Cấp sổ đỏ cho người mua condotel là trái luật?

(31/05/2019 | 09:24)
Chia sẻ  Facebook

Từ năm 2008 đến nay, ở nhiều tỉnh xảy ra tình trạng cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ khách sạn (condotel) và ghi trong đó là sở hữu ổn định, lâu dài, không hình thành giá trị ở. Điều đó hoàn toàn trái với quy định của Luật Đất đai.

cấp sổ đỏ lâu dài condotel
Cấp sổ đỏ cho người mua condotel là trái luật?

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra ngay tại hội thảo “Đầu tư vào đâu lợi nhuận cao và bền vững?” diễn ra vào sáng ngày 28/5 vừa rồi.

Ông Châu phát biểu, khi nhắc đến căn hộ condotel, nhiều người vẫn lầm tưởng loại hình bất động sản này chỉ xuất hiện tại các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, đảo. Trên thực tế, condotel được đầu tư phát triển ở nhiều nơi, thậm chí có thể nằm ngay trên sông, tại các địa phương như Sapa, Tam Đảo… Dù không phải là loại hình quá mới mẻ và đang có tốc độ phát triển rất nhanh tại Việt Nam, nhưng đến nay vấn đề pháp lý của condotel vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

“Tôi nghiên cứu kỹ về các luật có liên quan, người mua căn hộ condotel phải được cấp sổ đỏ nhưng rất tiếc từ năm 2008 đến nay, có tình trạng một số tỉnh cấp sổ đỏ cho người mua condotel và ghi trên đó là sở hữu ổn định lâu dài, không hình thành giá trị ở. Điều đó hoàn toàn trái với quy định của Luật Đất đai. Ví dụ khi có kết luận của thanh tra thì Đà Nẵng cấp lại sổ đỏ nhưng lại trừ mất thời gian 11 năm và chỉ còn 39 năm, làm thiệt hại cho người dùng. Vì vậy, tôi kiến nghị cấp lại sổ đỏ nhưng vẫn có thời gian sở hữu 50 năm hoặc theo thời hạn của dự án đó cho người mua condotel”, ông Lê Hoàng Châu nói.

cap so do cho nguoi mua condotel la trai luat

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, việc sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép sử dụng đất ổn định lâu dài đối với đất du lịch là rất cần thiết. Bởi đất du lịch chỉ được sử dụng nhằm mục đích phục vụ du lịch mà thôi. Như vậy, ngoài hình thức thuê đất có thời hạn, chủ đầu tư các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng còn có thể chọn sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài, và sẽ phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất phù hợp giá thị trường vào ngân sách Nhà nước, tương tự như chính sách thu tiền sử dụng đất ở.

Trên cơ sở đó, người mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Đồng thời, cần thiết bổ sung quy định thực hiện bảo lãnh ngân hàng khi bán condotel hình thành trong tương lai nhằm bảo vệ nhà đầu tư thứ cấp. “Trước mắt, các cơ quan có thẩm quyền cần hướng dẫn cấp ngay sổ đỏ có thời hạn cho người mua căn hộ condotel để đảm bảo quyền lợi khách hàng, và cần có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel thực hiện nghĩa vụ đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp như đã cam kết trong hợp đồng”, ông Châu đề nghị.

cap so do cho nguoi mua condotel la trai luat

Trước đó, trong một hội thảo về bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, Giáo sư Đặng Hùng Võ từng phát biểu quan điểm về vấn đề pháp lý của các loại hình condotel, officetel và shophouse. Vị giáo sư cho rằng, cơ quan có thẩm quyền không nên coi các loại hình bất động sản này là mới và luống cuống vì những cái tên mới đặt. Thay vào đó, cần nhìn vào bản chất của các loại bất động sản này như là những bất động sản đa công năng, có thể vừa để ở, vừa để cho thuê lưu trú, vừa để làm văn phòng, cũng như vừa để ở và vừa để làm cửa hàng.

Theo ông Võ, việc quản lý đối với các bất động sản đa công năng như trên thực sự rất đơn giản. Cái chính là phải chính thức thừa nhận khái niệm “bất động sản đa công năng” này trong pháp luật, hoàn thiện và đồng bộ pháp lý, hướng dẫn áp dụng vào khung pháp luật hiện hành.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy