Chỉ người giàu mới mua nổi nhà đất ven sông?

(26/02/2018 | 09:25)
Chia sẻ 

“Không biết khi dự án hoàn thành thì những người dân bình thường như chúng tôi có được vào đó không. Khu công viên rất đẹp nhưng muốn vào vui chơi có bị thu phí? Công viên này là của chung hay chỉ dành cho những cư dân sinh sống bên trong dự án?” ông Vinh (ngụ quận 2, TPHCM) thắc mắc.

Đất ven sông
Chỉ người giàu mới mua nổi nhà đất ven sông?

Sông là của chung hay của riêng từng dự án?

Trong một cuộc họp với UBND TP.HCM, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đã chia sẻ thẳng thắn về tình trạng đất ven sông Sài Gòn đang bị lấn chiếm, thậm chí phân lô có sự chi phối của lợi ích nhóm. Thay vì dùng làm không gian công cộng và phục vụ mục đích cộng đồng như nhiều nước trên thế giới, sông rạch ở TPHCM lại đang bị tư nhân khai thác sử dụng.

“Tôi thấy bờ sông Sài Gòn ở TP.HCM dường như là của một số người giàu, người có tiền chứ không phải là không gian công cộng, là mảng xanh công viên phục vụ cho hơn 10 triệu người dân thành phố đến vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi”, ông Nghĩa nói.

Năm 2017, dư luận chấn động bởi những sai phạm tại dự án TDS (quận 2). Dự án này là quần thể gồm hàng chục căn biệt thự trên đất ven sông Sài Gòn với giá hàng trăm tỷ đồng mỗi căn.

Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư có một loạt sai phạm như xây tăng diện tích tầng trệt và vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa. Tổng diện tích vi phạm lên đến 1.396,64 m2. Dù chủ đầu tư nhiều lần xin cứu xét, UBND TPHCM vẫn quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 tỷ đồng và buộc tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm xây dựng của dự án này.

Cách đó không lâu, một dự án đình đám ở quận 7 cũng mắc sai phạm khi cố tình lấn chiếm con rạch trước dự án. Chủ đầu tư còn lấp đi nhiều con rạch nhỏ xung quanh trong quá trình xây dựng, khiến khu vực thường xuyên bị ngập úng.

Phần lớn các sai phạm lấn sông, rạch trên địa bàn thành phố đều bị phát hiện khi chủ đầu tư đã bắt đầu xây dựng hay thậm chí là hoàn thiện dự án. Việc xử phạt vì thế vô cùng khó khăn do chủ đầu tư tìm mọi cách cứu công trình.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TPHCM, cho rằng cần xử nghiêm những sai phạm lấn chiếm sông rạch. Việc này vừa để đảm bảo lưu lượng dòng chảy, thoát nước của cả khu vực dân cư sinh sống không bị ảnh hưởng, vừa răn đe các chủ đầu tư về sau.

Tháng 9/2017, UBND TPHCM ra chỉ đạo cho các quận, huyện xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm sông, kênh, rạch, hệ thống thoát nước trên địa bàn. Nghiêm cấm mọi trường hợp san lấp kênh, rạch phục vụ thoát nước. Hành động này nhằm ngăn chặn tình trạng lấn chiếm ngày một nở rộ thời gian qua.

Ai mua được đất ven sông?

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, cho rằng có tình trạng chủ đầu tư với thế lực đại gia và mối quan hệ cố giành lấy những vị trí đẹp ven các con sông hay bãi biển để xây dựng các dự án đô thị và resort. Việc này đã chiếm đi tầm nhìn, không gian hưởng thụ của người dân hạn chế.

chi nguoi giau moi mua noi nha dat ven song

Thực tế cho thấy, hiện nay dọc các bờ sông tại TP.HCM đều chật kín dự án bất động sản. Giá bán của các dự án ven sông luôn cao hơn dự án ở các vị trí khác rất nhiều. Một số dự án dọc sông Sài Gòn có mức giá trung bình khoảng 3-4 tỷ đồng/căn hộ.

Ông Marc Townsend, nguyên Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, nhận định những dự án có view đẹp, đặc biệt là mặt tiền sông luôn là lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Thực tế, ở các thị trường địa ốc phát triển như Hong Kong, London, bất động sản có view đẹp như sông, cầu cảng có giá trị cao hơn các tài sản khác khoảng 20%. Đây cũng chính là cơ sở để những nhà phát triển bất động sản trong nước kỳ vọng vào giá trị vượt trội của bất động sản ven sông.

Theo một chuyên gia bất động sản, năm 2017 thu nhập bình quân đầu người của TP.HCM vào khoảng 6.000USD. Trong khi những căn hộ ven sông, đặc biệt ở những vị trí đắc địa, mức giá bán trung bình trên dưới 50 triệu/m2, tính ra một căn hộ thường có giá 3 – 4 tỷ đồng/căn. Đối với loại hình nhà phố, biệt thự ven sông thì càng đắt đỏ, chủ yếu hướng đến giới siêu giàu khi mức giá bán lên đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí cả trăm tỷ đồng một căn.

Theo vị chuyên gia này, bên cạnh việc phát triển các dự án bất động sản để tạo nên diện mạo của đô thị hiện đại, cũng cần để dành một số quỹ đất ven sông phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng. Những quỹ đất này dùng để xây dựng công viên, phố đi bộ… vừa là nơi vui chơi giải trí của người dân và du khách vừa tôn thêm giá trị và vẻ đẹp của các dự án địa ốc quanh khu vực.

NhaDatNhanh theo Thời Báo Kinh Doanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy