Căn hộ cho khách ngoại thuê giảm giá sâu vẫn ế ẩm

(20/06/2020 | 09:22)
Chia sẻ  Facebook

Thị trường căn hộ cho thuê vẫn tiếp tục ế ẩm khi mà nhu cầu thuê giảm mạnh kéo theo giá thuê liên tục hạ xuống mức thấp, đặc biệt là các căn hộ hướng đến khách thuê ngoại và dân du lịch.

Từng cho thuê dài hạn căn hộ Duplex tại chung cư cao cấp trên địa bàn quận 7 với giá hơn 2.000 USD/tháng, ông Nguyễn Trọng Ninh chủ sở hữu chấp nhận giảm giá thuê xuống 1.600 USD trong tháng 3. Sau đó ông tiếp tục giảm xuống mức 1.400 USD vào tháng 4 vừa qua để hỗ trợ khách hàng là một gia đình người Hàn đang thuê căn hộ. Trước tình hình khó khăn, ông Ninh cũng cam kết sẽ không tăng giá thuê từ nay đến hết tháng 6. 

Ông Ninh cho biết, việc giảm giá thuê là lựa chọn tốt nhất thời điểm này. Bên cạnh giữ chân khách thuê có nhu cầu dài hạn, giảm giá cũng là cách hỗ trợ thiết thực để giúp người thuê bớt áp lực có thể khiến họ chuyển qua nơi khác rẻ hơn. “Tôi chọn cách giảm giá thuê ngắn hạn để hỗ trợ khách trong giai đoạn khó khăn. Sau khó khăn do dịch bệnh gây ra, tôi cũng sẽ xem xét lại giá thuê. Có thể sẽ không duy trì mức giá thuê cao như cũ mà thương lượng cùng nhau mức giá thuê mới hợp lý hơn”, ông Ninh chia sẻ.

Dù phải giảm giá thuê nhưng dù sao ông Ninh vẫn duy trì được khách thuê ổn định. Trong khi đó tình hình của nhiều hộ cho thuê quanh khu Phú Mỹ Hưng, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Thị Thập… lại không được lạc quan như vậy. Dịch Covid-19 khiến một  lượng lớn du học sinh, chuyên gia nước ngoài và cả khách lưu trú du lịch ngắn hạn đều trở về nước. Lượng khách quốc tế thuê phòng giảm gần 80% so với cùng kỳ và gần như không khởi sắc gì trong 2 tháng gần đây. Lượng khách du lịch cũng tụt giảm do đó tình trạng trả chung cư đồng loạt diễn ra. Nhiều chung cư nằm trên các tuyến đường như Nguyễn Lương Bằng, Trần Văn Trà, Tân Phú, quận 7 đang đồng loạt treo bảng cho thuê căn hộ. Trước đây, tình trạng này rất hiếm khi xảy ra tại khu đô thị nhà giàu này.

Tòa chung cư có căn hộ cho khách nước ngoài thuê
Khó khăn đang bủa vây các chủ hộ kinh doanh loại hình căn hộ cao cấp hướng đến khách thuê ngoại

Thực trạng trên khiến các chủ đầu tư căn hộ đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống, trả nợ ngân hàng, giữa các chủ căn hộ và phòng trọ cho thuê đang diễn ra một cuộc chạy đua giảm giá ngầm để hút khách. Động thái này nhằm mục đích cầm cự cho qua giai đoạn khó khăn vì nếu phải bỏ phòng trống thì nhà nhanh xuống cấp và chủ nhà mất nguồn thu nhập.

Chị Hoàng Thục Vy, chủ sở hữu căn hộ cao cấp cho thuê nằm mặt tiền đường Xa lộ Hà Nội, quận 2 cho biết, căn hộ của chị có diện tích 130m2 đầy đủ nội thất, trước đây chị cho người nước ngoài thuê với giá hơn 3.000 USD/tháng. Tuy nhiên, từ khi dịch bùng phát, nhu cầu thuê giảm, chị đã đăng tin cho thuê với giá còn 2.600 USD/tháng mà vẫn chưa thể tìm được khách thuê. Để nhà trống suốt 3 tháng nay, chị Vy tính cho khách Việt thuê lại nhưng sẽ phải giảm giá xuống tầm 2.000 USD/tháng, mức giá này khá thấp nên chị còn đang lưỡng lự. 

Khảo sát thực tế của Nhadatnhanh.vn cho thấy, hàng loạt căn hộ cao cấp kinh doanh cho người nước ngoài thuê trên địa bàn quận 1, quận 2, Bình Thạnh cũng rơi vào tình trạng ế phòng do khách thuê giảm mạnh. Từng có mức chào thuê từ 2.500-8.000 USD/tháng, nhiều căn hộ phải giảm từ 10-30% giá thuê để giữ chân khách dài hạn. Việc thu hút khách thuê mới cũng không khả thi do đội ngũ lao động quốc tế, du lịch lưu trú gần như chưa trở lại sau dịch. 

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, lãnh đạo một công ty môi giới bất động sản cho thuê tại khu Nam cho biết, nhu cầu ký gửi căn hộ cho thuê đang khá nhiều, chủ yếu vẫn là đến từ các chung cư cao cấp. Nếu như căn hộ trung cấp, bình dân duy trì được nhu cầu thuê ổn định do khách hàng chủ yếu là các gia đình Việt, căn hộ cao cấp, hạng sang tập trung vào khách thuê nước ngoài nên giá thuê dù có giảm vẫn khó phù hợp với tài chính của phần lớn gia đình Việt. So với mức giá trước đây, nhiều chủ nhà chấp nhận giảm từ 20-30% song vẫn không tìm được người có nhu cầu. 

Trong bối cảnh khó khăn chung do dịch bệnh, những người kinh doanh theo quy mô hộ gia đình, chủ động vốn dù khó khăn vẫn có thể bám trụ được nhưng những người phải vay vốn ngân hàng để đầu tư nhà cho thuê, nhất là các chủ đầu tư căn hộ cao cấp đang rất lao đao. Lãi suất ngân hàng phải gánh các tháng qua khiến nhiều chủ căn hộ chấp nhận giảm giá sâu đến gần 50% để thu hút khách thuê nội địa. Tuy nhiên động thái này chỉ có thể duy trì trong ngắn hạn nên dù giảm sâu cũng có ít khách tìm thuê.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy