Cảnh báo lừa đảo: Giả làm khách mua nhà, tráo sổ đỏ và chiếm đoạt tài sản

(26/08/2019 | 10:08)
Chia sẻ  Facebook

Ông Trần Anh Kiệt (quận Bình Thạnh, TP.HCM) là nạn nhân trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Hiện sổ đỏ nhà ông đang là vật chứng của vụ án nên ông chưa được nhận lại để làm thủ tục mua bán nhà.

đánh tráo sổ đỏ
Cảnh báo lừa đảo: Giả làm khách mua nhà, tráo sổ đỏ và chiếm đoạt tài sản

Giả làm khách mua nhà, đánh tráo sổ đỏ

Năm ngoái vì cần tiền nên ông Kiệt quyết định bán căn nhà đang ở. Tháng 6/2018, ông đăng thông tin bán nhà trên các trang giới thiệu bất động sản. Lúc đó, ông Kiệt đưa ra giá 17 tỷ đồng và có rất nhiều người đến hỏi mua. Trong đó có một số người đến hỏi mua rồi xin bản sao sổ đỏ với lý do để đem về nghiên cứu nhưng cũng chẳng quay lại. Cũng có người đến xem nhà và xin xem qua bản chính sổ đỏ để làm tin nhưng rồi họ cũng không quay lại.

Đến tháng 10/2018, Công an phường 17, quận Bình Thạnh đến thông báo nhà của ông đã bị người khác làm thủ tục đăng bộ và hiện công an đang giải quyết. Lúc này ông cũng chưa tin vì chính ông đang cất giữ giấy tờ nhà. Thế nhưng, sau khi làm việc với công an thì ông mới tá hỏa nhận ra bấy lâu nay sổ đỏ ông đang giữ là giả, còn sổ đỏ thật đã bị kẻ gian đánh tráo khi xin xem bản chính. Hiện vụ việc làm giả sổ đỏ của ông Kiệt đã được CQĐT Công an TP.HCM khởi tố và đang trong quá trình điều tra.

Đóng giả người ủy quyền cho người khác bán nhà

Theo CQĐT Công an TP.HCM, sau khi tráo đổi sổ đỏ thật của ông Kiệt, các đối tượng cho người đóng giả ông Kiệt, đến văn phòng công chứng quận Bình Tân để ký hợp đồng ủy quyền một người tên Huỳnh, với nội dung người này được toàn quyền quyết định căn nhà trên.

Sau đó, Huỳnh đến một văn phòng công chứng khác ở quận Gò Vấp, ký chuyển nhượng căn nhà cho ông H. với giá 4,9 tỷ đồng. Hoàn tất ký hợp đồng mua bán, ông H. mang toàn bộ hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Bình Thạnh để làm thủ tục đăng bộ sang tên. Lúc này, cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Thạnh phát hiện chữ ký trong giấy ủy quyền và trong hồ sơ lưu của ông Kiệt khác nhau nên đã trình báo công an.

canh bao lua dao gia lam khach mua nha, trao so do va chiem doat tai san

Ông Trần Anh Kiệt than thở không biết khi nào được trả lại sổ đỏ để bán nhà. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cùng thời điểm, ông H. phát hiện mình bị lừa nên làm đơn tố cáo đến CQĐT, giao nộp toàn bộ hồ sơ để phục vụ giám định. Theo kết quả giám định, sổ đỏ ông Kiệt đang giữ là giả, còn sổ đỏ ông H. giữ là thật. CQĐT đã giữ hai sổ đỏ này để làm vật chứng vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sổ đỏ bị “neo”, khổ chủ kêu trời

“Vụ án đang được điều tra coi như đã an tâm, nhưng sổ đỏ của tôi đang bị CQĐT tạm giữ mà tôi đang cần để tiếp tục giao dịch mua bán. Nhiều lần tôi đã gửi đơn xin công an cho nhận lại sổ đỏ, nhưng công an bảo về Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Thạnh xin cấp lại. Tôi đến Chi nhánh VPĐKĐĐ thì nơi này lại bảo không thể cấp được. Giờ tôi không biết phải làm sao”, ông Kiệt khổ sở nói.

Mặt khác, CQĐT Công an TP.HCM cho biết, sổ đỏ thật của ông Kiệt là vật chứng của vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Hiện CQĐT đang thụ lý, không thể trả cho ông Kiệt mà phải tạm giữ trong thời gian xử lý vụ án. CQĐT có hướng dẫn ông Kiệt liên hệ Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Thạnh để được cấp lại theo quy định.

Tuy nhiên, đại diện Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Thạnh lại trả lời rằng, nơi này chưa nhận được công văn từ CQĐT: “Nếu có nhận được thì Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Thạnh cũng không thể cấp lại giấy chứng nhận mới, bởi theo quy định không thể tồn tại hai giấy chứng nhận có giá trị pháp lý”.

Vậy là ông Kiệt vẫn phải chờ. “Tôi không biết phải chờ đến khi nào, quá trình giải quyết vụ án sẽ kéo dài trong khi gia đình tôi đang cần sổ đỏ để bán nhà, giải quyết nhu cầu của gia đình”, ông Kiệt bức xúc.

Phải chờ án có hiệu lực pháp luật

Theo khoản 2 Điều 47 BLHS, đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

Điểm b khoản 3 Điều 106 BLTTHS cũng quy định, trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án. Như vậy, trong vụ trên, CQĐT chỉ có thể trả lại giấy chủ quyền cho ông Kiệt nếu xét thấy vật chứng này không cần giữ lại để phục vụ việc xét xử, thi hành án.

Tuy nhiên, ông Kiệt bị tráo giấy chủ quyền thật, liên quan đến tài sản có giá trị lên đến nhiều tỷ đồng. Người phạm tội đã sử dụng giấy tờ thật của ông Kiệt làm công cụ phạm tội, lừa bán nhà cho người khác. Việc trả lại giấy chủ quyền thật cho ông Kiệt có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người thứ ba, và đến phán quyết của HĐXX cũng như việc thi hành bản án sau này.

Do đó, việc CQĐT không trả ngay cho ông Kiệt là đảm bảo việc giải quyết vụ án sau này được triệt để, toàn diện và bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các bên.

Theo Luật sư KIM RON THA, Đoàn Luật sư TP.HCM

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy