Căn hộ trung tâm Sài Gòn: Hàng hiếm, giá cao

(13/11/2018 | 09:50)
Chia sẻ  Facebook

Khảo sát thị trường quý IV năm 2018, số căn hộ chung cư mới công bố tại quận trung tâm và nội thành Sài Gòn chỉ đếm trên đầu ngón tay với giá bán cao kỷ lục.

căn hộ trung tâm
Căn hộ trung tâm Sài Gòn: Hàng hiếm, giá cao

Trong mùa “cao điểm” bán hàng cuối năm, khu vực nội thành Sài Gòn cùng với khu trung tâm gồm các quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, quận Phú Nhuận và quận Bình Thạnh, chỉ có vỏn vẹn 4 dự án được công bố, tiến hành mở bán hoặc nhận đặt chỗ. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở quận 1 và quận Bình Thạnh. Trong đó, các dự án vị trí đắc địa ngay lõi trung tâm Sài Gòn xuất hiện mặt bằng giá mới cao ngất ngưởng.

Cụ thể, tại quận 1, “ông lớn” bất động sản tại TP.HCM và một “đại gia” địa ốc có trụ sở tại Hong Kong mới tiếp cận thị trường Việt Nam được 2 năm, đang đua nhau giới thiệu sản phẩm mới, có giá bán vượt xa các dòng căn hộ trung tâm cao cấp từng xuất hiện trên thị trường.

Đại gia địa ốc TP.HCM nhận đặt chỗ một dự án có quy mô 1.000 sản phẩm nằm trên đường Trần Hưng Đạo, với mức giá từ 6.000 - 7.000 USD cho mỗi m2. Riêng sản phẩm căn hộ nằm trên đường Cống Quỳnh với quy mô 1.100 căn, doanh nghiệp tuy đã nhận giữ chỗ nhưng chưa công bố giá bán chính thức. Cộng đồng môi giới tiết lộ, giá dự án gắn mác ngoại được xác định trong ngưỡng từ 8.000 - 10.000 USD mỗi m2. Đây được nhận định là giá chào bán căn hộ trung tâm Sài Gòn cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, ở quận Bình Thạnh ghi nhận 2 dự án căn hộ quy mô nhỏ, được ra mắt thị trường với mức giá dự kiến từ 37 - 38 triệu đồng cho mỗi m2, đã đón lượng khách giữ chỗ cực đông.

can ho trung tam sai gon hang hiem, gia cao

Dự án tọa lạc trên đường Hoàng Hoa Thám đã “cháy hàng” trước khi mở bán chính thức vì số lượng quá ít, chỉ có hơn 83 căn hộ. Còn dự án trên đường Nơ Trang Long (liên kết khá nhanh với trục giao thông Phạm Văn Đồng - Nguyễn Xí), có vốn đầu tư của Nhật Bản, tiện ích nội khu hiện đại và đồng bộ, đã đón nhận gần cả ngàn yêu cầu đặt mua dù rổ hàng chỉ có 348 căn.

Khác với quận 1 và quận Bình Thạnh, các quận nội thành còn lại gồm quận 3, quận 4, quận 5, quận 10 và quận Phú Nhuận đến nay vẫn chưa ghi nhận thêm dự án mới nào trong quý IV này. Như vậy, trong những tháng cao điểm cuối năm 2018, cổng nguồn cung cả khu vực nội thành TP.HCM chào hàng chưa đến 2.500 sản phẩm, trong đó, hơn 2.000 căn hộ trung tâm có giá bán từ 6.000 - 10.000 USD mỗi m2.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang cho biết, so với chung cư ở ngoại ô, căn hộ trung tâm Sài Gòn có giá cao hơn vì vị trí đắc địa, đồng thời hàng hóa khan hiếm hơn do quỹ đất trống hiện không còn nhiều. Tỷ trọng căn hộ mới chào hàng ở khu trung tâm và nội thành chỉ chiếm từ 5 - 8% nguồn cung của toàn thị trường.

Trong bối cảnh thị trường nguội lạnh hay nóng sốt, khủng hoảng hay đang trên đỉnh hoàng kim, các bất động sản có vị trí nằm ngay khu nội thành đô thị phát triển thường đem lại giá trị bền vững, cũng như khả năng khai thác tiêu dùng và thương mại rất cao.

can ho trung tam sai gon hang hiem, gia cao

Điểm khác biệt của các quận nội thành (gồm trung tâm và cận trung tâm thành phố) là mật độ dân cư luôn đông đúc, hạ tầng cầu - đường - trường (học) - trạm (y tế, bệnh viện) đã hiện hữu và sẵn sàng, dịch vụ, giải trí và thương mại cũng được phủ kín. Sở hữu một căn hộ trung tâm thành phố giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian di chuyển, dễ cho thuê với hiệu suất sinh lời tốt và khả năng chống rớt giá cao.

Trước tình hình này, ông Quang phân tích, với việc tỷ trọng căn hộ trung tâm giá từ 6.000 - 10.000 USD mỗi m2 chiếm quá lớn, sẽ là một thách thức về thanh khoản (mãi lực) đối với thị trường. Hệ quả có thể xảy ra là mặt bằng giá căn hộ bình quân trên toàn thị trường sẽ bị leo thang trong thời gian tới. Điều này cũng lý giải vì sao các dự án nhà ở giáp ranh, liền kề khu vực trung tâm Sài Gòn như quận Bình Thạnh lại có lượng khách giữ chỗ lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do vừa sức đầu tư hơn, cũng như vừa với khả năng chi trả của tầng lớp trung lưu mới nổi hơn.

Chuyên gia này giải thích thêm, với những người có thu nhập tốt nhưng mới nổi, tích lũy của họ chưa đủ để tiếp cận dòng căn hộ trung tâm có giá chục nghìn đô la mỗi m2 tại quận 1. Vì vậy, nhóm khách hàng bất động sản này chắc chắn sẽ xoay qua lựa chọn vị trí nội thành thành phố, kế cận vùng lõi trung tâm, là nơi có giá bán mềm hơn nhưng di chuyển vẫn tương đối gần, không quá 5 km về trung tâm.

"Xét về xu hướng tiêu dùng, mua căn hộ tại trung tâm và các quận nội thành TP.HCM được giới đầu tư và người mua để ở xem như một loại tài sản đặc biệt. Với nhiều người, đây không chỉ là tài sản có giá trị mà còn được xem như món trang sức khẳng định đẳng cấp", ông Quang nhận xét.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy