Cây thế kỷ trồng trong nhà gây ngộ độc

(22/01/2018 | 09:19)
Chia sẻ  Facebook

Cây thế kỷ là loại cây cảnh được trồng rất phổ biến tại Việt Nam nhưng ít ai biết được đây là loại cây chứa độc tố nguy hiểm. Nhựa cây thế kỷ khi tiếp xúc gây kích ứng da nghiêm trọng hay các vấn đề về tiêu hóa khi nuốt phải.

Cây thế kỷ
Nguy hiểm không ngờ đến từ một loại cây cảnh quen thuộc

Cây thế kỷ (cây thùa) là một loài cây bụi mọng nước, có thể sống rất lâu năm. Lá cây thế kỷ nhọn, cứng và nhiều răng cưa. Trong môi trường tự nhiên, cây thể kỷ cao từ 2 đến 4m, tán lá màu xanh gần giống hoa huệ. Cây trưởng thành có thể ra hoa màu vàng tươi và mọc thành nhánh cao để chim, ruồi và các loài côn trùng có thể hút mật hoa mà không bị nhựa cây ảnh hưởng.

Tại Việt Nam, cây thế kỷ được trồng rất phổ biến trong nhà hoặc đặt tại các văn phòng công sở vì mang ý nghĩa phong thủy: chúc gia chủ luôn trường tồn phát triển theo hàng thế kỷ.

Sở dĩ loài cây này có tên thế kỷ là do trong suốt giai đoạn sống của mình, chúng chỉ ra hoa đúng một lần duy nhất. Loài cây này có khả năng sinh tồn đáng kinh ngạc khi sinh sôi trong môi trường sa mạc khắc nghiệt, bất kể trời nóng, lạnh, khô hạn, ẩm ướt hay đất chua hay kiềm, cây thế kỷ đều có thể phát triển tươi tốt.

nguy hiem khong ngo den tu mot loai cay canh quen thuoc

Trong giai đoạn sống, cây thế kỷ chỉ ra hoa đúng 1 lần

Tuy vậy, trang Homeguides đã đưa ra cảnh báo về độc tố nguy hiểm trong nhựa của loài cây này. Khi tiếp xúc, nó sẽ gây kích ứng da nghiêm trọng. Nếu nuốt phải, nhựa cây sẽ gây ra nhiều vấn đề và tiêu hóa. Vật nuôi và con người khi tiếp xúc với nhựa cây thế kỷ đều có nguy cơ bị ngộ độc.

Thành phần cây thế kỷ có tinh thể calcium oxalate, tinh thể này tạo ra một hợp chất gọi là saponin. Saponin được tìm thấy trong nhiều họ thực vật khác và có nhiều biến thể rất độc. Nếu người hoặc động vật vô tình hấp thụ saponin vào cơ thể sẽ gặp khó khăn về tiêu hóa, nôn mửa.

Triệu chứng khi tiếp xúc với nhựa cây thế kỷ là nổi phát ban, bỏng rát và ngứa da, vùng mắt có dấu hiện tổn thương. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ 24 đến 48 giờ. Các cạnh gai trên lá của cây thế kỷ có lá kim rất sắt nhọn và chứa nhựa cây. Nếu không khéo, các gai nhọn này sẽ dễ dàng đâm thủng da khi tiếp xúc. Nhựa cây còn gây ra nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng nếu ăn phải.

Thế nhưng, không vì vậy mà bạn không thể tận hưởng được vẻ đẹp quanh năm và trường tồn của cây thế kỷ. Với những biện pháp bảo vệ thích hợp, bạn sẽ không phải mảy may lo lắng về nhựa cây độc hại.

  • Luôn đeo kính bảo hộ, mang găng tay, áo dài tay và quần dài khi tiếp xức với cây thế kỷ. Giặt quần áo ngay sau đó.
  • Sử dụng cưa hoặc kéo thật dài khi cắt tỉa.
  • Nếu chẳng may bị gai của cây thế kỷ đâm vào da, cần nhổ gai ra ngay lập tức và dùng xà phòng rửa sạch vết thương. Sau đó, hãy dùng thuốc kháng sinh và băng bó vết thương bằng băng gạc.

Các triệu chứng ngộ độc cây thế kỷ thường không quá nghiêm trọng nếu được xử lý kịp thời. Sau 48 giờ mà chưa thấy dấu hiệu thuyên giảm hì bạn nên đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ hướng dẫn điều trị triệt để.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy