tặng cho. Và hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho này đã được công chứng, hoặc chứng thực hay chưa. Sau khi được bố mẹ chuyển nhượng, tặng cho tài sản thừa kế, bạn đã đăng ký biến động quyền sử dụng đất sang tên của bạn chưa?

Nếu bố mẹ bạn hiện giao dịch chuyển quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho bạn không đúng quy định về hình thức, nội dung, chủ thể, thì giao dịch đó vô hiệu, đồng nghĩa bạn không có quyền sở hữu toàn bộ tài sản thừa kế đó. Và do bố mẹ bạn không để lại di chúc, nên các anh em ruột của bạn có quyền yêu cầu phân chia tài sản thừa kế theo đúng quy định pháp luật.

Trường hợp bố mẹ của bạn khi lập hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho có công chứng tại tổ chức công chức, hoặc chứng thực tại UBND cấp xã; Bạn cũng đã đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai, thì bạn hoàn toàn có quyền sở hữu toàn bộ tài sản thừa kế của bố mẹ bạn theo hợp đồng.

Đồng thời, mặc dù không có di chúc, thì anh em bạn cũng không có quyền yêu cầu phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật, căn cứ luận điểm khi bố mẹ bạn qua đời đã không còn tài sản khác để lại, sau khi đã để bạn đứng tên giấy tờ đất đai, nhà ở như trên.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy