Căn hộ dưới 45m2: Giấc mơ của người nghèo

(26/09/2017 | 09:52)
Chia sẻ  Facebook

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản cho Bộ Xây dựng kiến nghị không cho xây dựng căn hộ thương mại dưới 45m2. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, căn hộ loại nhỏ này không phá vỡ quy hoạch như lo ngại của lãnh đạo thành phố.

Căn hộ dưới 45m2
Căn hộ dưới 45m2: Giấc mơ của người nghèo

Bất công và vô lý

UBND TP.HCM lo ngại căn hộ thương mại dưới 45m2 sẽ gây phá vỡ quy hoạch, dẫn đến hiện tượng nhà “ổ chuột” trên cao vì hiện nay tốc độ đô thị hóa và tốc độ dân số cơ học tăng cao. Về mặt pháp lý, UBND TP.HCM cho rằng, theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về nhà ở, diện tích tối thiểu đối với nhà ở thương mại là 45m2. Như vậy, việc phát triển căn hộ dưới 45m2 là không phù hợp quy định pháp luật.

Tuy nhiên, có một thực tế là hiện TP.HCM đang phát triển căn hộ officetel có diện tích chỉ khoảng 25 – 45m2. Đây là căn hộ văn phòng nhưng có thể ở và thực tế chủ yếu dùng để ở, pháp luật chưa kiểm soát được. Chưa kể, officetel về mặt pháp lý hiện chưa được thừa nhận, người mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền nên chưa tạo ra các khu “nhà ổ chuột” như lo ngại của UBND TP.HCM.

Theo các công ty nghiên cứu thị trường, toàn TP.HCM hiện có khoảng 10.000 căn hộ officetel. Nếu UBND TP.HCM đã đồng ý cho phát triển officetel, tại sao lại bác bỏ căn hộ thương mại dưới 45m2? Trong khi thực tế, hai loại hình căn hộ này đang có hình thức sử dụng giống nhau.

TS Võ Kim Cương – nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM cho biết, nói căn hộ 45m2 gây phá vỡ quy hoạch, quá tải hạ tầng là vô lý. Khi phê duyệt quy hoạch, cơ quan chức năng đã tính tổng thể chỉ tiêu quy hoạch, quy mô dân số, tác động môi trường... thì không có chuyện quá tải. Bên cạnh đó, việc phát triển diện tích căn hộ nên để thị trường điều tiết. Căn hộ dưới 45m2 đang rất cần đối với người thu nhập thấp. Dù diện tích nhỏ nhưng vẫn tốt hơn là để họ phải thuê những căn nhà trọ từ 15 – 20m2.

can ho duoi 45m2 giac mo cua nguoi ngheo

Một căn hộ officetel có diện tích dưới 45m2.

Giấc mơ của người thu nhập thấp

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành chia sẻ: “Hiện nhà ở xã hội không thể giải quyết đủ nhu cầu nhà ở cho người dân vì nhà nước không đủ khả năng bỏ tiền xây dựng, doanh nghiệp cũng không mặn mà đầu tư. Còn giá bán căn hộ bây giờ cũng tăng dần gần 1 tỷ đồng/căn thì làm sao người nghèo họ mua nổi. Nhưng với diện tích khoảng 25m2/căn, giá bán khoảng 200 – 300 triệu đồng/căn thì có thể tích góp mua được”.

Chị Nguyễn Như Ngọc (ngụ tại TP.HCM) cho biết, vợ chồng chị làm công nhân có tổng thu nhập khoảng 12 triệu đồng/tháng. Trước đây, vợ chồng chị nghe tin Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 nên đang cố gắng tích cóp tiền để mua được căn nhà. Nhà 25 – 30m2 giá 300 triệu đồng thì sẽ cố gắng tích cóp để mua, thay vì phải sống trong căn nhà trọ 15m2. “Bây giờ nhà ở xã hội cũng hơn 1 tỷ đồng/căn thì những người thu nhập thấp như gia đình tôi khó mà mua được để an cư lạc nghiệp”, chị Ngọc chia sẻ.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA): Hiệp hội cũng vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM cho phép doanh nghiệp xây dựng, phát triển căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 sàn, nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Tuy nhiên, tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư và có thể cho phát triển ở các quận, huyện vùng ven và ngoại thành của TP.HCM”, ông Châu nói.

NhaDatNhanh theo Nhadautu

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy