Căn hộ mini: Quản hay tiếp tục tranh cãi?

(14/12/2018 | 10:07)
Chia sẻ  Facebook

Dù cơ quan chức năng còn tranh luận về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho ra thị trường nhiều loại hình nhà ở này. Câu hỏi đặt ra là liệu cứ tiếp tục tranh cãi hay đã đến lúc phải thắt chặt quản lý?

căn hộ mini
Căn hộ mini: Quản hay tiếp tục tranh cãi?

Căn hộ mini chỉ bằng chỗ đỗ xe ô tô

Năm 2017, Bộ Xây dựng đã đồng ý cho một doanh nghiệp BĐS ở TP.HCM thực hiện xây dựng căn hộ 25m2 và đã tạo nên một làn sóng mới cho thị trường. Từ đó đến nay, căn hộ mini bắt đầu “nở rộ” tại Hà Nội và TP.HCM. Diện tích trung bình của mỗi căn hộ mini khoảng từ 27-37 m2, chỉ bằng một chỗ đỗ xe ô tô… Thời gian gần đây, căn hộ mini lại bắt đầu có dấu hiệu “bùng phát” tại Hà Nội, hướng đến bộ phận người mua nhà có thu nhập trung bình với giá bán “nhỉnh” hơn 300 triệu đồng.

Việc tồn tại của các căn hộ siêu nhỏ về diện tích liệu có đem lại bất cập? Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trường Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS cho biết, Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà ở chung cư. Trong thời gian chờ ban hành chính thức, đối với căn hộ chung cư thương mại có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư, nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Đánh giá về thị trường, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, ông Stephen Wyatt cho biết, nhu cầu bùng phát đối với căn hộ bình dân là minh chứng cho tiềm năng phát triển căn hộ mini tại TP.HCM và Hà Nội. Hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn ở khu vực xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, người trẻ muốn sống ở một nơi tiện nghi, nên họ “vẫn muốn mua căn hộ siêu nhỏ” với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng.

can ho mini quan hay tiep tuc tranh cai

Quản lý bằng cách nào?

Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Trần Ngọc Quang tỏ ra lạc quan hơn về việc Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp xây dựng căn hộ thương mại 25m2. “Thị trường nên có nhiều sản phẩm đa dạng để người tiêu dùng lựa chọn. Nếu có cầu ắt sẽ có cung, còn nếu không cho phép thì chắc chắn không doanh nghiệp nào muốn làm”, ông Quang nhấn mạnh.

Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở”, trong đó có quy định về tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25m2 sàn, đồng thời phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở…

Mặt khác, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam phân tích, việc trục lợi về diện tích căn hộ mini chỉ xảy ra khi công tác quản lý quy hoạch của nhà nước không tốt. Chẳng hạn, chủ đầu tư có diện tích đất dự án cụ thể, họ sẽ xin chỉ tiêu về quy mô dân số cao, đồng thời dồn nén quy mô dân số cho vừa chỉ tiêu quy hoạch thông qua việc giảm tối đa diện tích căn hộ.

can ho mini quan hay tiep tuc tranh cai

“Để giảm thiểu điều này, cơ quan quản lý nhà nước cần công khai công tác quy hoạch, dự báo, quản lý tốt hơn để chống việc trục lợi của doanh nghiệp, không thể “một người đau bụng bắt cả làng uống thuốc”, làm ảnh hưởng đến quyền và nhu cầu nhà ở của người dân”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, dù là căn hộ mini nhưng diện tích vẫn phải đảm bảo chức năng của các phần không gian, công năng sử dụng trong phạm vi phần sở hữu riêng, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân. Khi diện tích căn hộ giảm, thì phần sở hữu riêng giảm, nhưng các chỉ tiêu kỹ thuật đã phê duyệt vẫn phải tuân thủ. Do đó, việc giảm diện tích căn hộ có ảnh hưởng đến người sử dụng, nhưng không ảnh hưởng đến hạ tầng chung của xã hội.

Còn theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội thì cho rằng, diện tích nhỏ của căn hộ mini sẽ tạo áp lực về mặt vận hành tổng thể công trình khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng các hạ tầng và tiện ích chung của dự án tăng lên.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy