Căn hộ có diện tích sàn bao nhiêu thì được cấp sổ hồng?

(16/12/2018 | 10:13)
Chia sẻ  Facebook

Diện tích sàn tối thiểu của căn hộ để đủ điều kiện cấp sổ hồng đã được quy định trong Luật nhà ở 2014. Vì vậy, khi mua nhà, khách hàng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

dien tich san
Căn hộ có diện tích sàn bao nhiêu thì được cấp sổ hồng?

Câu hỏi của độc giả về diện tích sàn tối thiểu của căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận nhà ở như sau:

“Hiện tại tôi thấy một số chủ đầu tư ở TP.HCM và Hà Nội có rao bán căn hộ 28m2 và cam kết có sổ hồng. Luật sư cho tôi hỏi việc ra sổ cho căn hộ 28m2 có đúng không? Có văn bản pháp luật nào quy định việc này không?”

Trả lời về vấn đề này:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật nhà ở 2014:

“2. Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó”.

can ho co dien tich san bao nhieu thi duoc cap so hong

Diện tích sàn của căn hộ phải từ 30m2 trở lên

Và theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở:

“2. Đối với nhà ở riêng lẻ được xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30 m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại Khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó”.

Vậy theo các quy định trên thì việc ra sổ cho căn hộ dưới 30m2 là không đúng


MuaBanNhaDat

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy