Căn hộ cao cấp bán chênh hàng trăm triệu giữa thời dịch

(26/07/2021 | 10:40)
Chia sẻ  Facebook

Trong khi hàng loạt dự án căn hộ cao cấp cắt lỗ và khó thanh khoản, thị trường Hà Nội vẫn ghi nhận một số ít dự án cao cấp đi vào vận hành nhiều năm có thanh khoản tốt và giá vẫn tăng khi chuyển nhượng.

Vào tháng 6/2021 đã ghi nhận hiện tượng cắt lỗ của dòng căn hộ cao cấp trên thị trường thứ cấp thuộc các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Gia Lâm, Long Biên… Cụ thể, theo khảo sát, Sunshine City (Tây Hồ) đang được chào bán trên thị trường thứ cấp chỉ là 36-38 triệu đồng/m2, trong khi thời điểm đầu mở bán có mức giá 40-42 triệu đồng/m2. D’Capitale Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) từng được chào bán 45-50 triệu đồng/m2 thì giá chào bán hiện tại dao động 42-46 triệu đồng/m2. Dolphin Plaza tại Mỹ Đình ghi nhận mức cắt lỗ lên tới vài trăm triệu/căn. Tại hai đại dự án Vinhomes SmartCity và Vinhomes Ocean Park, các căn hộ cũng ghi nhận mức cắt lỗ 200-300 triệu đồng/căn trên thị trường thứ cấp.

Tình trạng gặp khó về thanh khoản đã khiến các ông lớn bất động sản như Vingroup hay Masterise Homes không ngần ngại tung ra những chính sách bán hàng đặc biệt như “Mua nhà 0 đồng” của Vingroup, “Nhà đổi nhà”- “Home for home” của Masterise Homes. Bản chất của những chính sách này là cho vay 100% giá trị căn hộ khi có một tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, khách hàng sẽ bị áp lực rất lớn về khả năng trả nợ và rất có thể họ bị đẩy vào bẫy nợ nếu không có thu nhập ổn định và có sẵn quyền sở hữu căn nhà cũ. Đây là những chính sách kích cầu “mạnh tay” trong bối cảnh dòng căn hộ cao cấp kén khách lại gặp đúng cảnh Covid-19 bùng phát phức tạp.

hình ảnh căn hộ cao cấp
Những dự án căn hộ cao cấp có nguồn cung lớn đang ghi nhận tình trạng cắt lỗ trên thị trường

Tuy nhiên, bên cạnh những dự án cao cấp cắt lỗ, thị trường Hà Nội vẫn ghi nhận những dự án cao cấp đã đi vào vận hành nhiều năm có thanh khoản tốt, giá vẫn tăng trên thị trường thứ cấp. Nhà đầu tư vẫn có lãi khi sở hữu nhà tại các dự án này.

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy năm 2009, dự án Indochina Plaza ở quận Cầu Giấy có giá bán 36-47 triệu đồng/m2 thì đến năm 2020, giá giao dịch ở dự án này là 45-60 triệu đồng/m2. Những căn hộ cao cấp tại Golden Westlake (Tây Hồ) từng có giá chào bán dao động 38-50 triệu đồng/m2 năm 2010 thì giá chào bán hiện tại dao động phổ biến 49-77 triệu đồng/m2. Năm 2011, giá sơ cấp của Lancaster là khoảng 45 triệu đồng/m2 thì giá rao bán hiện tại là 75-95 triệu đồng/m2. Tương tự, Hanoi Aqua Central từ mức giá 55-101 triệu đồng/m2 khi mới mở bán, giá giao dịch hiện tại là 63-101 triệu đồng/m2. Đáng nói, dù giá tăng mạnh nhưng rất ít người có nhu cầu bán nên nguồn hàng chào bán ở các dự án này không nhiều, do đó, thanh khoản khá nhanh.  

Lý giải về thực tế trái ngược của dòng sản phẩm căn hộ cao cấp đang chào bán tại thị trường Hà Nội, anh Vũ Trung Kiên (Cầu Giấy), một môi giới chuyên giao dịch phân khúc này cho biết, không khó để nhận ra những chung cư có mức giá tăng đều nằm ở các vị trí đắc địa thuộc các quận trung tâm Hà Nội, còn các dự án cao cấp chào bán đang cắt lỗ thường hình thành ở những khu vực xa trung tâm hơn do quỹ đất ở các quận nội đô lịch sử gần như không còn.  

Ngoài sở hữu các vị trí đắc địa ở các quận trung tâm, các dự án cao cấp ghi nhận mức tăng giá trên đều có số lượng căn hộ không quá lớn, trong khi các dự án cao cấp cắt lỗ ở Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Cầu Giấy lại có số lượng tung ra thị trường lên tới hàng ngàn căn, thậm chí vài chục nghìn căn. Chính vì nguồn cung quá lớn, mức giá cao, khả năng hấp thụ kém, dẫn đến hiện tượng cắt lỗ ồ ạt trên thị trường.

Ngoài ra, cũng theo anh Kiên, những dự án cao cấp ghi nhận mức tăng giá ấn tượng trên đều có quá trình vận hành tốt sau khi bàn giao nên thu hút người về ở, trong khi không ít dự án cao cấp cắt lỗ đều đang ghi nhận tình trạng cư dân biểu tình, căng băng rôn phản đối chủ đầu do những bất cập vấp phải khi về ở.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy